Câu chuyện đau lòng của bé gái 4 tuổi Violet-Grace Youens (ở thị trấn Merseyside, Anh quốc) bị xe đâm chết khi đang trên đường từ trường học về nhà dưới đây đã làm nghẹn ngào trái tim bao nhiêu người dân nước Anh.

Sự việc tang thương xảy ra khi Violet đang cùng bà đi bộ từ trường về nhà, bất ngờ em bị một gã thanh niên 23 tuổi lái xe với tốc độ chóng mặt, lao tới, đâm sầm vào người. Lúc ấy, mẹ của em ngay lập tức đã chạy đến bên con và đưa em vào bệnh viện. Tuy các bác sĩ đã tìm mọi cách để kéo lại sự sống, thế nhưng, sau nhiều ngày cứu chữa, bé đã không thể qua khỏi. Mẹ của Violet đành bất lực nhìn con gái lịm đi trên tay mình.

Đây quả thực là một cú shock thật to lớn giáng xuống gia đình Violet. Nó đến thật bất ngờ dập tắt nụ cười còn đang ở trên môi những con người lương thiện. Nó nhấn chìm sự an bình và mang đến nước mắt. Cái chết của em để lại nỗi thương xót vô bờ cho cha mẹ và người thân. Em chỉ mới 4 tuổi và còn cả một tương lai phía trước, nhưng hành động vô ý thức của một thanh niên đã cướp đi tất cả. Ai cũng cảm thấy đau xót khi một thiên thần chưa kịp sải cánh bay đã phải từ giã cõi đời.

Dù rất đau khổ trước cái chết của con gái, nhưng cha mẹ Violet đã làm một hành động khiến nhiều người phải cúi đầu nể phục. Họ quyết định hiến nội tạng của em cho bệnh viện. Nhờ đó, hai sinh mệnh xa lạ khác đã được cứu giữ.

Đám tang của Violet thu hút rất đông người tham dự và được nhiều tờ báo đưa tin. Phần vì họ muốn bày tỏ lòng tiếc thương với một cô bé xinh xắn nhưng thiếu may mắn, phần vì họ cảm phục tấm lòng dũng cảm mạnh mẽ và lương thiện của cha mẹ em, trong tình cảnh đau như đứt từng khúc ruột vẫn có thể nghĩ cho người khác, dẹp bỏ đi cái ích kỷ và sự mất mát của mình mà trao tặng cơ hội sống cho hai con người xa lạ.

Trong nỗi đau đớn như xé lòng, không phải ai cũng có thể đưa ra quyết định như vậy. Cha mẹ Violet đã không bị gục ngã bởi nỗi đau của riêng mình. Vậy mới hiểu họ trân quý sự sống như thế nào sau cái chết của con gái. Có lẽ, họ không muốn chứng kiến ai khác phải lâm vào tình cảnh “người đầu bạc tiễn người đầu xanh” như vậy.

Gia đình những người được tặng một phần cơ thể của cô bé cũng tới chia buồn và bày tỏ sự tiếc thương vô hạn. Những người không quen biết, họ tới viếng và xúc động ghi những dòng cảm xúc: “Ngày hôm nay, chúng tôi rơi nước mắt vì một gia đình chưa từng quen biết. Violet à, sự ra đi của em đã chạm đến trái tim của nhiều người và mang những người trong thị trấn nhỏ này lại gần nhau hơn, để động viên cho cha mẹ em vượt qua nỗi đau này”.

Đám tang của Violet có rất nhiều hoa, rực rỡ như cái tên của em. Bố mẹ đã bế em trên tay và đặt em nằm trong chiếc quan tài được gắn những bông hoa màu hồng, màu yêu thích của bé và đưa em ra đi trên một chiếc xe ngựa màu trắng như một nàng công chúa trong truyện cổ tích.

Tất cả lặng lẽ theo sau chiếc quan tài mà bố mẹ em tự khiêng đi trong nghẹn ngào. Chào Violet, em đi bình an, lên trên cõi Thiên đường mang theo niềm thương nhớ và những giọt nước mắt thân ái. Cơ thể của em đã cứu sống hai người khác, để lại sự biết ơn và lòng kính trọng sâu sắc trong tất cả mọi người. Bố mẹ em rất tự hào ngay cả khi em đã ra đi, em vẫn làm được việc tốt.

Chia sẻ trên Facebook, mẹ của bé cho biết: “Cô bé dũng cảm của tôi đã cứu được 2 mạng sống bằng tạng của bé. Trái tim tôi như tan ra từng mảnh nhưng từ trong sâu thẳm, tôi vô cùng tự hào về con gái tôi”.

Về phần kẻ gây tai nạn kia, hắn đã bị bắt vì tội cố ý gây thương vong và ăn trộm xe hơi. Gã thanh niên sẽ bị ra tòa xét xử trong thời gian tới và phải trả giá cho những gì hắn đã gây ra cho Violet và gia đình cô bé.

Câu chuyện khép lại, ân oán đã được trả, kẻ gây tội đã bị bắt, người được hiến tạng đã được sống, chỉ còn lại sự trống vắng triền miên trong ngôi nhà bất hạnh, thiếu vắng tiếng cười con trẻ, thiếu vắng sự nồng ấm của gia đình. Nhưng gia đình Violet sẽ không hối tiếc, vì họ đã làm một hành động cao thượng, và họ hiểu em bé xinh xắn Violet sẽ sống mãi trong lòng mọi người, em sẽ không bao giờ “chết” đi…

Trong cuộc sống vẫn tồn tại những bất trắc, nó không thể hoàn hảo theo ý muốn của ta, nó ẩn chứa những tai họa như một phần tất yếu. Hôm nay bạn nghe tin chỗ này lật xe, chỗ kia lật tàu, nơi nào đó sập mỏ than… gây ra cái chết cho bao nhiêu người. Đời người phúc họa vô thường, chúng ta không thể trốn tránh nó, chúng ta chỉ còn cách sống tốt đẹp với một tâm thái hòa ái, ngay thẳng, không sợ hãi hay ủ dột. Cha mẹ của Violet đã dũng cảm đối mặt với tai ương, họ đã chọn trao những điều tốt đẹp cho người khác chứ không đắm chìm vào đau khổ và tiêu cực. Cách sống đúng đắn là luôn nhìn về phía trước, trưởng thành và lớn lên từ trong mất mát đớn đau. Vì chúng ta phải có trách nhiệm đối với cuộc đời của chính mình và xã hội.

Đời của một con người trên thế gian là bao nhiêu năm? Có người sống rất dài, có người sống rất ngắn, có người vừa sinh ra đã không thể sống. Người ta nói mọi sự là do số phận định đoạt, là do thái độ sống của một con người quyết định. Sẽ chẳng ai biết được một con thuyền lênh đênh trên biển cả sẽ đối mặt với bao nhiêu sóng ngầm, nên chỉ có thể an nhiên tự tại, học cách đón nhận mọi chuyện xảy ra với một tâm thái bình thản nhất.

Nguồn ảnh: Metro

Tâm Thanh

Xem thêm: