Những bức tranh vẽ trong hang động thời tiền sử ở Indonesia cũng lâu đời như những bức tranh được biết đến ở châu Âu. Theo một nghiên cứu, những bức tranh của tổ tiên chúng ta trên khắp thế giới đã có cách đây 40.000 năm. 


Nhà khảo cổ học người Indonesia Muhammad Ramli thuộc “Hiệp hội các nhà bảo tồn văn hóa” giải thích cách mà màu sắc của những bức tranh trên đá đã thay đổi trong những thập kỷ gần đây. Ảnh: YouTube Screenshot / video.

Theo một nghiên cứu, sự sáng tạo nghệ thuật của con người có thể đã bắt đầu hình thành và lan tỏa sớm hơn nhiều so với suy nghĩ của các nhà khoa học. Các nhà khảo cổ đã xác định hàng chục dấu tay và tranh vẽ chi tiết những chú hươu đã tồn tại từ 35.000 đến 40.000 năm.

Theo phương pháp xác định niên đại bằng uranium, những tác phẩm nghệ thuật này là cùng thời với những bức tranh trong hang động ở Tây Ban Nha và các hang động nổi tiếng ở Lascaux miền Đông Nam nước Pháp.

Một trong những dấu tay ở Indonesia, đã có ít nhất 39.900 năm và được các nhà khoa học cho là những dấu vết cổ xưa nhất trên thế giới. Đây là kết luận được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Nature.

Chìa khóa của thành công: phương pháp xác định niên đại mới bằng uranium cũng như nghiên cứu về đá “bỏng ngô”

Trong thực tế, hơn 100 bức tranh ở Indonesia đã được biết đến từ những năm 50. Nhưng chỉ đến năm 2011, người ta mới xác định được niên đại của chúng. Các nhà khoa học đã nhận thấy một số “tăng trưởng” kỳ lạ của đá, được gọi là “nốt bỏng ngô” trên bức tranh. Những vỉa đá khoáng sản này và một phương pháp mới bằng uranium đã giúp xác định tuổi của những tác phẩm này.

Bằng cách xem xét đặc biệt cẩn thận những bức tranh này, họ phát hiện ra các chi tiết đã được thực hiện rất tốt. Aubert phát biểu trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Jakarta, Indonesia: “Từ điểm này, thực sự tuyệt vời là chúng có thể có niên đại 40.000 năm”.

Sự khởi đầu của nghệ thuật cũng ở bên ngoài châu Âu

Nhà cổ sinh vật học John Shea của Đại học Stony Brook ở New York cho biết phát hiện quan trọng này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của các nhà khoa học về con người nguyên thủy và nghệ thuật của họ. Trước đây, các chuyên gia như Aubert chỉ mải tập trung vào Châu Âu để xác định khởi đầu của nghệ thuật của nhân loại. Biết được sự bắt đầu của nghệ thuật rất quan trọng vì “theo một phương diện nào đó nghệ thuật định nghĩa chúng ta là loài người“, ông giải thích.

Như vậy, khởi đầu của nghệ thuật có lẽ không muộn như chúng ta vẫn nghĩ, mà tồn tại từ rất xa xưa, trước khi xuất hiện nền văn minh lần này của con người hiện đại.

Theo Epochtimes France

Xuân Hà

Xem thêm: