Chiếc cốc vại dù thô kệch, cổ lỗ nhưng lại đem cho người ta cảm giác thích thú mỗi khi chạm tay vào… Hình ảnh khách cầm cái cốc thuỷ tinh sần sùi, bọt tăm nổi li ti khi uống đến đâu bọt bám theo thành cốc tới đó đã in đậm vào tâm trí nhiều người, như một định mệnh đã gắn liền với văn hoá uống bia hơi Hà Nội.

Bia hơi vỉa hè từ lâu đã trở thành một nét “văn hoá riêng” của người Hà Nội. Trong thời kỳ bao cấp khó khăn, bia hơi dù được coi là mặt hàng xa xỉ nhưng những của hàng Mậu dịch quốc doanh độc quyền bán bia luôn đông kín khách mỗi buổi chiều về. Cảnh tượng cả trăm con người nhẫn nại chờ đợi rồi thất vọng ra về khi chưa đến lượt bia đã bán hết không phải chuyện hiếm.

Không có cốc “chuyên dụng” để uống bia, người Hà Nội khi đó dùng đủ các loạt cốc chén to nhỏ. Năm 1976, hoạ sỹ Lê Huy Văn được giao nhiệm vụ thiết kế chiếc cốc uống bia; và chỉ sau chưa đầy một giờ đồng hồ, hình dáng của chiếc cốc đã hiện lên trên bản vẽ và 3 ngày sau mẻ cốc vại bia “huyền thoại” đầu tiên chính thức ra lò.

Chuyện chiếc cốc uống bia huyền thoại được thiết kế trong chưa đầy 1 giờ (Ảnh: Quehuong.net)

Chiếc cốc có hình côn, phần miệng loe to thân đáy nhỏ lại nhằm giúp việc xếp chồng cốc lên nhau thuận tiện; trên thân cốc có gờ tròn để dễ cầm nắm. Cốc được thiết kế có dung tích lớn (nửa lít) vì thời điểm đó mua bia mậu dịch mỗi lần xếp hàng chỉ được phép mua 1 cốc, uống xong rồi quay lại xếp hàng mua tiếp.

Thêm một lý do khiến chiếc cốc có thể tồn tại suốt hơn 40 năm qua cùng biết bao thăng trầm của lịch sử là nó được sản xuất từ thuỷ tinh tái chế nên giá thành rẻ, không gây ô nhiễm môi trường và phù hợp với việc uống bia bình dân.

Dạo qua một vòng các quán bia hơi ở Hà Nội, từ nơi tầm xoàng vỉa hè cho đến những nhà hàng sang trọng cao cấp, khách đã uống bia hơi đều dùng chung một loại cốc – chiếc cốc thuỷ tinh màu xanh nhạt mang hình dáng thô kệch, sần sùi, đầy bọt thuỷ tinh.

Cũng đã có nhiều nhà hàng bia cao cấp muốn nâng chất lượng phục vụ khách hàng nên đã thử thay thế cốc uống bia hơi bằng loại cốc thuỷ tinh đời mới trong vắt, có quai cầm hoặc loại cốc nhựa trắng giả pha lê có độ bền cao nhưng đều không được khách hàng ưa chuộng. Họ nói uống bia hơi trong loại cốc nhẹ tếch ấy làm mất đi hương vị đậm đà của bia hơi Hà Nội và đòi chủ cửa hàng phải sử dụng loại cốc vại truyền thống.

Vậy là chiếc cốc vại xanh đã trở thành “huyền thoại” không có đối thủ, trở thành một “nét văn hoá” riêng khiến lòng người luôn khắc khoải về một quá khứ nghèo với bao thăng trầm, sóng gió…

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||90f76b031__

Ad will display in 09 seconds