Trong những khu rừng thông lá dài ở Đông Nam Hoa Kỳ, có một loài bò sát được biết đến là ‘người hùng’ cứu mạng sống của các loài vật hàng xóm. Đó là rùa gopher.

Gopher là loài chuột nang chuyên đào hang dưới đất. Rùa gopher mang cái tên này vì chúng cũng sử dụng hai chân trước hình xẻng để đào sâu dưới mặt đất, tạo ra những cái hang bảo vệ bản thân và các động vật khác khỏi cái nóng mùa hè, cái lạnh mùa đông và những kẻ săn mồi di chuyển bên trên.

Khi đám cháy bùng phát ở Florida và các tiểu bang lân cận của Hoa Kỳ, động vật sống ở trên mặt đất có thể tìm nơi ẩn náu nhanh chóng trong những cái hang của loài rùa này. Ước tính, loài rùa này có thể cứu mạng hơn 350 loài khác.

Rùa gopher dường như không ngại chia sẻ nơi ở của nó với các động vật khác đang tìm nơi ẩn náu. Tất nhiên, lớp mai cứng của rùa sẽ bảo vệ nó khỏi mọi nguy hiểm do những “vị khách” nguy hiểm gây ra.

“Dịch vụ” đào hang của rùa gopherlàm cho nó trở thành loài có vai trò chủ chốt trong những cánh rừng ở Đông Nam Hoa Kỳ. Điều này cũng có nghĩa là sự suy giảm dân số của nó tác động đến toàn bộ hệ sinh thái.

Hiện tại, 90 triệu mẫu rừng thông lá dài ban đầu của khu vực đã giảm đến 97%, đe dọa quần thể rùa gopher và nhiều quần thể phụ thuộc vào chúng.

Video xem thêm: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.news||4f7ddec95__

Ad will display in 09 seconds