Khác với quan niệm “trẻ cậy cha, già cậy con” vốn được các gia đình Á Đông duy trì và gìn giữ qua nhiều thế hệ, người phương Tây không đặt nặng mục tiêu sống dựa vào con cháu khi về già. Một cụ bà 90 tuổi ở thành phố Nottingham, Anh mới đây đã khiến cư dân mạng nức nở vì bức thư có một không hai của mình.

Một chiều đi làm về, Marleen Brook thấy có một lá thư lạ nằm trong hộp thư nhà mình. Nhìn ra thì đó là thư của cụ bà tốt bụng sống ở cuối phố gửi cho cô – bà Grace.

Khi đọc lá thư,  tim cô như thắt lại.

Chắc bà đã phải cân nhắc rất lâu mới có thể viết và gửi lá thư này cho cô: “Cô gái tốt bụng, cháu có thể làm bạn với bà được không? Bà đã 90 tuổi, hiện đang sống một mình ngay gần nhà cháu. Tất cả bạn bè thân thiết của bà đều đã bỏ bà mà đi cả rồi. Bà cô đơn và sợ lắm. Hãy làm ơn, cầu Chúa phù hộ cho cháu.”

Grace quá cô đơn đến mức bà phải nghĩ đến việc tìm Marleen để kết bạn.

Tối hôm sau, Marleen làm một ít bánh ngọt và tới nhà người hàng xóm để làm quen. Hai người đã có một buổi tối thật vui vẻ. Cô gái được nghe đủ thứ chuyện trên trời, dưới bể của bà cụ, người đã quá lâu không gặp được ai để trút bầu tâm sự.

“Bà thât dễ chịu, và quá đỗi vui mừng khi tôi ghé thăm,” cô viết trên trang Facebook của mình. “Bà Grace  nói – Bà hy vọng cháu không nghĩ bà là người ngớ ngẩn vì viết thư cho cháu thế này, nhưng bà phải làm gì đó, chứ không thì bà không sống nổi. Cám ơn cháu đã dành thời gian cho bà. Bà đã sống ở đây 50 năm mà không quen biết một người láng giềng nào cả.”

Qua tâm sự của bà cụ, Marleen biết rằng bà có ba người con trai. Một người đã mất hồi năm ngoái, còn lại hai người đang sống ở nước ngoài. Bà nói cho Marleen biết do đã nhiều tuổi nên bà thường phải thở oxy, bị suy tim sung huyết, loãng xương và nhiều chứng bệnh khác.

Trước khi ra về Marleen nhắc bà cụ cứ gọi cho mình bất kể lúc nào bà cần, và hứa sẽ sớm trở lại thăm bà.

“Tôi tin chắc bà Grace và tôi sẽ còn gặp nhau nhiều lần”, cô viết.

Câu chuyện giản dị về tình bạn đẹp đẽ của hai bà cháu lập tức được hàng trăm người chia trên mạng xã hội. Bởi họ hiểu trong cái cô đơn cùng cực của bà lão, có một tấm lòng sẵn sàng đón chào và dành tặng cho bà tình thương thì thật đáng quý biết bao. Những người trẻ tuổi cũng bình luận họ nhớ bà nội, bà ngoại và ngay lập tức muốn gọi điện hỏi thăm bà. Những người sống gần ông bà trong thành phố thì tự hứa sẽ về thăm các cụ vào ngày nghỉ cuối tuần…  

Trong cuộc sống, chúng ta cũng gặp không ít những hoàn cảnh giống như bà cụ ở nước Anh xa xôi. Ông bà ta có câu: “Bán anh em xa, mua láng giếng gần”, quả thật chí lý. Tình làng nghĩa xóm, lúc tắt lửa tối đèn có nhau cũng làm nên những mối thâm tình, khăng khít, có khi còn hơn cả họ hàng ruột thịt. Thêm nữa, không phải tất cả mọi người đều có bạn bè và gia đình. Nếu bạn gặp họ đâu đó trong cuộc đời này, chắc chắn họ đều đang cần được giúp đỡ, hãy cho họ biết, bạn ở đây là vì họ…

Xuân Dung – An Nhiên biên dịch 

Xem thêm: