Trong bài báo nhỏ với những hình ảnh hết sức dễ thương dưới đây, chúng tôi muốn kể lại cho các bạn những phát hiện tình cờ nhưng rất thú vị của một cô gái có trái tim vô cùng lương thiện, trong quá trình cô chăm sóc một chú dê nhỏ bị mắc chứng “lo âu”.

Chuyện bắt đầu khi Leanne Lauricella đi mua sắm ở Marshalls trước ngày lễ Halloween. Cô đang nhìn quanh dãy lối đi thì ngay lập tức bị thu hút bởi bộ trang phục hóa trang vịt dành cho trẻ em, cùng với một cái mỏ lớn màu cam và hai chân màng lưới.

Lauricella quản lý một nhóm cứu hộ dê có tên là Những chú dê của Anarchy ở New Jersey. Cô nghĩ bộ trang phục vịt này trông sẽ rất đáng yêu khi mặc cho các chú dê của mình, đặc biệt là Polly – chú dê nhỏ vừa mới được cứu về trạm. Vì vậy, Lauricella đã mua và mang bộ trang phục về nhà. Tuy nhiên, cô cũng không nghĩ quá nhiều về nó và càng không hề biết rằng Polly sẽ thích bộ trang phục vịt này đến như vậy.

Polly bị mắc chứng bệnh “lo âu, căng thẳng” nên rất cần sự gần gũi của Lauricella 

Polly bị nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nó bị mù, cộng thêm các vấn đề về thần kinh. Điều này ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của Polly và khiến chú dê bị suy dinh dưỡng (nó nhỏ hơn rất nhiều các bạn đồng loại ở cùng độ tuổi). Đặc biệt, Polly còn thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng.

Khi không thể tìm thấy Lauricella, Polly hốt hoảng chạy vòng quanh nhà, rên khóc rất thảm thiết. Hành vi của dê nhỏ khiến người ta liên tưởng tới chứng lo âu mà những đứa trẻ bị bỏ rơi thường mắc phải.

Cảm nhận được sự sợ hãi đang chiếm cứ toàn bộ suy nghĩ và cảm nhận của dê nhỏ, Lauricella thực lòng lo lắng cho Polly. Cô muốn giúp dê nhỏ thoát ra khỏi trạng thái tâm lý khó chịu đó, nhưng cô chưa tìm ra biện pháp nào hữu hiệu.

Cho đến một lần, khi cô mặc cho Polly bộ trang phục hóa trang vịt đã mua lúc trước để chụp ảnh, điều kỳ diệu đã xảy ra. “Polly lập tức bình tĩnh ngay khi tôi mặc bộ trang phục vào cho nó” – Lauricella vui mừng chia sẻ.

Polly ngay lập tức trở nên bình tĩnh khi được mặc trang phục vịt

Bộ trang phục vịt có vẻ đem lại hiệu quả trấn tĩnh tương tự như một chiếc ThunderShirt (một loại quần áo nhỏ, cuốn cho thú cưng để làm chúng bình tĩnh, giảm sợ hãi), hoặc như khi con vật được gói gọn trong một chiếc chăn ấm.

Tuy vậy, đối với Polly, thật kỳ lạ, trang phục vịt này hiệu quả hơn bất cứ thứ gì. Lauricella chia sẻ: “Tôi đã thử một ThunderShirt nhưng nó không hiệu quả. Có điều gì đó từ bộ trang phục vịt làm dê con bình tĩnh lại, đôi mắt nhắm lại của nó thể hiện rõ sự thư thái”.

Ủ trong chăn ấm cũng có hiệu quả giảm căng thẳng cho chú dê này

Bây giờ bất cứ khi nào Polly có dấu hiệu của căng thẳng lo lắng, Lauricella sẽ mặc cho chú dê trang phục hóa trang vịt và thế là nó bình tĩnh ngay lập tức.

Bộ trang phục này cũng rất hữu ích khi Lauricella phải ra ngoài mà không thể để Polly ở nhà một mình. Có một lần khi Lauricella ghé một cửa hàng địa phương, cô ấy đã mặc cho Polly bộ trang phục vịt và chú dê nhỏ đã ngủ gật ngay trong giỏ hàng.

Được mặc bộ đồ hóa trang vịt, cậu chàng yên tâm ngủ ngon lành khi đi siêu thị cùng cô chủ

Các trang phục khác có vẻ cũng có tác dụng làm dịu Polly, như bộ trang phục lợn hồng. Nhưng trang phục vịt vẫn được dê nhỏ yêu thích nhất.

Một lựa chọn khác … lợn hồng

Polly hiện giờ còn khá nhỏ nên bộ trang phục vịt vẫn sẽ phát huy tác dụng. Nhưng Lauricella lo lắng rằng, một thời gian nữa khi dê con lớn hơn lên, nó sẽ không thể mặc bộ trang phục nữa. Khi ấy, vấn đề sẽ trở nên khó giải quyết hơn.

Polly vô cùng thoải mái khi được hóa trang thành vịt

Nhưng thật may mắn, để giải tỏa nỗi lo lắng của Lauricella, Cuộc sống đã mang đến cho cô một giải pháp khác, tuyệt vời và lâu dài hơn. Một chú dê mới được cứu hộ khác tên là Pocket đã đến cách đây vài ngày, Pocket cũng kém may mắn giống Polly, nó bị tàn tật.

Để Polly và Pocket làm quen với nhau, Lauricella đã đặt Pocket nằm trên lưng Polly … và “điều đó làm Polly dịu xuống ngay và rơi vào giấc ngủ,” Lauricella rất ngạc nhiên trước sự thân thiết kì lạ của hai chú dê. Cô cho biết Polly chưa bao giờ gần gũi và thoải mái với bất kì một chú dê nào như vậy. Dường như Polly cảm nhận được sự ấm áp, bình yên nào đó ở người bạn mới này. Khuôn mặt của Polly trong bức ảnh toát lên nét thư thái, hài lòng mà trước đây cô chủ thân yêu của nó khó có thể hình dung. 

Pocket và Polly …

Sau cùng khi Polly chuyển ra ngoài, Lauricella hy vọng Polly và Pocket sẽ tiếp tục là những người bạn tốt. Lauricella tốt bụng cảm thấy hạnh phúc khi từ giờ trở đi, Polly sẽ không cần tới bộ trang phục vịt nữa, chính Pocket sẽ khiến nó cảm thấy yên tâm và bình yên. Chứng lo âu, sợ hãi của Polly cũng sẽ rời xa chú dê với bộ lông trắng đen đáng yêu này.

Polly và niềm hạnh phúc giản đơn … được ở cạnh Pocket và cô chủ

Câu chuyện đáng yêu về phát hiện tình cờ của Lauricella có thể khiến chúng ta mỉm cười và tìm được cho mình môt niềm vui nhẹ nhàng. Tuy nhiên, ẩn đằng sau câu chuyện tưởng chừng như đơn giản này, còn ẩn chứa nhiều gợi ý về sự thú vị của cuộc sống:

Một sinh mệnh dù hiện hữu dưới bất kể hình tượng nào cũng rất cần được nâng niu, đối đãi bằng sự thiện lương, ấm áp, chân thành. Chúng ta vẫn nghĩ rằng các loài động vật không có cảm xúc giống con người. Nhưng Polly đã cho chúng ta hiểu, động vật cũng là sinh mệnh, nó cũng đều cảm nhận đươc cái ác độc và cái lương thiện tồn tại xung quanh. Chúng sẽ phản ứng lại những xấu – tốt đó theo phương cách của riêng mình.

Và bạn biết đấy, khi chúng ta thực lòng suy nghĩ và mong muốn giúp đỡ một ai đó, chúng ta chắc chắn sẽ tìm được phương cách thích hợp để thực hiện sứ mệnh của mình. Giống như cách mà Lauricella đã “tình cờ” tìm thấy bộ trang phục vịt và Pocket, để giúp Polly vượt qua căn bệnh “dễ xúc động” hành hạ dê nhỏ suốt thời gian qua.

Theo The Dodo
Nguồn ảnh: The Dodo

Quỳnh Hương biên dịch

Xem thêm: