Tây Ban Nha là một đất nước giàu truyền thống. Mỗi tỉnh đều có nền văn hóa riêng và tiếng địa phương riêng của mình. Truyền thống nổi tiếng nhất là đấu bò tót và để bò đuổi, tức là người chạy trước những con bò đực qua những con phố hẹp ở Pamplona. Ngoài ra còn có lễ hội Tomatina – ném cà chua ở Buñol.

Một truyền thống khác có lẽ ít được biết đến nhưng rất ấn tượng, đó là xếp tháp người. Truyền thống này có từ thế kỷ XVIII ở Tarragona, thuộc Catalonia. Những tháp “Castells” (tên của trò chơi này), được những người gọi là “Castellers” dựng lên bằng cách đứng trên vai nhau liên tục thành các tầng (từ 6 đến 10 tầng). Mỗi tầng (tính từ tầng thứ 2) thường có từ 2 đến 5 người khỏe mạnh đỡ các chàng trai hoặc cô gái trẻ hơn và nhẹ hơn. Điều thú vị là quá trình xếp tháp người được cổ vũ bằng những tiếng kèn “Grala”, sôi động theo tiến độ xếp tháp người.

Có rất nhiều cách để xếp tháp người, với các kỹ thuật khác nhau. Ngoài sử dụng kỹ thuật, việc xếp một tháp Castel đòi hỏi “Sức mạnh, cân bằng, dũng cảm và ý thức tập thể”.

Sức mạnh, cân bằng và dũng cảm là sự thể hiện của mỗi người tham gia. Còn ý thức tập thể tức là những người tham gia dựng tháp biết được sự nguy hiểm của hoạt động này, và phải chuẩn bị chu đáo cho việc dựng mỗi tầng tháp, nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn. Những người tham gia xếp tháp là những người trong xã hội và làm việc theo nhóm. Ở Catalonia, đáy tháp, tức là những người ở trên mặt đất thường là vài trăm người, đứng ép vào nhau và giúp đỡ lẫn nhau để cùng đạt mục tiêu.

Giá trị văn hóa của những tháp người này đã được UNESCO công nhận và truyền thống này hiện đã được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Những chiếc tháp ấn tượng này đã truyền cảm hứng cho người Trung Quốc tham gia cuộc thi “xếp tháp Castells”, được tổ chức hai năm một lần tại Tarragona, Catalonia. Đội Trung Quốc được gọi là “Xiquets Hàng Châu” và được thành lập theo sáng kiến ​​của Anhua Qian – người đã phát hiện ra truyền thống Catalan này khi đi du lịch ở Catalonia. Sau đó, ông đã quyết định đưa truyền thống này vào công ty dệt may của mình như một hoạt động xã hội cho nhân viên. Văn hóa có sức mạnh thật đáng kinh ngạc!

Hãy ngắm nhìn những hình ảnh ấn tượng trong cuộc thi xếp tháp Castells ở Tarragona năm 2016:

Đội Colla Vella de Valls bắt đầu tạo phần đáy của tháp người

Đội Colla Jove Xiquets de Tarragona bắt đầu xếp một tầng của tháp người

Những thành viên của đội Villafranca bắt đầu xếp tầng 2 của tháp

Đội Colla Vella dels Xiquets de Valls đang xếp tầng tiếp theo của tháp người

Đội Colla Xiquets de Reus hỗ trợ tháp của họ

Thành viên của đội Colla Vella de Valls giúp một thành viên bị ngất

Tháp người có thể xếp cao tương đương với một tòa nhà mười tầng

Đội Colla Jove Xiquets de Tarragona

Thời điểm sụp đổ của Vella Xiquets de Valls

Và rơi …

Thành viên của đội Xiquets Hàng Châu đang ăn mừng sau khi xếp thành công tháp  của họ

Một đoạn video sẽ cho bạn một góc nhìn toàn diện hơn về buổi biểu diễn ấn tượng này:

Nhưng cách tốt nhất để trải nghiệm cảm giác hồi hộp của những người xếp tháp là đến thăm Catalonia!

Theo Epochtimes France

Xuân Hà

Xem thêm: