Mùa hè đã đến cùng với cái nắng chói chang, oi ả. Nhiều người đã lựa chọn cách mặc ít quần áo để bớt nóng bức. Chúng ta thường nghĩ rằng làm như vậy sẽ khiến cơ thể được mát mẻ hơn. Thậm chí có người còn cởi trần khi thời tiết quá nóng. Vậy cách nghĩ này có đúng không?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về cách tản nhiệt của cơ thể.

nguyen ly tan nhiet cua co the 1
Cơ thể tiết mồ hôi qua làn da.

Có 3 phương pháp tản nhiệt của cơ thể, đó là dẫn, đối lưu và bức xạ.

Dẫn: Nhiệt từ nơi có nhiệt cao hơn sẽ tản đến nơi có nhiệt thấp hơn của cơ thể.

Đối lưu: Dựa vào mồ hôi hoặc luồng khí để tản nhiệt.

Bức xạ: Nhiệt tán trực tiếp ra ngoài môi trường.

Nếu nhiệt độ bên ngoài là 18 đến 28 độ C, cơ thể sẽ tản nhiệt ra ngoài theo cả 3 phương pháp trên.

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, đặc biệt khi nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ ngoài trời gần bằng nhau, cơ thể chỉ có thể thoát nhiệt ra ngoài bằng cách đổ mồ hôi.

Nếu như nhiệt độ bên ngoài cao hơn so với thân nhiệt, lúc này cơ thể không chỉ không thoát nhiệt mà còn có nguy cơ hấp thụ nhiệt từ môi trường.

Vào trường hợp nhiệt độ bên ngoài cao hơn thân nhiệt của mình, nếu chúng ta mặc quá ít quần áo hoặc thâm chí cởi trần, hơi nóng sẽ dễ dàng được hấp thu vào cơ thể.

Mặt khác, khi thời tiết nóng bức, mồ hôi sẽ được tiết ra không ngừng từ các lỗ chân lông. Thường thì các giọt mồ hôi không kịp bay hơi. Các giọt nhỏ tích tụ lại thành những giọt lớn và nhỏ xuống, không kịp bay hơi.

Như vậy, trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời quá cao, thân thể phải hấp thụ nhiệt từ bên ngoài, đồng thời nhiệt không thể tản qua sự bốc hơi của mồ hôi. Vậy phải làm sao để hạ nhiệt độ cơ thể? Thêm nữa, ánh nắng chói chang của ngày hè còn dễ làm tổn thương da của bạn.

Nếu muốn cơ thể được mát mẻ, chúng ta cũng cần chú ý.

Trong trường hợp này, chúng ta nên để làn da tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Vì thế, bạn nên mặc quần áo hơi rộng một chút, không nên mặc đồ quá bó sát vào cơ thể. Làm như vậy sẽ giúp làn da và môi trường bên ngoài có một khoảng không làm vách ngăn nhiệt. Còn nếu bạn để làn da tiếp xúc trực tiếp với môi trường, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao và khiến chúng ta càng cảm thấy nóng hơn.

San San

Xem thêm: