Nhiều công nhân lao động tại Long An cho biết, dịch bệnh kéo dài thời gian qua, ngay cả tiền nhà trọ, điện nước cũng không xoay xở được thì nghĩ gì đến Tết, theo Lao Động

Chị Nguyễn Thị Hường – công nhân Công ty MTV IS ViNa (huyện Đức Hòa) – tâm sự: Sau một thời gian dài công ty nghỉ dịch nên bản thân không có nguồn thu nhập, cuộc sống rất vất vả.

“Em mới đi làm lại được chưa đầy 1 tháng nay. Nói chung vừa mừng vừa lo. Mừng vì sẽ có thu nhập trang trải cuộc sống, lo vì nguy cơ nhiễm dịch bệnh hiện vẫn tiềm ẩn dù bản thân đã được tiêm đủ 2 liều vaccine. Còn chuyện Tết này thế nào, nói thật là giờ em cũng chưa nghĩ tới” – chị Hường nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Lý, quê ở Quảng Nam, công nhân làm việc trong Khu Công nghiệp Thuận Đạo (huyện Bến Lức) cho biết, thời gian qua dịch bệnh căng thẳng nhưng vẫn cố gắng cầm cự tại địa phương, chờ dịch được kiểm soát đi làm lại có thu nhập. Hiện tại anh đã trở lại làm việc tại công ty được hơn 1 tháng nay.

“Mấy tháng liền nghỉ dịch nên không có thu nhập, cũng may được chủ nhà trọ miễn cho 2 tháng tiền nhà”. Hỏi về kế hoạch Tết sắp tới, anh Lý thổ lộ: Anh rời quê vào Long An làm công nhân được 4 năm. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên không về quê dịp Tết mà ở lại phòng trọ. Dự định Tết năm nay anh sẽ về quê đoàn tụ với gia đình. Nhưng tình hình khó khăn do dịch hiện nay nên cũng đang suy nghĩ, cân nhắc.

“Tôi cũng rất mong mỏi Tết này công ty sẽ có chính sách hỗ trợ, thưởng Tết cho công nhân. Nhưng với tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh thì cũng khó kỳ vọng nhiều. Khả năng năm nay tôi sẽ tiếp tục không về quê ăn Tết”, anh Lý buồn buồn nói.

Sau thời gian ngưng hoạt động do dịch, Công ty Kachi-H (TP. Tân An) đã hoạt động bình thường trở lại hơn 1 tháng nay. Tất cả công nhân đều đã được tiêm ngừa vaccine đầy đủ. Những lô hàng sản xuất ra cũng được cung cấp ra thị trường, bước đầu có nguồn thu trở lại.

Bà Trần Thị Hằng, Giám đốc công ty cho biết: “Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2022, công ty cũng đang khá khó khăn nhưng ngay từ bây giờ, chúng tôi bắt đầu suy nghĩ đến việc chăm lo Tết cho công nhân. Bản thân tôi cũng thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh của công nhân để có những động viên, hỗ trợ kịp thời ”.

Dựa theo dữ liệu năm 2020 của tổ chức Fair wear foundation, mức lương của công nhân Việt Nam được xếp vào hàng thấp nhất thế giới.

Cụ thể, người công nhân may mặc ở những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn (vùng 1) có mức lương căn bản là hơn 4,9 triệu/tháng VND cộng với phụ cấp về tay nghề và điều kiện làm việc độc hại, tổng cộng là hơn 6,1 triệu/tháng VND. Với số giờ làm 48 tiếng/tuần, tính ra tiền USD là 1,374 USD/giờ.

Ở nơi hẻo lánh, “vùng sâu vùng xa” (vùng 4), lương căn bản của công nhân là hơn 3,4 triệu/tháng VND, cộng với phụ cấp được hơn 4,2 triệu/tháng, tương đương mức lương 0,95 USD/giờ).

Mức lương công nhân nghề may mặc ở các quốc gia khác, ví dụ như Thổ Nhĩ Kỳ là 3,576 USD/giờ, như Romania là 9,54 USD/giờ, Bangladesh 1,206 USD/giờ.

Có thể thấy rằng các nhãn hiệu quần áo ở Âu châu hay Mỹ châu trả lương cho công nhân Việt Nam qua các xí nghiệp may mặc chỉ bằng 1/10 lương công nhân ở Romania hay 1/3 lương ở Thổ Nhĩ Kỳ, và chỉ tương đương với công nhân Bangladesh, nơi được xem là một trong những vùng chậm tiến nhất thế giới.