30 năm qua, người lính về hưu Đỗ Quang Mạc (81 tuổi, Hà Nội) ngày ngày miệt mài sửa xe miễn phí cho mọi người, gom góp tiền bạc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Với ông, đó là niềm vui, là lẽ sống tuổi già. 

Năm 1990, khi về hưu, ông Mạc chọn nghề sửa xe là thú vui, bớt rảnh chân, rảnh tay. Không quản nắng mưa, cứ có người bị hỏng xe là ông sẵn sàng giúp đỡ. Trung bình mỗi ngày, ông Mạc sửa miễn phí cho 3-4 xe. Đều đặn suốt 30 năm, cả xóm Bãi (thôn Đông Viên, xã Đông Quang, huyện Ba Vì) có bao nhiêu hộ dân thì có bấy nhiêu người được ông sửa xe giúp.

videoinfo__video3.dkn.news||__

 

Dần dần, tiếng lành đồn xa, chuyện ông Mạc sửa xe miễn phí không chỉ dừng lại ở xóm Bãi mà nhiều người ở nơi khác nghe tin cũng tìm đến quán nhờ ông sửa giúp. Nhiều người được ông sửa xe, ngỏ ý gửi chút tiền công nhưng chưa bao giờ ông chịu lấy.

“Tôi có tính thương người, lại nghĩ mình có sẵn tay nghề, nên muốn giúp đỡ mọi người một chút. Bây giờ tuổi cũng đã cao, không biết còn duy trì công việc này được bao lâu nữa nhưng chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ mọi người.”, ông Mạc Chia sẻ. (Ảnh: Lao Động Thủ Đô)

Để có tiền mua miếng vá, xăm lốp…phục vụ công việc, mỗi tháng ông Mạc trích từ 200.000 – 400.000 đồng từ nguồn lương hưu. Đặc biệt, ông còn hay tặng bơm, đồ nghề keo vá cho nhiều hộ trong xã để họ có thể tự vá xe mỗi lần bị hỏng.

Con người có tấm lòng thơm thảo, mong giúp đời với những gì mình có (Ảnh: Pháp luật plus)

Kể về tấm lòng thơm thảo của ông, người dân xóm Bãi chia sẻ vài năm trước, đường đi lầy lội, ông Mạc là người đứng ra vận động quyên góp làm đường bê tông. Tuy nhiên, vì điều kiện còn nghèo, người dân góp mãi không đủ, ông quyết định cho xóm vay 12 triệu đồng để bê tông hóa 150m đường làng. Số tiền này ông cũng không có sẵn, phải trừ dần vào tiền lương hàng tháng. Đến nay, vẫn còn nhiều hộ nợ tiền nhưng thấu hiểu hoàn cảnh của họ, ông Mạc xí xóa.

Giúp đời, giúp người là niềm vui, là ý nghĩa của cuộc sống của ông (Ảnh: Pháp Luật Plus)

Ở tuổi xưa nay hiếm, gia đình đã nhiều lần ngăn ông Mạc làm việc, muốn ông nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tuổi già, nhưng ông bảo đó là niềm vui cuộc đời nên chưa chịu từ bỏ.

“Tôi chẳng ước muốn gì hơn là mong giúp cho những gia đình ở quê có một cái xe tốt để đi, vì thế mà cố níu nghề ấy bên mình”, ông Mạc tâm sự.

Có câu: “Hãy nhớ rằng bất kể trái tim bạn ở đâu, tại đó bạn sẽ tìm thấy kho báu của mình”. Một cuộc đời có ý nghĩa không phải đo đếm bằng số năm chúng ta sống, mà bằng những gì chúng ta đã làm, là đôi bàn tay sẵn sàng giúp đỡ người khác, là tấm lòng vì người khác dù bản thân có gặp chút khó khăn hay mệt nhọc. Giản dị thôi nhưng ý nghĩa và thiết thực, một cuộc sống tốt đẹp cho chính mình và cho mọi người thường được dựng xây và bồi đắp qua mỗi từng ngày bằng những hành động đầy ắp yêu thương và nhân ái như thế.

Ngọc Lan