Trong một chuyến làm việc tại California, Mỹ gần đây, chúng tôi có đến thư viện của Thành phố Riverside, Los Angeles, California. Thật là ngỡ ngàng, việc chăm sóc, giáo dục, bồi dưỡng cho nguồn nhân lực tương lai, các em thiếu niên được thực hiện rất chu đáo, có bài bản, nhân văn mà cũng thật tự nhiên, đơn giản.

Xin giới thiệu vài cảnh trong một thư viện của Thành phố Riverside, Los Angeles. Tòa nhà thư viện có 4 tầng, diện tích khá rộng, các loại sách tương đối phong phú, bố trí rất hấp dẫn, thu hút người đọc. Bạn đọc ở đây rất nhiều là thanh thiếu niên. Ở đây có cảm giác như một nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng hơn là thư viện, vì nó rất thân thiện, thậm chí có cả chỗ chơi cho các bé chưa biết đọc sách.

Điều đặc biệt là ở đây có phục phụ ăn trưa miễn phí cho tất cả các em từ 18 tuổi trở xuống, không phân biệt là giàu hay nghèo, kể cả em là khách du lịch đến chơi, cũng được mời mọc tha thiết vào ăn, ăn thoải mái tùy chọn, không hạn chế số lượng.

Thư viện Thành phố Riverside, Los Angeles, Califonia, Hoa Kỳ (Ảnh Thanh Tâm, Daikynguyenvn)
Thư viện Thành phố Riverside, Los Angeles, Califonia, Hoa Kỳ (Ảnh Thanh Tâm, Daikynguyenvn)
Các Em và cả Bố, Mẹ đi cùng, cùng tham gia sinh hoạt ở thư viện  (Ảnh Thanh Tâm, Daikynguyenvn)
Các em và cả bố, mẹ đi cùng, cùng tham gia sinh hoạt ở thư viện (Ảnh TL, Daikynguyenvn)

Nhưng đáng ngạc nhiên hơn là không chỉ thư viện này, mà ở 23 nơi khác trong thành phố, gồm thư viện, trường học, công viên đều có ăn trưa miễn phí như vậy, mời xem chi tiết tại ảnh dưới đây.

Bảng thông báo trong thư viện (Ảnh Thanh Tâm, Daikynguyenvn)
Bảng thông báo về việc ăn trưa miễn phí treo trong thư viện, áp dụng cho cả 2015 (Ảnh TL, Daikynguyenvn)
Bảng thông báo trong thư viện, áp dụng cho cả 2015 (Ảnh Thanh Tâm, Daikynguyenvn)
Thông báo món ăn (Ảnh TL, Daikynguyenvn)
Bảng thông báo trong phòng ăn thư viện. (Ảnh: Thanh Tâm, Daikynguyenvn)
Bảng thông báo trong phòng ăn thư viện (Ảnh TL, Daikynguyenvn)

Tiện thể xin nói thêm, các em học sinh ở đây rất thích thú, say sưa đọc sách, tốc độ đọc nhanh. Mỗi lần đọc xong 1 quyển em sẽ vào trang web của trường để đánh dấu tên sách đã đọc, đồng thời trả lời một số câu hỏi do máy tính đưa ra để kiểm tra kiến thức, nếu đạt thì sẽ được cộng điểm môn đọc. Vì thế, hầu hết các em đều có điểm đọc vượt lớp. Ví dụ, hỏi một em lớp 3 nhưng điểm đọc hiểu đã tương đương lớp 5. Em nói: “Những sách thuộc lứa tuổi của em ở trong thư viện này và thư viện nhà trường, em đã đọc hết rồi”, “bây giờ em đọc đến các sách tra ở các thư viện khác khắp nước Mỹ, đăng ký như cầu và thư viện sẽ chuyển về đây cho em chỉ trong 1 tuần, hoàn toàn miễn phí”.

Thế từ lớp 1 đến bây giờ em đọc bao nhiêu quyển sách rồi? Em tra máy tính thư viện và nói: “Chỉ ở thư viện này là gần 600 quyển ạ”. Tôi thật sự sững sờ, hóa ra tri thức là ở đây, nguồn nhân lực chất lượng cao của nước Mỹ là ở đây, tất cả những đột phá, những cái không tưởng để phục vụ giá trị nhân loại là ở đây. Thật là đơn giản đầu tư cho tương lai phải bắt đầu từ đây.

Thành Tâm

Xem thêm: