“Finding Gobi” là cuốn sách được viết bởi Dion Leonard vận động viên điền kinh người Scotland. Nội dung cuốn sách kể về câu chuyện gặp gỡ thần kỳ giữa Dion và người bạn chó đặc biệt khi anh tham gia chạy đua trên sa mạc Gobi khắc nghiệt.

“Finding Gobi là điều khó khăn nhất tôi từng làm trong đời. Nhưng tìm được cô ấy lại là điều tuyệt vời nhất” – Dion

Dion Leonard tham gia chạy đua 250 km, băng qua sa mạc Gobi của Trung Quốc. Cùng với 101 đối thủ khác, với ước mơ chinh phục đỉnh cao, mục tiêu của anh là hoàn thành tốt nhất chặng đường này.

Gobi là sa mạc lớn nhất châu Á, nhiệt độ khắc nghiệt khi lên tới 40 độ C vào mùa hè và – 40 độ C vào mùa đông. Không giống Sahara ở châu Phi, sa mạc Gobi có nhiều cồn cát, đồng bằng sỏi và núi đá hùng vĩ, gió ở đây có thể thổi mạnh lên đến 140 km/giờ. Vì vậy, đường đua Dion tham gia vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên có một điều lạ ngay trong ngày đua đầu tiên Dion đã nhìn thấy một cô chó nhỏ cứ chạy theo chân một đối thủ của anh. Lúc đó, Dion không quá để tâm về nó, anh còn bận lo nghĩ làm sao để đạt được kết quả tốt nhất trong cuộc đua này.

Tuy nhiên, không hiểu sao đến hôm sau thì cô chó lại chuyển mục tiêu sang Dion, có lẽ nó cảm nhận được điều gì đó sau ngày hôm qua. Nên ngay trước khi cuộc thi bắt đầu cô chó đã nhìn thẳng vào mắt Dion, kể từ giờ phút đó, cô chó đi lạc chạy theo anh cho tới khi ngày đua kết thúc.

Cô chó đi lạc nhìn thẳng vào mắt Dion và từ giờ phút đó, nó cứ thế chạy theo anh

Dion cảm thấy vui vẻ và phấn khích hơn khi có thêm sự xuất hiện của một người bạn. Điều này không chỉ làm anh quên đi những mệt nhọc trên chặng đường đua mà còn tiếp thêm cho anh động lực để đối mặt với những thử thách tiếp theo.

Trải qua mấy ngày đồng hành bên nhau, Dion và cô chó nhỏ càng thêm gắn kết. Tuy nhiên, môi trường khắc nghiệt trên sa mạc quá sức chịu đựng đối với cô chó nhỏ. Đã vài lần người bạn mới của Dion ngã quỵ ngay trên đường đua, anh nghĩ rằng nó sẽ phải bỏ cuộc trong vài lần vì không đủ sức. Tuy nhiên, thật kỳ lạ khi cô chó đã nhanh chóng hồi phục và tiếp tục chạy cùng Dion mà không để bị bỏ lại phía sau.

Gobi kiên trì chạy theo Dion cho đến cuối hành trình (Ảnh dẫn qua: CBC)

Sau nhiều ngày nỗ lực, Dion cùng cô chó nhỏ của mình đã hoàn thành 77 dặm đường (khoảng 124 km) trong sự ngỡ ngàng kinh ngạc của chính anh về người bạn mới. Anh nghĩ rằng, nó thật không dễ dàng gì đối với bất kỳ loài động vật nào có thân hình nhỏ bé như vậy.

Khi Dion về lều để nghỉ ngơi, cô chó cũng theo anh về và nằm cạnh. Lúc này thì anh nhận ra rằng, anh đã có được một thú cưng mới. Dion rất vui và đặt tên cho cô chó đi lạc là Gobi, có ý nghĩa để nhớ nơi anh và nó gặp nhau. Kể từ đó cho tới cuối cuộc hành trình, Gobi luôn luôn song hành cùng Dion không thể rời xa.

Khi cuộc đua kết thúc, nó cũng quay về nằm cạnh anh

Dion chia sẻ: “Tôi biết nếu nó chạy theo tôi sẽ ảnh hưởng đến cuộc đua của tôi, nhưng tôi không biết tại sao mình không thể từ bỏ nó được”.

Và đến cuối hành trình của cuộc đua Dion đã không giành được thành tích như mong đợi, nhưng anh vẫn rất hạnh phúc vì giờ đây anh đã có một Gobi để bầu bạn.

Dion không giành được thành tích như mong đợi nhưng anh hạnh phúc vì có người bạn đồng hành mới

Mọi việc khó khăn khi Dion có ý định đưa Gobi về nước, cơ quan kiểm dịch Trung Quốc nói chú chó này phải qua 30 ngày mới được đưa lên máy bay. Bên cạnh đó, vì chi phí để đưa Gobi từ Trung Quốc về Scotland rất đắt đỏ nên Dion đã phải gây được một quỹ từ thiện để hỗ trợ chi phí cho anh. 

Thật sự bất ngờ, khi mới chỉ lập quỹ được 1 ngày mà số tiền kêu gọi được đã lên tới 5.000 Bảng (khoảng 152 triệu đồng). Gobi lúc này hiện đang được Dion gửi một người bạn Trung Quốc nuôi hộ.

Khi Dion đã sẵn sàng mọi thứ để đón Gobi về, nhưng anh lại gặp khó khăn khi liên lạc với người bạn Trung Quốc. Cho tới khi anh bắt được liên lạc thì câu trả lời Dion nhận được đó là cô chó đã biến mất từ cách đó 10 ngày trước. Mặc dù bạn anh đã nhờ rất nhiều người tìm giúp nhưng kết quả vẫn là con số 0.

Dion liên lạc với Tổ chức động vật của Trung Quốc và in các tờ rơi tìm kiếm Gobi cùng lời hứa gửi tặng 1.000 Bảng (khoảng 30,3 triệu đồng) cho người tìm ra Gobi. Không để những người yêu mến Gobi thất vọng với số tiền đã ủng hộ, anh cũng kịp thời đăng thông tin lên trang web gây quỹ rằng nếu có chuyện gì bất trắc, anh xin gửi lại tiền cho mọi người.

Không có sự trả lời nào để nói rằng mọi người đang quan tâm đến số tiền mà họ bỏ ra. Ai cũng đều lo lắng cho sinh mạng của Gobi, họ gửi đến anh rất nhiều lời quan tâm, hỏi han, mong rằng anh sẽ sớm tìm lại được chó cưng.

Dion đã đi khắp nơi tìm Gobi

Dion cảm thấy mình có áp lực và có lỗi với Gobi, anh đã nhanh chóng bay sang Tân Cương để tìm bằng được cô chó nhỏ. Rất nhiều người chia sẻ với anh rằng hãy từ bỏ việc tìm kiếm đó nhưng anh không làm như vậy. Anh nói: “Gobi lựa chọn tôi, nó đã đồng hành cùng tôi, chạy cùng tôi trên một chặng đường dài như vậy, tôi không bao giờ từ bỏ nó, tôi nhất định phải tìm được nó”.

Sau 1 tuần nỗ lực tìm kiếm tại Tân Cương, Dion gần như rơi vào trạng thái tuyệt vọng. Và đúng vào khi Dion đang bị giày vò trong những đau khổ và ân hận, anh nhận được tin nhắn thông báo rằng có người đã tìm thấy Gobi. Qua miêu tả có vẻ không thật sự giống lắm, nhưng Dion quyết không bỏ sót một tia hy vọng nào. Ngay lập tức, anh chạy xe đến nơi.

Dion nỗ lực hết sức để tìm Gobi vì “tôi không bao giờ từ bỏ nó, tôi nhất định phải tìm được nó”.

Doni lái xe đến, và hạnh phúc ngập tràn khi Gobi nhìn thấy anh, nó vui mừng và cứ vẫy đuôi cuống quýt, cảm giác của sự gặp mặt người thân sau bao ngày xa cách. Còn Dion hét lên hạnh phúc: “Gobi đây rồi!”

Gobi và Dion cuối cùng đã trở về bên nhau.

Anh chia sẻ: “Trong chặng đường chạy Marathon, nó đã cùng tôi trải qua mọi khó khăn, khắc nghiệt. Lúc đó tôi trong tim tôi đã nhận định xem nó như là người đồng hành thân thiết của mình”.

Lúc đó tôi trong tim tôi đã nhận định xem nó như là người đồng hành thân thiết của mình. (Ảnh dẫn qua Parade)

Những chú chó không chỉ là người bạn bốn chân thân thiết của con người, mà còn là động vật trung thành và đáng tin cậy. Chúng vẫy đuôi khi nhìn thấy bạn, bất kể là lúc đó bạn vui vẻ, hay hờn giận, dễ chịu hay cáu kỉnh. Người ta gọi đó là yêu thương vô điều kiện.

Gia Viên – Hồng Tâm