Một người phụ nữ đăng tải bức ảnh “lòng bàn tay chấm đen” để gửi đi thông điệp không lời: Xin hãy cứu tôi thoát khỏi nạn bạo lực gia đình!

cham den 1

Thực chất, đây là “Chiến dịch Chấm Đen” (#BlackDotCampaign) được khởi động vào ngày 15/9/2015 trên Facebook. Chiến dịch này nhằm giúp đỡ và bảo vệ nạn nhân của vấn nạn bạo lực gia đình. Khi bị giám sát và không thể lên tiếng cho mình, họ chỉ cần đăng tải bức ảnh có lòng bàn tay chấm đen lên Facebook để thay cho lời kêu cứu.

Không phải người bị hại không muốn cầu cứu, nhưng trong tình huống bị khống chế, đây là cách duy nhất giúp họ truyền thông điệp ra thế giới bên ngoài. Dấu hiệu này như một mật mã cầu cứu viện.

cham den 2

Sống trong nạn bạo lực gia đình, họ phải chịu thống khổ vì bị ngược đãi trong nhiều năm. Cũng có lúc những người phụ nữ này muốn chạy trốn nhưng không trốn thoát được. Vì thế, ngay sau khi bị bắt trở lại, họ lại bị đánh đập nghiêm trọng hoặc bị lạm dụng nặng nề hơn.

cham den 3

Vì vậy, các nạn nhân bị ngược đãi đã đánh dấu “điểm đen hành động” với hy vọng cầu cứu. Do đó, nhân viên xã hội và thậm chí cả cảnh sát khi thấy dấu hiệu này trên lòng bàn tay của phụ nữ, họ có thể can thiệp và giúp đỡ.

cham den 4

Sau khi đăng lên Facebook hình ảnh lòng bàn tay có chấm đen để nhắn gửi thông điệp, rất nhiều người đã ủng hộ và làm theo. Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi phát động, chiến dịch đã thu hút 6000 người trên thế giới, và có ít nhất 6 nạn nhân đã được giúp đỡ.

cham den 6

Nếu bạn vô tình gặp người phụ nữ có chấm đen ở lòng bàn tay, xin hãy quan tâm đến họ! Bởi vì hành động của chúng ta sẽ có thể cứu giúp được mạng sống của một người.

San San biên dịch

Xem thêm: