Sau 9 tháng ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, khu phố cổ Hà Nội hiện phải đối mặt với “làn sóng thanh lý” của các doanh nghiệp khách sạn vừa và nhỏ.

Sau nửa năm cầm cự, hàng loạt khách sạn từ 1-3 sao tại khu vực phố cổ Hà Nội đã phải đóng cửa, dừng hoạt động vì không có khách. Tại các tuyến phố như Hàng Bè, Hàng Bạc, Ấu Triệu, Hàng Trống… số lượng khách sạn còn hoạt động chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Doanh thu về 0 vì dịch Covid-19

Chia sẻ với PV Dân Trí, ông H.K.D, giám đốc chuỗi khách sạn A.T (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết trong 8 tháng đầu năm 2020, doanh nghiệp này đã thiệt hại hàng tỷ đồng.

Vào thời điểm trước dịch Covid-19, công suất đặt phòng của chuỗi khách sạn A.T luôn đạt mức 70-80%, cho đến 90% vào giai đoạn cao điểm du lịch. Thế nhưng, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, công suất đặt phòng liên tục giảm. Đến tháng 4, thời điểm giãn cách xã hội, doanh thu về 0.

Vì lượng khách đặt phòng tại phố cổ đa phần là khách quốc tế. Vì vậy, khi Việt Nam tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài, ngành khách sạn phố cổ gần như tê liệt.

Ảnh chụp màn hình: Dân trí.

“Dù không có nguồn thu, song doanh nghiệp chúng tôi vẫn phải chi trả một loạt chi phí như tiền thuê nhà, tiền bảo trì, bảo dưỡng khách sạn, tiền điện, nước, tiền bảo hiểm… Điều này khiến doanh nghiệp lao đao, không ít đơn vị phải đóng cửa vì không đủ tiền để cầm cự”, ông D chia sẻ.

Ông chủ phải bán ô tô, bán chuối để trả lương nhân viên

Đầu tư hàng chục, trăm tỷ đồng chưa thu lại được vốn đã phải đóng cửa hàng loạt khiến chuỗi khách sạn A.T thiệt hại không nhỏ.

Tính tới hết tháng 5/2020, khách sạn A.T. buộc phải cắt giảm 75-80% nhân viên. A.T. cũng giảm giá phòng 70-80%, từ 800.000-1,5 triệu đồng/đêm xuống còn 200.000-250.000 đồng/đêm để có nguồn thu duy trì. Thậm chí, ông D, chủ khách sạn, đã phải bán ôtô, đi bán thêm chuối và nhãn để cầm cự, trả lương cho nhân viên.

Giờ đây, ông D kiêm luôn chức “đội trưởng” đội bảo vệ, nhân viên bảo dưỡng điện, nước…Cả gia đình đều chuyển sang khách sạn ở cho đỡ chi phí, và mọi thành viên đều kiêm thêm nhiệm vụ dọn phòng mỗi khi có khách.

Câu chuyện của ông D. không phải cá biệt. Dịch Covid-19 đã khiến mảng khách sạn phố cổ Hà Nội phá sản theo hiệu ứng domino. Nhiều ông chủ trong ngành phải xoay sở đủ thứ nghề để cầm cự, chờ đợi dịch bệnh đi qua. Ông Trịnh V.K, ông chủ một khách sạn trên phố Hàng Bạc cũng phải đi làm taxi công nghệ để trả lãi ngân hàng và trả tiền trả mặt bằng.

Theo Dân Trí
Văn Tùy (tổng hợp)

Video xem thêm: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.news||4f7ddec95__

Ad will display in 09 seconds