Cô gái bị mắc hội chứng Down đi phỏng vấn tại các công ty thực phẩm nhưng bị từ chối. Sau khi cô mở tiệm bánh của mình, những người loại bỏ cô hẳn là phải kinh ngạc thán phục.

Collette Divitto là một cô gái mắc phải hội chứng Down, vóc người thấp bé, khuôn mặt có nét ngờ nghệch, cổ hơi rụt … nhưng cô có một tay nghề làm bánh chuyên nghiệp. Ngay từ khi còn nhỏ, Collette đặc biệt thích làm việc ở tiệm bánh, nhưng cô đi phỏng vấn các nơi đều không được chấp nhận. Cuối cùng cô phải thực hiện quyết định mở tiệm bánh của riêng mình.

▼ Thực tế thì Collette đã học làm bánh từ nhỏ, đến năm 15 tuổi, kỹ năng làm bánh của cô đã được nhiều người khen thưởng. Năm Collette 22 tuổi, cô quyết tâm đi tìm một công việc liên quan đến làm bánh tại các tiệm bánh ở Boston. Cô mô tả trong hồ sơ xin việc của mình rằng: “Tôi thường làm bánh sau mỗi buổi tan học và cuối tuần. Trong những kỳ nghỉ lễ tôi cũng làm bánh cho người nhà thưởng thức.”

co gai1

▼ Sau mỗi lần phỏng vấn, Collette đều mang mẫu bánh về cho người thân thưởng thức, họ đều khen ngợi cô hết mức nhưng thật không may sản phẩm bánh của cô đã không được yêu thích. Cô chia sẻ: “Họ đều nói bánh của tôi rất ngon nhưng tôi không phù hợp làm ở công ty của họ. Sau nhiều lần bị từ chối, tôi cảm thấy bị tổn thương thật sự.”

co gai2

▼ Sau mỗi cuộc phỏng vấn không thành công, cô đều suy nghĩ rất nhiều, tuy nhiên trong thâm tâm, Collette rất muốn biết có phải cô không được chấp nhận chỉ vì mắc hội chứng Down hay không? Mặc kệ câu trả lời như thế nào, dù bị đả kích ra sao, Collette cũng không lùi bước, cô quyết định mở một tiệm bánh của riêng mình.

▼Được sự giúp đỡ của mẹ và em gái, Collette đã mở tiệm bánh mang tên của chính mình. Rất nhanh, cô đã nhận được đơn hàng đầu tiên. Siêu thị Golden Goose Market tại kho Boston Grocery đã đặt đơn hàng bánh bích quy Chocolate, đây cũng là món bánh mà cô tự hào nhất.

▼ Ban đầu, mỗi tuần Collette cung cấp 100 chiếc bánh cho siêu thị Golden Goose Market. Nhưng vì khách hàng sau khi ăn đều khen ngon và đánh giá cao món bánh bích quy do chính tay cô làm, do đó các cửa hàng khác cũng theo nhau tới đặt hàng. Sau đó lượng đặt hàng ngày càng nhiều, cô cũng nhận được lời mời phỏng vấn trên tivi. Hiện tại Collette mới 26 tuổi, tính đến giữa tháng 12, cô đã nhận được 10 ngàn đơn đặt hàng.

▼ Công ty phát triển thịnh vượng là niềm tự hào của Collette. Cô chia sẻ, công ty càng phát triển thì sẽ cung cấp việc làm cho nhiều người hơn, cả người khuyết tật và không khuyết tật. Mẹ và em gái cũng trở thành nhân viên kỹ thuật nếm bánh do cô làm và còn có nhiều tình nguyện viên cũng đến phụ giúp.

co gai3

▼ Theo Cục Lao động Mỹ, hiện có 10,7% người khuyết tật đang đi kiếm việc làm, tỷ lệ thất nghiệp cao gấp đôi người bình thường. Collette hy vọng rằng thành tựu cô đạt được có thể khích lệ những người khuyết tật khác theo đuổi ước mơ, dù là hình thức nào đi nữa.

▼ “Tôi chưa bao giờ nghĩ về căn bệnh của con gái bởi vì Collette không có bất kỳ hạn chế gì”. “Tôi chỉ biết nói cho Collette rằng, chúng ta sẽ đạt được tất cả mọi thứ, bởi vì chúng ta biết rõ mình có thế mạnh gì. Mỗi người đều có sở trường và sở đoản, do đó đừng coi thường bản thân.” Mẹ Collette cho biết.

▼Hiện nay, ngoài việc phát triển tiệm bánh, Collette còn dành thời gian tham gia từ thiện cho những người mắc hội chứng Down. Cô cũng nói với mọi người: “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ! Đừng vì người khác từ chối hay khiến ta mất mặt mà thoái lui. Hãy bảo trì một thái độ lạc quan tích cực; biến ước mơ thành sự thật.”

0e26c4fd81c5b3103c66c4c27650ad62

Collette đã từng gặp không ít thất bại nhưng cô chưa bao giờ từ bỏ mơ ước. Cô đã chọn con đường khó khăn nhất, vững bước tiến về phía trước. Giờ đây cô đã chứng minh được tài nghệ của mình, lại còn có thể truyền đi tình yêu và dũng khí tới nhiều người. Collette quả là một cô gái tuyệt vời!

San San biên dịch

Xem thêm: