Cầu Puente Sol Naciente bắc qua sông Choluteca ở Honduras do công ty Nhật Bản xây dựng từng được xem là một kỳ quan. Thế nhưng chỉ sau một cơn bão, nó bỗng trở thành “cây cầu vô dụng nhất thế giới”.

Cây cầu Choluteca, hay còn gọi là Puente Sol Naciente ( Cây cầu mặt trời mọc), ở Choluteca, Honduras. Nó không hề có đường đến, và cũng không hề có đường đi, và nó nằm ở kế bên con sông mà mình cần bắc qua!

Không hề có một lỗi kĩ thuật nào trong tính toán của kỹ sư cả, tất cả đều hoàn hảo. Thậm chí, nó còn là cây cầu hiện đại nhất thời đó, cũng như cây cầu lớn nhất được người Nhật xây dựng ở Mỹ Latin với chiều dài 484m.

Cây cầu được khởi công xây dựng vào năm 1996 để bắc qua con sông Choluteca ở Honduras, một vùng đất khốc liệt nổi tiếng với những cơn bão tàn bạo, nên điều kiện đầu tiên để xây cây cầu là nó phải đứng vững trước những điều kiện thời tiết khắc nghiệt đó. Và một nhà thầu Nhật Bản đã chấp nhận thừ thách này.

Năm 1998, cây cầu Choluteca hiện đại được hoàn thành, trở thành một thành tựu về kĩ thuật xây dựng thời đó. Nó trở thành niềm tự hào của cả Honduras, cũng như niềm vui của người dân quanh đó khi có thể dễ dàng đi qua con sông nhờ vào cây cầu hiện đại này mà không phải lo lắng. Nhưng, chỉ vài tháng sau khi cây cầu được khánh thành, khi mà niềm vui của người dân còn chưa dứt, thì cơn bão Mitch lịch sử ập đến.

Mưa liên tiếp, ồ ạt và dồn dập trong 4 ngày 4 đêm, lượng nước mưa lên đến 1905mm. Lượng mưa này bằng với lượng nước sông Choluteca nhận được trong vòng 6 tháng. Nước sông Choluteca dâng cao gây ngập lụt toàn bộ khu vực. Cơn bão khiến 11 ngàn người thiệt mạng ở Trung Mỹ và 7 ngàn người thiệt mạng ở riêng Honduras, đồng thời phá hỏng toàn bộ các cây cầu ở Honduras, ngoại trừ cầu Puente Sol Naciente.

Cầu Choluteca trước và sau cơn bão Mitch. (Ảnh: Team N Power).

Cây cầu Puente Sol Naciente kiên cố, không hề suy chuyển trong trận bão lịch sử nhưng nó lại trở thành cây cầu vô dụng nhất thế giới. Bão Mitch đã phá hủy toàn bộ hệ thống hạ tầng trong khu vực và đường xá dẫn đến cầu. Chưa dừng lại ở đó, cơn bão còn thay đổi cả dòng chảy của sông Choluteca, làm nó chệch hướng đi, và chảy sang một hướng khác, kế bên cây cầu.

Từ đó cây cầu bị cô lập, không có đường đến, và cũng không có đường đi, không bắc qua được con sông cần bắc.

Mặc dù câu chuyện về cầu Choluteca đã xảy ra cách đây 22 năm nhưng phép ẩn dụ về cây cầu này vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Thậm chí, trong tiếng Anh của người Mỹ có câu “Don’t be the Choluteca Bridge. Be relevant with time” (Đừng biến mình thành cây cầu Choluteca mà hãy thích ứng với hoàn cảnh).

Vậy nên mới thấy, mọi thứ thật vô thường, bất kể gì cũng phải chịu sự điều khiển của thời gian thôi. Nhất là mùa dịch vừa qua, và ta vẫn còn đang bàng hoàng về những hậu quả bất ngờ nó để lại mà ta không hề tưởng tượng được. Ta tập trung quá nhiều vào giải pháp hoàn hảo cho vấn đề mà quên rằng chính vấn đề cũng sẽ thay đổi.

Nguồn: La Tribuna, DU Express

Video xem thêm: 7 kỳ quan thế giới là gì?

videoinfo__video3.dkn.news||01c17c2dd__

Có thể bạn quan tâm: