Với phương châm “Sống để làm việc, chứ không phải để làm giàu”, tỷ phú của Mỹ – Chuck Feeney chính thức rỗng túi, phải đi ở thuê vào tuổi ngoài 80 sau khi quyên góp 8 tỷ USD làm từ thiện.

Sinh ra ở New Jersey trong một gia đình viên chức Ireland – Mỹ, Charles F. Feeney (sinh năm 1931) là người đồng sáng lập ra chuỗi Cửa hàng mua sắm (DFS) – chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới.

Ông cũng nổi tiếng là một trong những doanh nhân thành đạt cũng như bỏ ra nhiều tiền nhất làm từ thiện. Vị doanh nhân này đã cho đi gần như toàn bộ tài sản để hoàn thành khát vọng “cho đi khi còn đang sống”.

Tỷ phú không tiền –  “James Bond của giới từ thiện”

Tỷ phú Chuck Feeney là một người Mỹ gốc Ireland và thành thạo hai ngôn ngữ Pháp và Nhật. Ngay từ nhỏ ông đã nỗ lực với việc kiếm tiền bằng nhiều công việc khác nhau, từ bán thiệp Giáng sinh, dọn tuyết trên đường cho đến việc nhặt bóng trên sân golf…

Một điều đặc biệt hiếm có ở vị doanh nhân thành đạt này, đó là ông rất thích kiếm tiền, tuy nhiên lại không hề muốn sở hữu chúng, cho nên trong nhiều năm liền ông đã bí mật làm từ thiện phần lớn khối tài sản khổng lồ trị giá hàng tỷ USD.

Trong suốt 15 năm đầu tiên làm từ thiện của mình, Feeney không cần ghi danh, ông luôn là một “mạnh thường quân” giấu tên khi cho đi hàng tỷ USD. Mãi cho đến năm 1997, những hoạt động từ thiện của ông Feeney mới được công chúng biết đến.

Trước đó, người ta chỉ biết rằng vị tỷ phú này có cuộc sống riêng tư rất bình lặng và đơn giản, không xa hoa, không bao giờ thắt cà-vạt Hermes hay mang giày Gucci. Ông vẫn đeo đồng hồ giá 15 USD, đi máy bay vé hạng bét, thậm chí ông cũng chẳng có nhà hay xe hơi riêng.

Tờ New York Times tiết lộ, trong nhiều năm ở New York, bữa trưa của ông không phải ở các nhà hàng sang trọng mà là ở khu nhà Irish Pavillion Tommy Makem trên phố East 57th – nơi ông ăn bánh mì kẹp thịt.


Phương châm sống của Chuck Feeney: “Sống để làm việc, chứ không phải để làm giàu” (Ảnh dẫn qua Pinterest).

Trong suốt 30 năm qua, vị tỷ phú này đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Australia, Việt Nam, Nam Phi, Ireland… trao tặng, làm từ thiện với số tài sản 8 tỷ USD.

Ông cũng là người sáng lập quỹ từ thiện mang tên Atlantic Philanthropies. Trong nhiều năm, quỹ Atlantic Philanthropies của Feeney yêu cầu những người được hưởng lợi không được công khai sự tham gia giúp đỡ của họ. Theo kế hoạch, quỹ này sẽ đóng cửa vào năm 2020.

Được biết, 99% tài sản của ông đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện ở nhiều lĩnh vực như y tế, khoa học, giáo dục…

Cho đến đầu năm 2017, tổng giá trị tài sản còn lại của Feeney chỉ khoảng 2 triệu USD. Hiện ông và vợ (Helga) đang sống trong một căn hộ thuê ở San Francisco.

Hiện đang có một làn sóng làm từ thiện mới trong giới tỷ phú Mỹ mà Bill Gates, Warren Buffet – những siêu tỉ phú – là đầu tàu.

Hai người đàn ông giàu nhất thế giới này đã gọi tỷ phú Chuck Feeney là nguồn cảm hứng cho cả Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation lẫn Quỹ Giving Pledge, nơi có tới hơn 90 người giàu nhất thế giới chịu tặng 50% tài sản của mình để làm từ thiện.

Truyền dạy cảm hứng từ thiện cho các con từ nhỏ

Mặc dù là một tỷ phú mải miết với công việc kiếm tiền và từ thiện, ông Feeney cũng không quên truyền cảm hứng và dạy dỗ các con của mình. Ngay từ khi 5 con còn nhỏ, ông đã dạy chúng cách kiếm tiền và sử dụng một cách khôn ngoan.

Theo Feeney, cách dạy con nghiêm khắc như vậy sẽ giúp chúng không bị sa ngã, hư hỏng như những cậu ấm cô chiêu nhà giàu. Ông đã yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè.

Mặc dù vậy, sự hà khắc của Feeney không làm cho con cái khó chịu, thậm chí con gái đầu của Feeney còn cho rằng, cách làm của người cha đã giúp họ sống như những người bình thường khác, làm được việc đáng làm và vẫn có đủ tiền để chi tiêu cho cuộc sống.

Các con của vị doanh nhân này luôn tự hào vì những quyết định của cha, nhất là chuyện ông quyên góp gần như toàn bộ tài sản làm từ thiện.

Đến nay, các con của Feeney cũng đang tiếp tục tâm nguyện làm từ thiện của ông. Hai người con gái của ông Diane Feeney và Juliette Feeney – Timsit đều là các Chủ tịch và thành viên của FACT – một tổ chức hỗ trợ xây dựng năng lực cho phát triển tiềm năng cho các học sinh tại châu Âu. Ngoài ra, Diane cũng là Chủ tịch của tổ chức từ thiện của gia đình mình với tài sản là 43 triệu đô la.

Feeney luôn tâm đắc rằng: “Chỗ Thượng Đế ở không có ngân hàng, mỗi người đều là trần trụi sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc ra đi, không ai có thể mang theo tài phú và danh tiếng mà bản thân đã đau khổ tìm kiếm cả đời.”

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: