Những câu chuyện cảm động về lòng trung thành tuyệt đối của loài chó đối với chủ đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, dù bạn là ai, nếu vô tình được tận mắt chứng kiến hành động của loài vật này, trong những hoàn cảnh đặc biệt, chắc chắn bạn sẽ vẫn phải ngạc nhiên và không khỏi xúc động nghẹn ngào.

Một cụ bà người Malaysia vừa qua đời, để lại niềm tiếc thương và nỗi đau mất mát cho toàn thể gia đình, bà con hàng xóm, và đặc biệt là cho chú chó Bobby, người bạn thân thiết gắn bó sớm hôm với bà cụ. Khi đoàn xe tang di chuyển đến nghĩa trang để hoàn tất thủ tục chôn cất, anh Leong Khai Wai, cháu nội của bà chợt nhận ra Bobby cũng đang lầm lũi bám theo xe tang.

Lúc đó, không ai để ý đến Bobby, trừ Leong. Bobby đã chạy theo đoàn xe hơn 2 cây số, vượt qua đường trong phố, trong làng và cùng với người thân của bà đi vào khu vực nghĩa trang. Anh như thấy được quyết tâm mạnh mẽ mong được đưa tiễn bà chủ đến tận nơi an nghỉ cuối cùng của người bạn nhỏ.

Bobby, một chú chó tận tụy, bám theo sau xe tang 2 dặm đường đến tận nơi an nghỉ cuối cùng của bà chủ

Khi quan tài hạ xuống, chú chó nằm phủ phục bên cạnh ngôi mộ trong tang lễ.

Đến lúc này thì nhiều người đã nhận ra Bobby, ai nấy đều vô cùng xúc động. Nhiều người chưa bao giờ được chứng kiến hành động thể hiện sự trung thành tuyệt đối của một vật nuôi như vậy.

Một câu chuyện tương tự cũng vừa xảy ra ở Brazil. Ca sỹ nổi tiếng, ông Kid Vinil, sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh nan y, đã qua đời ở tuổi 62. Ông ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho biết bao người hâm mộ, bè bạn, gia quyến và chú chó Cosmo trung thành của ông.

Cosmo là người bạn thân nhất, luôn cận kề bên ông mọi lúc mọi nơi. Bởi vậy, sự có mặt của cậu trong lễ tang của Kid là điều đương nhiên. Vào lúc những người đến viếng lần lượt cúi mình bên linh cữu của người ca sỹ đáng mến, Cosmo nằm phủ phục kề bên rên rỉ.

Cuối buổi, một người bạn của Kid nhấc Cosmo lên để chú có thể nhìn được mặt chủ nhân của mình lần cuối. Ánh mắt đau đáu cùng tiếng rên rỉ của chú chó tội nghiệp làm những người đến dự đám tang không thể cầm được nước mắt.

Lặng lẽ là cách những chú chó nói lời tiễn biệt với những người chủ của mình. Chúng không thể dùng tiếng nói như con người để biểu đạt thì chúng sẽ dùng trái tim mình để thể hiện tình yêu thương. Quan sát những người bạn đáng yêu này, ta thấy đời sống tâm hồn của chúng vô cùng phong phú. Chúng cũng vui buồn, yêu thương, hờn giận, và trung thành… giống như con người. Vậy mà, đâu đó, nhiều người vẫn coi chúng chỉ như là thức ăn, là những con thú để tiêu khiển… Chúng đáng được chúng ta yêu thương, trân trọng như một người bạn thực sự.

Tuệ Minh – An Nhiên (biên dịch và tổng hợp)

Xem thêm: