Nằm “cô đơn” trên một hòn đảo nhỏ giữa mênh mông sóng nước ở vịnh Narragansett, mạn Bắc eo biển Rhode là ngôi nhà cổ với tên gọi Clingstone house 116 năm tuổi.

Ngôi nhà Clingstone được một người đàn ông đến từ Philadelphia (Mỹ) tên là Joseph Lovering Wharton xây dựng năm 1905. Ông Wharton đã bất chấp xây dựng ngôi nhà này để phản đối việc chính phủ chiếm giữ mảnh đất và ngôi nhà của ông ở khu vực Fort Wetherill, phía nam Jamestown để mở rộng pháo đài vào cuối những năm 1800.

Với chiều cao 3 tầng, Clingstone có tất cả 23 phòng, trong đó có 1 phòng khách lớn (đại sảnh), 10 phòng ngủ. Điểm đặc biệt nhất tại ngôi nhà này là những tầm nhìn tuyệt đẹp ra cảnh quan sóng nước xung quanh từ bất kỳ vị trí nào trong nhà.

Từ bất kỳ góc nào cũng có thể phóng tầm mắt ra biển (ảnh chụp màn hình: Elite readers).

Ông Wharton cùng vợ đã sống ở đây đến cuối đời, trước khi cơn bão năm 1938 tàn phá khu đảo Rhode. Rất may mắn là “ngôi nhà trên đá” vẫn đứng vững sau cơn bão và chỉ bị hư hại một chút.

Sau khi ông Wharton và vợ qua đời. Clingstone trở thành ngôi nhà hoang trong hai thập kỷ. Mãi tới năm 1961, nó được kiến trúc sư về hưu Henry Wood mua lại với giá 3,600USD. Khi ông Henry Wood mua lại nó, ngôi nhà ở trong tình trạng tồi tàn. Các cửa sổ tan hoang, gỗ trên mái nhà bị thổi bay, trong khi nhiều căn phòng phủ đầy phân chim bồ câu.

Sau khi về tay ông Wood, ông và bạn bè đã tu sửa lại ngôi nhà. Họ xây dựng một cối xay gió trên mái nhà để cung cấp điện. Nước mưa lấy từ trên mái chảy vào bể chứa, cung cấp nước sinh hoạt. Còn nước uống lấy từ hệ thống lọc nước biển, được đun nóng bằng nguồn năng lượng mặt trời. Căn nhà thậm chí còn có nhà vệ sinh ủ phân để sử dụng bón và tưới tiêu cho khu vườn.

Cháu gái của Henry Wood, Roma Taitwood (váy hồng) và Betty Hasse vui đùa trong đại sảnh (ảnh chụp màn hình: Elite readers).

Ông Wood thường mời bạn bè đến nhà chơi, họ sẽ được trải nghiệm sống trong ngôi nhà tuyệt đẹp giữa biển. Thay vào đó, họ sẽ giúp ông làm một số việc như lau dọn nhà hoặc chiếc thuyền của gia đình ông.

“Ngôi nhà trên đá” cũng mở cửa cho những người muốn đến thuê trọ. Tuy nhiên họ cần phải đáp ứng được một vài tiêu chí như biết bơi, có hiểu biết về các cơn bão, thủy triều mạnh và cuộc sống ngoài khơi.

Hàng năm vào dịp Lễ Chiến sĩ vong trận (một ngày lễ liên bang tại Hoa Kỳ, diễn ra vào ngày thứ Hai cuối cùng trong tháng 5 hằng năm), ông Wood và ít nhất 70 người bạn cùng những người yêu thích ngôi nhà Clingstone sẽ tụ họp để cùng nhau dọn dẹp và bảo dưỡng ngôi nhà.

Thanh Hà (tổng hợp)

Từ Khóa: