Michael Bloomberg không chỉ được biết đến với vai trò cựu thị trưởng của thành phố New York mà hầu như trong lĩnh vực nào cũng đều có tên tuổi của ông: doanh nhân, nhà tài chính, tác giả của những cuốn sách hay, nhà từ thiện hào phóng bậc nhất… 

Sau khi tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins với bằng kỹ sư điện và lấy bằng MBA ở Đại học Harvard, Bloomberg làm việc tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers tại thành phố New York và nhanh chóng trở thành một trong những thành viên cốt cán ở tuổi 30.

Năm 1978, Bloomberg được giao nhiệm vụ điều hành bộ phận công nghệ thông tin của công ty, và chính ở đây, ông đã học được rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm ứng dụng trong thực tế. Thời điểm khi rời khỏi công ty, ông đã có khối tài sản lên tới 10 triệu đô la.

Michael Bloomberg đã nhanh chóng gây dựng danh tiếng trong lĩnh vực tài chính ở tuổi rất trẻ. (Ảnh: thegentlemansjournal)

Bloomberg đã sử dụng tiền đó để thành lập một công ty công nghệ thông tin và sớm trở thành một trong những người giàu nhất ở New York. Sự thành công vang dội của công ty trong thập niên 1980 đã thúc đẩy Bloomberg đưa thương hiệu ra nhiều phương tiện truyền thông, trong đó phải kể đến Bloomberg News và Bloomberg TV là 2 kênh truyền thông nổi tiếng nước Mỹ.

Từ doanh nhân thành công đến ngài thị trưởng đáng kính

Năm 2001, Bloomberg quyết định bước vào giới chính trị, ứng cử thị trưởng thành phố New York dưới ngọn cờ Cộng hòa và giành chiến thắng. Thời điểm ông nhậm chức (năm 2002), cả New York vẫn quay cuồng và hoảng loạn từ sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9. Bloomberg bắt đầu xây dựng lại thành phố, khôi phục lại sự phồn vinh và nổi tiếng của nó.

Michael Bloomberg không chỉ thành công trên thương trường mà còn nổi tiếng với vai trò là Thị trưởng thành phố New York. (Ảnh: thegentlemansjournal)

Trong suốt nhiệm kỳ kéo dài 12 năm của mình, Bloomberg chỉ thu được 1 đô la mỗi năm tại văn phòng thị trưởng. Tuy nhiên, ông đã đầu tư khoảng 650 triệu đô la tiền túi cho những dự án giá trị nhằm tái thiết lại thành phố. Trên thực tế, Bloomberg nổi tiếng đến mức ông đã đắc cử 3 nhiệm kỳ với tư cách là thị trưởng (theo thông lệ các quan chức chỉ có hai nhiệm kỳ)

Nhà hảo tâm chi hàng tỷ đô la làm từ thiện

Dù thành công vang dội trên cả thương trường và chính trường, nhưng có lẽ điều khiến người ta ngưỡng mộ nhất ở Bloomberg là tấm lòng lương thiện và sự hào phóng của ông.

Được biết, Bloomberg đã quyên góp hơn 2,5 tỷ đô la thông qua tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies do mình sáng lập cho các quỹ về sức khỏe, nghệ thuật, môi trường và giáo dục. Ông cũng cam kết cho đi một nửa tài sản sau khi qua đời.

Ngài cựu Thị trưởng đáng kính của thành phố New York (Ảnh: thegentlemansjournal)

Ở tuổi 77, Michael Bloomberg được biết đến là một trong những tỷ phú tự thân thành công nhất thế giới. Khối tài sản của ông ước tính khoảng 55 tỷ đôla, giàu thứ 6 ở Mỹ và thứ 9 hành tinh. Tuy giàu có và sống hào phóng là vậy nhưng Bloomberg lại khiến ta ngạc nhiên về sự keo kiệt với bản thân. 

Tờ New York Post từng tiết lộ trong hơn 10 năm, Bloomberg chỉ sở hữu hai đôi giày công sở. Stu Loese – người phát ngôn của Bloomberg nói rằng cả hai đều đã rất cũ, không nhìn rõ nhãn hiệu. Một đôi giày ông đã dùng trước khi nhậm chức Thị trưởng. Khi giày bị cũ, ông mang đi đánh bóng lại, hoặc thay đế chứ không có nhu cầu mua mới.

Một trong hai đôi giày 10 năm tuổi của ngài Michael Bloomberg. (Ảnh: dnainfo.com)

Ngoài ra, khi mua cà phê, Bloomberg luôn chọn size nhỏ nhất, ông chỉ sắm quần áo khi thật sự có nhu cầu và thường xuyên dùng tàu điện ngầm để đi làm trong suốt hơn 10 năm làm Thị trưởng. Bloomberg cho biết: “Tôi muốn dành dụm tiền cho những thứ khác xứng đáng hơn thay vì tiêu xài hoang phí cho những thứ chưa cần thiết”.

Từ thiện có thể là chiếc chìa khoá để kết nối những tấm lòng và kết nối những điều mà chúng ta không thể ngờ tới. Chắc chắn đó là những điều hết sức có lợi và có ý nghĩa

(Bloomberg chia sẻ với các sinh viên tại trường Dartmouth College)

videoinfo__video3.dkn.news||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds