Một lãnh đạo Chi cục thuế quận Hải Châu đã rất bất ngờ khi một cá nhân chủ động đến làm hồ sơ khai thuế và nộp tiền thuế lên tới hơn 23,5 tỷ đồng.

Sáng ngày 26/1, Chi cục thuế quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) xác nhận vừa truy thu tiền thuế một cá nhân với số tiền hơn 25,3 tỷ đồng.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, cá nhân bị truy thu thuế là anh N.N.D (trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng). Anh D là người quản lý trang web cung cấp phần mềm giải trí TestFun.net. Trang web có nhiều ngôn ngữ và nhắm tới người dùng trên Facebook ở các nước. Từ năm 2015 đến tháng 6/2018, anh D. phát sinh doanh thu từ dịch vụ quảng cáo trên Google với số tiền là hơn 281 tỷ đồng. 

Chia sẻ với Tuổi trẻ, anh D cho biết, suốt khoảng thời gian từ 2015 tới 2019, anh năm lần bảy lượt đi hết Chi cục Thuế quận rồi đến Cục Thuế Đà Nẵng hỏi tìm cách nộp thuế. Nhưng do lĩnh vực của anh quá mới nên nhân viên thuế không hiểu nên thu như thế nào. Mãi đến khi ở Tp. HCM có vụ truy thu thuế 4,1 tỉ đồng của một thanh niên có thu nhập từ việc viết phần mềm cho Google thì cơ quan thuế tại Đà Nẵng mới gọi anh lên để thu thuế.

Sau thời gian hoàn thiện hồ sơ thuế, đến tháng 9/2019, anh D. làm thủ tục kê khai thuế và nghĩa vụ nộp thuế với số tiền hơn 23,5 tỷ đồng.

Cục thuế Đà Nẵng cho biết, đây là thu nhập của cá nhân liên quan thương mại điện tử lớn nhất tại TP. Đà Nẵng từ trước đến nay.

Chia sẻ về lý do nộp thuế, anh D nói “Theo tôi, là một công dân thì trách nhiệm với Nhà nước phải rõ ràng, nên đóng thuế đúng, đủ. Chúng tôi sẵn sàng đóng thuế và mong Nhà nước có cơ chế kiểm soát, tối ưu hóa việc thu thuế. Khi được đóng góp vào sự phát triển của đất nước, bản thân tôi thấy vui và phấn khởi”.

Khi được PV Tuổi Trẻ hỏi anh muốn số tiền thuế của mình được sử dụng thế nào, anh D chia sẻ “Tôi mong muốn tiền đó được dùng để đầu tư cho giáo dục, hạ tầng, công nghệ, hỗ trợ an sinh xã hội, giúp đỡ người yếu thế. Giáo dục Việt Nam đang tốt lên nhiều so với giai đoạn trước, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới”.

Chia sẻ với báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Đội trưởng đội kiểm tra chi cục thuế quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng cho biết, khó có cơ sở khẳng định việc anh D có hành vi trốn thu. Bà nhận định “Luật chỉ quy định cá nhân kinh doanh có giấy phép kinh doanh, có nghĩa vụ nộp thuế là chủ yếu”.

Thanh Hà (tổng hợp)

Từ Khóa: