Mới đây, những hình ảnh của một bé gái 6 tuổi trùm chăn học bài trên vỉa hè một con phố tại thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc – sau khi xuất hiện đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.

Đó là Cơ Hồng Hồng. Không giống với nhiều trẻ em khác vốn được vui chơi cùng gia đình vào mỗi dịp cuối tuần, cô bé 6 tuổi phải dành các ngày thứ 7 và Chủ Nhật của mình để theo cha ra đường ăn xin.

Hồng Hồng rất ham học. Ngay cả vào những ngày giá lạnh phải lê lết trên hè phố, em cũng không quên mang theo bàn, chăn và sách vở để làm bài tập về nhà.

co be an xin 2

Những hình ảnh của cha con Hồng Hồng được một phóng viên của kênh Yimeng chụp lại vào ngày 23/10, khi đó nhiệt độ ngoài trởi khoảng 10°C khiến cô bé vừa phải run rẩy ngồi trong chăn vừa học bài. Theo báo cáo, Hồng Hồng hiện đang học lớp 1 tại trường tiểu học Nam Trang thuộc quận Lâm Thư.

“Cháu đã làm hết bài tập về nhà mà cô giáo giao cho. Bố cháu muốn cháu tập viết thêm 5 trang chính tả nữa. Cháu biết cả những chữ mà cô giáo còn chưa dạy.” – cô bé 6 tuổi khoe một cách hồn nhiên.

co be an xin 5

Hồng Hồng tâm sự rằng em rất thích học, và việc ra đường ăn xin với cha chắc chắn không thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch làm bài tập về nhà của em.

Cảm động trước nỗ lực vượt khó của cô bé, nhiều người đi đường đã dừng lại để giúp đỡ em. Có người thậm chí còn vào một cửa hàng đồ ăn nhanh để mua cho Hồng Hồng một cái bánh và một cốc sữa nóng.

co be an xin 3

Người đàn ông tự nhận là bố của Hồng Hồng cho biết ông không thể làm được gì khác ngoài việc đi ăn xin để kiếm sống. Ông nói rằng vợ mình bị tâm thần, trong khi con trai lớn vẫn đi học và ông phải kiếm tiền nuôi sống cả gia đình.

co be an xin 4

Một giáo viên tại trường Nam Trang đã xác nhận với kênh Yimeng rằng Hồng Hồng chính là một học sinh của cô. Cô giáo của Hồng Hồng nói em là một đứa bé dễ gần, hơn nữa học lực lại rất tốt. Ngoài ra, cô cũng nói là biết về hoàn cảnh nghèo khó của gia đình bé gái 6 tuổi.

Ông Vương, một cán bộ xã của làng Nam Trang cũng lên tiếng xác nhận về hoàn cảnh của Hồng Hồng. Ông cho biết ngoài người vợ và 2 đứa con, cha của Hồng Hồng còn phải chăm lo cho người mẹ già đã 80 tuổi. Ông Vương cũng nói rằng người dân trong làng từng giúp đỡ gia đình Hồng Hồng bằng nhiều cách, nhưng cha cô bé vẫn chọn nghề ăn xin để kiếm sống.

co be an xin 1

Quy Cáp

Xem thêm: