Doãn Hi (Yin Xi, SN 1983) là một thiên tài nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa, hiện đang là giáo sư trẻ tuổi nhất ở đại học Harvard. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã bộc lộ trí tuệ xuất chúng của mình, đạt được những thành tích khó ai bì kịp.

Mất 3 ngày để học hết sách tiểu học, 12 tuổi đi học đại học

Doãn Hi là một đứa trẻ phi thường, có tố chất thần đồng từ khi còn rất nhỏ. Năm 5 tuổi, cậu đã học thuộc vanh vách 500 bài thơ Đường. Năm 7 tuổi, cậu chỉ mất 3 ngày để học hết sách giao khoa tiểu học. Cậu bé đặc biệt yêu thích môn toán. Khi học lớp 2, cậu vô cùng thích thú trước những cuốn sách môn toán mà mẹ mang về. Doãn Hi nài nỉ mẹ: “Mẹ ơi, cho con xem. Con hứa sẽ không để nó ảnh hưởng tới việc học của con. Con thích xem các con số trong này”. Sau đó, cậu bé nhỏ tuổi ấy đã tự học giải tích và cơ học lượng tử.

Năm 1993, khi chưa đầy 10 tuổi, Doãn Hi được nhận vào lớp thử nghiệm trí tuệ phi thường trường trung học số 8 Bắc Kinh. Khi học ở đây, cậu liên tục đạt 90 điểm trong tất cả các môn học, năm nào cũng giành được học bổng. Dù học vượt cấp, nhưng Doãn Hi có một điểm khác biệt so với nhiều thần đồng “nhí” khác, cậu phát triển rất đầy đủ cả về thể chất và tinh thần.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã bộc lộ trí tuệ xuất chúng (Nguồn ảnh: Sohu).

Năm 12 tuổi, Doãn Hi trở thành sinh viên trẻ nhất trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, thi đỗ với số điểm 572. Năm 2001, cậu đã hoàn thành xong chương trình đại học 5 năm.

Thiên tài khiến Harvard phải phá lệ

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc, Doãn Hi đã nhận được học bổng toàn phần trị giá hơn 20.000 USD (khoảng 460,8 triệu đồng) với chương trình học tiến sĩ Vật lý ở Đại học Harvard. 5 năm sau, Doãn Hi chính thức tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ ở Harvard.

Do thành tích đáng nể, Doãn Hi được đại học Harvard giữ lại trường để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về vật lý. Đây là một sự phá lệ lớn, bởi Harvard có một thông lệ tồn tại suốt 300 năm là: Sinh viên không bao giờ được phép ở lại trường sau khi hoàn thành chương trình học tiến sĩ. Thế nhưng, thiên tài trẻ tuổi này chính là ngoại lệ đặc biệt, cho thấy trường đánh giá cao Doãn Hi ra sao.

Năm 2008, danh tiếng chàng trai 25 tuổi đã nổi tiếng khắp thế giới khi anh trở thành Phó giáo sư khoa Vậy lý, Đại học Harvard. 5 năm sau, anh được nhận một trong những giải thưởng lâu đời nhất ở Mỹ trong các lĩnh vực vật lý, hóa học và toán học Sloan Research Fellowships. Ngày 4/9/2015, Doãn Hi chính thức trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất Đại học Harvard.

Doãn Hi đang là giáo sư ở đại học Harvard (Nguồn ảnh: Harvard University).

Sau khi Doãn Hi trở thành giáo sư, nhiều người hi vọng rằng anh sẽ quay trở lại Trung Quốc làm việc. Có ý kiến cho rằng Doãn Hi muốn được nhập tịch Mỹ nên đã quyết định ở lại, họ tỏ ra ấm ức và lên tiếng chỉ trích anh. Tuy nhiên, vị giáo sư trẻ vẫn quyết định ở lại Mỹ và làm việc cho Harvard. Anh cũng trở lại Trung Quốc vài lần và ghé thăm một số nơi như đại học Phúc Đán, Học viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc – nơi anh từng theo học.

Hiện tại, anh vẫn đang là giáo sư ở đại học Harvard, hạnh phúc bên cuộc hôn nhân của mình và có 1 người con gái. Doãn Hi cho biết anh không quan tâm tới việc học của con, cũng không có ý định dạy con thành thiên tài mà chỉ mong con có cuộc sống hạnh phúc. Giáo sư trẻ tuổi khẳng định: “Với tôi, hạnh phúc là thứ quan trọng nhất, và những thứ khác chỉ là thứ yếu”.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.news||c90b7fa55__

Ad will display in 09 seconds