Anh quyết định lái xe về quê thăm mẹ và cùng em trai khởi nghiệp. Anh biết nếu không có em trai suốt những năm tháng qua nỗ lực kiếm tiền thì anh chẳng thể có được ngày hôm nay, nhưng vẫn có một bí mật anh mãi mãi chẳng thể nào biết được…

Ở một làng quê nọ có gia đình nghèo sinh đôi được hai cậu con trai. Tuy anh em không giống nhau như những cặp sinh đôi khác nhưng họ rất thương yêu nhau. Biết cha mất sớm, mẹ lại bệnh tật nên cả hai đều chăm chỉ học hành, và luôn dẫn đầu lớp.

Năm ấy, cả hai anh em đều thi đỗ vào trường đại học danh tiếng với số điểm rất cao nhưng vì gia đình quá nghèo nên chỉ có thể lo cho một người được đi học. Hai anh em đều muốn nhường cho người kia đi học, không ai chịu ai nên cuối cùng đành phải bốc thăm. Kết quả là người anh được lên thành phố đi học đại học còn em trai ở lại quê vừa kiếm sống vừa nuôi mẹ già.

Tuy anh em không giống nhau như những cặp sinh đôi khác nhưng họ rất thương yêu nhau. (ảnh:Netlife)

Mang theo kỳ vọng lớn của gia đình, người anh ngày đêm học tập chăm chỉ, trước sau đều không dám chểnh mảng. Bất cứ khoảnh khắc nào cũng đều luôn nhắc nhở bản thân cố gắng để không phụ lòng em trai và mẹ già. Nhờ thái độ chăm chỉ và sự kiên trì, anh luôn dẫn đầu bảng về thành tích học tập trong trường đại học, được thầy cô bạn bè hết mực tin tưởng, quý mến.

Về phần người em, ban ngày cậu đi làm công việc bốc vác ở công trường gần nhà, tối về thì phụ mẹ việc buôn bán và chăm sóc bà những lúc ốm đau. Nhờ chăm chỉ làm việc, cậu em cũng đã kiếm đủ tiền gửi lên thành phố cho anh học đại học và trang trải cuộc sống cho hai mẹ con ở quê. Tuy vậy, trong lòng cậu vẫn luôn man mác một nỗi buồn vì ước mơ đại học vẫn còn dang dở.

Người em ở lại quê nhà làm việc để gửi tiền lên thành phố cho anh trai học đại học. (ảnh: danviet)

Thời gian thấm thoát, cuối cùng 4 năm đại học cũng trôi qua. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, người anh đã tìm được một công việc với thu nhập khá ở thành phố. Anh bắt đầu tiết kiệm tiền để gửi về quê chăm sóc mẹ già và muốn giúp em trai bắt đầu công việc kinh doanh. Tuy vậy dù anh cố gắng thuyết phục thế nào, người em trước sau đều chưa một lần nhận tiền.

Công việc bận rộn cứ thế cuốn người anh vào vòng xoáy mưu sinh. Anh không ngừng nỗ lực để gây dựng sự nghiệp ở thành phố với mong muốn sẽ giúp mẹ và em trai sống tốt hơn, có những năm còn không thể về quê ăn tết cùng gia đình, cho đến khi anh gặp phải thất bại đầu tiên trong sự nghiệp.

Anh chợt nhận ra phố xá hoa lệ này không phải nơi dành cho mình… (ảnh: vietgiaitri)

Công việc đầu tư đổ bể, bao nhiêu tiền bạc tích cóp lâu nay đều không cánh mà bay, chỉ trong một đêm người anh trắng tay. Lang thang một mình trong đêm, anh chợt nhớ về những năm tháng vui vẻ cùng mẹ già và em trai nơi xóm nghèo khi xưa. Đã lâu rồi anh không về nhà, không được ăn cơm mẹ nấu, không cùng em trai đá bóng, chơi cờ… Và, anh chợt nhận ra phố xá hoa lệ này không phải nơi dành cho mình…

Anh quyết định lái xe về quê thăm mẹ và cùng em trai khởi nghiệp. Anh biết nếu không có em trai suốt những năm tháng qua nỗ lực kiếm tiền thì anh chẳng thể có được ngày hôm nay, nhưng vẫn có một bí mật anh mãi mãi chẳng thể nào biết được: Cả hai lá thăm năm ấy đều ghi tên của anh!

Tịnh Văn