Một cụ ông ở Trung Quốc đã làm di chúc trao hết tài sản cho một chủ quầy bán trái cây không cùng huyết thống khi vẫn còn người thân.

Ngày 18/5 vừa qua, tòa án thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã xét xử vụ việc dân sự khá hi hữu. Cụ ông Mã Lâm đã viết di chúc để lại số tài sản trị giá 3 triệu NDT (gần 11 tỷ đồng) cho ông chủ tiệm trái cây họ Hựu, buôn bán trong khu chợ gần nhà. Người nhà ông Mã không chịu chấp nhận việc này nên đã đâm đơn kiện ra toà.

Được biết, vài năm trước, khi ông Mã đột ngột lên cơn đột quỵ khi đang đi chợ, chính ông Hựu là người phát hiện và đưa ông vào bệnh viện. Sau đó, hai người trở nên thân thiết. Thấy ông Mã sống lủi thủi một mình, ông Hựu còn thường xuyên lui tới chăm sóc.

Cảm kích trước tấm lòng của ân nhân, ông Mã đã mời cả gia đình 4 người nhà ông Hựu đến nhà mình sống, đồng thời ủy nhiệm cho ông Hựu chịu trách nhiệm quản lý tài sản của mình. Cuối cùng, ông Mã còn viết di chúc để lại hết số tài sản cho người bạn khi ông qua đời vào năm 2019.

Trước kia, khi ông Mã còn sống, người thân của ông không thường xuyên thăm hỏi, thậm chí không đến nhà chia buồn khi con trai ông qua đời nhưng khi biết ông chia tài sản không có phần mình, họ liền kéo nhau đến đòi kiện.

Giám đốc văn phòng công chứng ở Phổ Đà, thành phố Thượng Hải cho biết trước đó họ đã làm công chứng di chúc chuyển nhượng tài sản cho ông Hựu với đầy đủ điều kiện hợp pháp và không thấy có vấn đề gì.

Tuy nhiên, sau khi di chúc được tuyên bố, gia đình ông Mã lập tức phản đối và đâm đơn kiện yêu cầu bác bỏ di chúc với lý do theo báo cáo sức khoẻ tháng 7/2017, ông Mã bị mắc chứng Alzheimer nặng. Họ cho rằng ông đưa ra quyết định khi thần trí không minh mẫn. Tháng 4/2021, nhóm chuyên gia của tòa án cũng đồng tình ông Mã “không nên tiến hành công việc dân sự” do không có đủ năng lực chịu trách nhiệm cho hành vi.

Cuối cùng, toà đưa ra phán quyết thu hồi quyền quản lý tài sản của ông Hựu nhưng cũng không chia cho người thân của ông Mã. Nhiều khả năng vụ việc sẽ còn tiếp tục gây ra những tranh cãi pháp lý khác.

Câu chuyện này một lần nữa khiến nhiều người phải suy ngẫm về vấn đề chăm nom cho người cao tuổi lúc cuối đời. Mặc dù nhiều người cho rằng ông Mã có thể bị lợi dụng bởi người bạn nhưng thực tế thì ông Hựu đã chăm sóc và là người bên cạnh ông Mã trong những năm tháng cuối đời, trong khi người nhà ông Mã lại bỏ mặc ông suốt thời gian dài ngay cả khi mắc bệnh.

Đây không phải là trường hợp để lại tài sản cho người lạ duy nhất. Trước đó, một người cha ở Thượng Hải (Trung Quốc) cũng để lại toàn bộ tài sản gồm 1 căn nhà, 1 sổ tiết kiệm trị giá 800.000 NDT (khoảng 2.4 tỉ đồng) cho người giúp việc trong nhà, trong khi con gái ông chỉ nhận được 1 nhân dân tệ.

Các bạn ạ, cho dù là bạn bè, vợ chồng, hay là cha mẹ và con cái; cho dù yêu hay không yêu, có hiếu hay bất hiếu, thì kiếp sau chưa chắc chúng ta đã có duyên gặp lại. Một khi đã từ biệt rồi, sẽ trở về với cát bụi, không còn cơ hội để nhìn thấy nhau, có chăng kiếp sau gặp lại cũng chẳng ai nhận ra ai được nữa.

Thế nên, có duyên làm người một nhà, có duyên làm cha mẹ – con cái; vợ chồng, bạn bè… hãy nâng niu trân trọng, hãy làm tròn bổn phận của mỗi vị trí, để đến khi nhắm mắt xuôi tay, ta không còn thấy tiếc nuối hay hối hận vì bất cứ điều gì.

Theo Người đưa tin
Trần Phong (TH)

Có thể bạn quan tâm:

Video: Câu chuyện nhà tâm linh phương Đông và cuộc hành trình tìm kiếm kì lạ

videoinfo__video3.dkn.news||2fc53753a__

Ad will display in 09 seconds