Thành lập vào năm 578, Kongo Gumi được coi là công ty xây dựng lâu đời nhất thế giới của Nhật Bản. Cho đến nay, sự thành công cùng với bí quyết vận hành kinh doanh của họ vẫn luôn là điều được giới doanh nhân truyền tụng.

Kongo Gumi được thành lập vào năm 578 để xây dựng chùa Shitenno-ji – một tuyệt tác Phật giáo – được xem là chùa Phật giáo đầu tiên ở Nhật Bản. Công ty có nguồn gốc từ một nhóm ba thợ mộc của Bách Tế – một vương quốc ở phía tây nam của Bán đảo Triều Tiên.

Ngôi chùa Phật giáo Shitenno-ji ở Osaka được xây dựng vào thế kỷ thứ sáu (ảnh: Sightseeing Express).

Với 1443 năm tồn tại, Kongo Gumi đã có được vô số đình đài, kiến trúc Phật giáo đã và đang tồn tại (kể cả đã bị thời gian lịch sử xoá nhoà), sở hữu rất nhiều các kỹ năng làm mộc và xây dựng kế thừa từ cổ xưa. Hãy cùng ĐKN vén một phần bí ẩn về truyền kỳ Kongo Gumi:

Chuyên môn

Một bí kíp truyền thống lâu đời của Kongo Gumi đó là: Các nhóm thợ thủ công vô tư chia sẻ và rèn giũa các kỹ năng làm mộc. Từ 4 nhóm thợ thủ công ở sau Thế chiến II, họ hiện có 8 nhóm. Giữa các nhóm thợ có tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt để được quyền xây dựng chính trong những công trình Phật giáo bằng cách xây dựng chung với nhau và chia sẻ các sáng kiến ​​phát triển, củng cố những kỹ thuật lâu đời và thực hành những phương pháp kết hợp mới. Khả năng này được duy trì xuyên suốt lịch sử, đã trở thành năng lực cốt lõi duy trì sự tồn tại của Kongo Gumi suốt gần 1500 năm.

Đến hiện tại, sự thành công Kongo Gumi được xem là biểu tượng của việc xây dựng các công trình Phật giáo và không có bất kỳ một công ty nào khác có thể thay thế. Hãy thử tưởng tượng, với một quốc gia hằng năm có 126.000 trận động đất (tức là khoảng 4 phút 1 lần khắp nơi ở Nhật Bản), cùng với nhiều nguy cơ xuất hiện trong lịch sử, hàng nghìn công trình được xây dựng bởi Kongo Gumi vẫn còn trường tồn đến ngày hôm nay. Đủ để hiểu kỹ năng của các Takumi – danh xưng cho các thợ mộc bậc thầy chủ yếu thực hiện công việc bằng tay này như thế nào.

Quản lý

Mặc dù dòng họ Kongo luôn đóng vai trò chủ chốt trong công ty Kongo Gumi, đã được truyền thừa đến gia chủ đời thứ 41, và việc “Cha truyền con nối” trong việc vận hành công ty luôn là quy tắc bất di bất dịch với các doanh nghiệp có tuổi đời từ 20 năm trở lên, nhưng Kongo Gumi đã không bị mắc kẹt với quy tắc truyền thống này. Trong thời kỳ Edo Interval (1603-1868) – thời kỳ cực thịnh của Phật giáo Nhật Bản, công ty bị đe doạ bởi sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đội thợ mộc đền thờ từ các nơi trong lãnh thổ Nhật Bản. Để tồn tại trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt hơn quá khứ, họ bị buộc phải lựa chọn lãnh đạo từ những người thợ mộc có trình độ cao và có kinh nghiệm quản lý.

Công ty Kongo Gumi sẽ không chọn con trưởng của lãnh đạo cũ vào vị trí lãnh đạo nếu anh ta không có “những tố chất cần thiết của nhà lãnh đạo vĩ đại” nhằm ngăn cản những người không đủ động lực, sự yêu nghề hoặc không đủ khả năng quản lý. Nếu dòng họ Kongo không có người thừa kế nam, con gái trưởng chỉ có thể chọn một người chồng có thể trở thành thợ mộc. Trong một số thời đại nhất định, các thành viên trong gia đình Kongo đã nhường và hỗ trợ các dòng tộc thợ mộc khác quản lý. Trung thành tuyệt đối trong mọi chỉ lệnh (kể cả việc kết hôn) là kim chỉ nam cho sự duy trì thành công của Kongo Gumi.

Vị thế hiện tại

Kongo Gumi đạt lợi nhuận hàng năm dao động khoảng 4 tỷ yên (tương đương 893 tỷ đồng). Lợi nhuận của họ đến từ xây dựng công trình mới và bảo dưỡng công trình đã từng xây dựng. Công ty hiện sử dụng khoảng 110 người, lực lượng quản lý hiện tại của Kongo Gumi chỉ có một thành viên duy nhất là Gia chủ Kongo – trưởng họ thứ 41 và con cái.

Lễ hội hàng năm tại Shitenno-ji là lễ hội lâu đời nhất lịch sử (có thể khảo chứng được) của Nhật Bản để đánh dấu sự mở đầu của năm dương lịch, lễ hội này phải được chủ trì bởi các thành viên gia đình Kongo và thợ mộc của Kongo Gumi. Những màn trình diễn kỹ nghệ ngành mộc đỉnh cao của Nhật Bản cũng được diễn ra tại đây kèm với nhiều hoạt động khác được thêm vào dần theo thời gian. Đối với những người ngưỡng mộ hoặc tu tập Phật Giáo tại Nhật Bản, sự kính trọng với Kongo Gumi không khác gì sự ngưỡng vọng với gia đình Hoàng Gia Nhật Bản.

Kongo Gumi không chỉ là công ty xây dựng lâu đời nhất Nhật Bản, nó còn là nơi lưu trữ lịch sử Nhật Bản, cũng là kim chỉ nam cho rất rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản thời hiện đại.

Theo Nikkei
Văn Tuỳ biên dịch

Xem thêm:

Video: Cá vượt dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh người thành công

videoinfo__video3.dkn.news||b70cba6a3__