Việc sử dụng ánh sáng để đánh bắt cá đã phát triển từ xa xưa. Ở Đài Loan, nghề đánh bắt cá mòi bằng đuốc đèn đã được ngư dân thực hiện một cách rất thiện nghệ từ hàng trăm năm nay, nhưng hiện đang có nguy cơ bị mai một dần.

Đánh cá bằng đuốc đơn giản nhưng cực kỳ thú vị với sự giúp sức của các cây đuốc chìa ra ở hai mạn thuyền. Ngư dân ở nhiều nơi trên thế giới đã đánh bắt cá bằng cách sử dụng ánh sáng để lôi cuốn, tập trung cá đến quanh nguồn sáng được phát ra từ các đèn hơi kali, axêtilen và các loại đèn khác. Cá bị thu hút bởi vùng ánh sáng sẽ nhảy lên khỏi mặt nước và rơi vào lưới của ngư dân. Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh tượng kỳ thú khi các thuyền đánh cá hướng ra biển với những bó đuốc bằng tre, một đầu bịt bằng đất phèn (loại đất có chứa lưu huỳnh) được thắp sáng lung linh trong đêm tối. Chất lưu huỳnh hòa tan vào nước và tạo ra một loại khí bùng sáng quầng lửa rực rỡ. Những con cá mòi bị ánh sáng thu hút sẽ nhảy lên khỏi mặt nước và rơi vào lưới.

danh ca bang duoc 1

Phương cách bắt cá bằng đuốc được phát triển vào thời kì Đài Loan nằm dưới sự thống trị của Nhật Bản (1895-1945), nhưng bây giờ việc đánh bắt bằng đuốc như thế này chỉ được sử dụng tại hải cảng Jinshan. Vào thời kỳ đó, ở Đài Loan có hơn 300 thuyền đánh cá dùng phương pháp này, và hiện con số này đã giảm xuống chỉ còn 3 thuyền. Một chuyến đi bắt cá thường kéo dài khoảng 6 tiếng đồng hồ dưới bầu trời đêm thanh bình, và số cá thu được cũng rất ấn tượng: khoảng 3-4 tấn cá mỗi thuyền và mỗi đêm, ngư dân đây có thể thu được khoảng $4,500 tiền cá. Nhưng tại sao nghề truyền thống này lại dần dần mai một đi, thậm chí cả khi có sự trợ giúp của Chính quyền Đài Loan?

danh ca bang duoc 2

Thật không may là mùa cá mòi chỉ kéo dài ba tháng, từ tháng 5 đến tháng 7, và mặc dù chính quyền đã rất cố gắng để giữ lại nghề truyền thống này để phục vụ cho ngành du lịch phát triển, nhưng những người trẻ tuổi vẫn có vẻ không ấn tượng lắm với nghề này. Tuổi của các ngư dân theo nghề còn sót lại hiện nay cũng đã ở tầm 60, và do không có người kế nghiệp nên tương lai của nghề truyền thống tốt đẹp này cũng không mấy sáng sủa gì.

danh ca bang duoc 3

Ông Zhen Zhi-ming, Giáo sư nghiên cứu tín ngưỡng tại Đại học Fu Jen Catholic nói rằng, trong vòng 2 hoặc 3 thập kỷ trước, việc sử dụng đất phèn để bắt cá ở vùng tây bắc Đài Loan là rất phổ thông. Nhưng với sự phát triển ồ ạt của các phương tiện đánh bắt cá hiện đại và trào lưu lớp trẻ bỏ làng nghề nên truyền thống này, từng được coi là một trong 8 điều thú vị không thể bỏ qua khi đến Jinshan, dần dần mai một đi.

danh ca bang duoc 4

Video:

Theo Odditycentral

Hà Thu

Xem thêm: