Chaser, chú chó thông minh nhất thế giới sống tại bang Nam Carolina, Mỹ nhớ được hơn 1.000 từ mới đây đã qua đời ở tuổi 15.

Ông John Pilley là một nhà tâm thần học nghỉ hưu. Năm 2004, ông John mua một chú chó giống cô-li có màu lông đen trắng về nuôi và đặt tên cho nó là Chaser có nghĩa là kẻ đi săn. 

Trong suốt 3 năm, ông John đã dùng 4-5 tiếng mỗi ngày để dạy chữ và huấn luyện Chaser. Đối với mỗi đồ vật, ông sẽ đọc đi đọc lại 40 lượt, sau đó giấu chúng đi và yêu cầu Chaser đi tìm món đồ mà ông vừa gọi tên. 

Chaser phải tìm được đúng món đồ ông John gọi tên sau khi ông đọc đi đọc lại 40 lượt. (Ảnh: Goupstate)

800 món đồ chơi động vật bằng vải, 116 quả bóng, 26 chiếc đĩa ném và một món đồ phân loại bằng nhựa đã được ông John sử dụng để dạy Chaser nhớ 1022 danh từ. 

Chaser đã qua đời hôm thứ Ba (23/7) ở tuổi 15 tại thành phố Spartanburg, Nam Carolina. Sau khi ông John mất, Chaser vẫn tiếp tục sống với vợ của ông là bà Sally và con gái. 

Pilley Bianchi, con gái của ông John nói với tờ New York Times rằng, Chaser đã có biểu hiện không khỏe từ vài tuần trở lại đây. “Nó suy yếu và đi xuống rất nhanh”. 

Cô Bianchi chia sẻ: “Điều chúng tôi thực sự muốn mọi người hiểu về Chaser là nó không phải là con chó kỳ dị” mà đó là nhờ vào cách dạy động vật độc đáo của cha cô. Bianchi cho rằng thí nghiệm của cha cô là một “thám hiểm chưa được khám phá” trong nghiên cứu về nhận thức của động vật. 

Cô Bianchi cho rằng cách nuôi dạy động vật của cha cô rất độc đáo. (Ảnh: Pilley Bianchi)

Cô tin rằng cha mình đã tìm ra cách dạy động vật đơn giản mà hiệu quả hơn, đó chính là dạy Chaser hiểu khái niệm thay vì dạy cho nó hàng trăm hành vi. Bianchi nói rằng Chaser có một vốn ngôn ngữ ở trình độ cao và tính khoa học, nó có khả năng hiểu những từ ngữ độc lập, danh từ chung và cả các danh từ riêng. 

Bác sĩ thú y Greg Nelson, thuộc Hiệp hội thú y trung tâm ở Valley Stream, New York chia sẻ rằng chúng ta đều đang hiểu nhiều hơn về động vật rằng chúng cũng có những kiến thức về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, mọi người đều mới đang dừng lại ở mức tin rằng động vật có khả năng phản ứng lại với các mệnh lệnh nhờ phần thưởng. Trên thực tế, chúng có những ngôn ngữ riêng, bao gồm cả nói được và không nói được. 

videoinfo__video3.dkn.news||37bc5f450__

Ad will display in 09 seconds