Không muốn trở thành nạn nhân của sự thành công của chính đất nước mình, Iceland đang xem xét phương án hạn chế du lịch.

Một số người đã nghĩ sự bùng nổ du lịch hiện nay giống bong bóng ngân hàng cách đây vài năm là nguyên nhân khiến đất nước suy sụp. Bây giờ Iceland đang tìm các giải pháp để giải quyết vấn đề này. 

Cực quang ở Bắc cực, Iceland. (Ảnh: Tatiluzmani)

Iceland nổi tiếng với băng tuyết và núi lửa, mạch nước phun, thác nước, cực quang, cá voi khổng lồ và trên hết là thiên nhiên nguyên sơ, tinh khiết, không bị ô nhiễm. Đến thăm Iceland gần giống như bạn đặt chân lên một hành tinh khác. Nó đem đến cho bạn một trải nghiệm độc đáo mà cách đây không lâu, chỉ ít người có cơ hội tận hưởng chúng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Iceland đã trở thành một trong những điểm đến ưa thích nhất trên hành tinh.

Tại thời điểm này đến Iceland đang là mốt. Nếu năm 2009, nơi đây tiếp nhận 464.000 khách du lịch thì vào năm 2017 dự kiến ​​con số này sẽ đạt khoảng 2,4 triệu người. Chỉ trong hai tháng đầu năm nay, số du khách đã nhiều hơn 60% so với cùng kỳ năm 2016, đây là con số khổng lồ đối với một nước chỉ có 331.000 dân, và trên hết, đây là một sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Tại thời điểm này đến Iceland đang là mốt. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Hiện tại, du lịch là ngành chủ chốt của nền kinh tế, đó là lý do tại sao, năm ngoái, GDP đã tăng 7,2%, một tốc độ quá cao cho một đất nước mà hơn 10 năm trước bị ảnh hưởng nặng nề bởi một trong những cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử. Bị sạt nghiệp bởi sự sụp đổ của ngành ngân hàng, nhiều gia đình đã tìm thấy du lịch là con đường để phát triển. Các sách hướng dẫn cung cấp các tour du lịch nhiều như nấm sau mưa, trong khi những người khác nhìn ra những phi vụ kinh doanh béo bở trong việc cho thuê nhà của họ, thông qua một số trang mạng như Airbnb. Thậm chí có những người còn cho du khách vội vã thuê bồn rửa mặt với giá 3 hoặc 4 euro.

Đông đúc và làm suy thoái môi trường thiên nhiên

Đông đúc ồn ào, nhếch nhác và làm suy thoái quá đáng thiên nhiên của Băng đảo này. (Ảnh: Est100)

Cùng với xu hướng du lịch mới, thì các vấn đề cũng vì thế mà du nhập vào. “Đất nước chưa thực sự sẵn sàng và việc này mang đến những vấn đề tồi tệ”, Edward Huijbens thuộc Trung tâm Nghiên cứu Du lịch Iceland, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ El Confidencial. Đông đúc ồn ào, nhếch nhác và làm suy thoái quá mức thiên nhiên là những hậu quả không mong muốn do sự bùng nổ du lịch mang lại.

Hiện tại, việc chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh về băng và dung nham núi lửa trong sự tĩnh lặng, hay những khoảnh khắc kỳ diệu đắm mình với thiên nhiên, đặc biệt là ở các ốc đảo lớn không còn khả thi nữa. Cách đây không lâu, băng đảo này là điểm đến của một số ít du khách ưa mạo hiểm, thích lang thang trong sự bất tận của thiên nhiên. Bây giờ, hoàn toàn ngược lại, người đến là những nhóm du khách, họ đi nhanh chóng vội vã từ chỗ này đến chỗ khác và không làm gì khác là chụp ảnh.

Iceland không phải là đất nước cho du lịch đại trà

“Những người thật sự đam mê thiên nhiên hoang dã của chúng tôi cũng chính là những người giữ gìn môi trường xung quanh nhiều nhất, họ chỉ đến hoặc chỉ giới hạn tham quan những khu vực ít được biết đến, ở phía Bắc của đất nước, nơi dân cư thưa thớt”, Huijbens cho biết, đồng thời nêu rõ, nếu mọi thứ vẫn tiếp tục như hiện nay, “Iceland sẽ bị hủy hoại khi trở thành điểm đến của du lịch đại chúng”.

“Iceland sẽ bị hủy hoại khi trở thành điểm đến của du lịch đại chúng” (Ảnh: Whatson)

Đồng thời, Bộ trưởng Du lịch Thordis Kolbrun Reykfjord Gylfadóttir, thừa nhận cách đây vài ngày rằng: “Tất cả chúng ta phải thận trọng trong kinh doanh du lịch để không trở thành nạn nhân của sự thành công này của chúng ta”. Đây là tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, khi nêu rõ tình trạng đông đúc có thể hủy hoại những trải nghiệm của du khách, đặc biệt là ở những vùng có hệ sinh thái nhạy cảm. “Nếu chúng ta cho phép nhiều người đến những nơi như vậy, chúng ta sẽ bị hủy hoại khi đánh mất những giá trị đặc biệt, những viên ngọc độc đáo của thiên nhiên, là một phần hình ảnh của chúng ta và chúng ta sẽ mất cả những gì chúng ta có thể kinh doanh tại thời điểm này” .

Huijbens đã chỉ ra rằng “suy thoái môi trường đã là một vấn đề lớn”. “Việc quá nhiều du khách đến làm cho thảm thực vật mong manh ở Bắc Cực bị dẫm đạp dưới chân, tạo ra những rãnh mòn trên mặt đất, nước sẽ chảy qua những rãnh đó và sẽ làm xói mòn đất đai nhiều hơn”. Các khu vực nhạy cảm nhất của thiên nhiên ở Iceland là những khu vực núi lửa mới, nơi những hố nham thạch sẽ dễ dàng bị sụp. Các khu vực này, trên thực tế, là những khu vực hấp dẫn nhất đối với du khách và họ thường lấy những miếng đá núi lửa để mang về nhà, cho dù điều này không được phép.

Những hố nham thạch sẽ dễ dàng bị sụp. (Ảnh minh hoạ: Ngaynay)

Thiếu cơ sở hạ tầng, như thùng đựng rác và nhà vệ sinh, làm cho rác thải tích tụ ở các điểm du lịch. Giấy, lon, nhựa các loại làm mất vẻ đẹp của những nơi mà cho đến gần đây vẫn là nơi hoang dã. Bất bình trước những vấn đề này, một số vùng, như Kirkjubaejarklaustur, đã quyết định hạn chế số lượng du khách. Ở đây mỗi gia đình không được nhận quá 10 du khách đến ở, họ phải đảm bảo đủ chỗ đậu xe cho tất cả, còn du khách thì phải chứng tỏ bản thân có hành vi tốt.

Du khách vô trách nhiệm và ngang bướng

Sự vô trách nhiệm của một nhóm thanh niên người Anh khiến dịch vụ giải cứu khẩn cấp phải đến 3 lần. (Ảnh minh hoạ: Vietglobaltravel)

Vấn đề này đã tạo ra những tranh luận kể từ mùa hè năm 2015, khi phương tiện truyền thông đưa tin về hành vi quá đáng của một số du khách khi họ đi giải quyết nhu cầu riêng lên mộ của hai nhà thơ nổi tiếng ở Iceland và trong Công viên thiên nhiên ở Thingvellir. Từ đây, vô số các vấn đề diễn ra, chẳng hạn như sự vô trách nhiệm của một nhóm thanh niên người Anh khiến dịch vụ giải cứu khẩn cấp phải đến 3 lần. Hiệp hội tìm kiếm và cứu hộ của Iceland đã phải tăng cường hoạt động trong 5 năm qua, vì những tai nạn giao thông, mà hầu hết do người nước ngoài gây ra. Một du khách người Trung Quốc đã chết vì bị xe đâm khi đứng giữa đường để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cực quang.

Một số người so sánh sự bùng nổ của du lịch hiện nay với bong bóng ngân hàng đã khiến đất nước phá sản

Ngoài sự vô trách nhiệm của khách du lịch, các chuyên gia chỉ ra rằng chính phủ nên đầu tư để nâng cao chất lượng đường xá và các dịch vụ. Nhận thức được vấn đề này, chính phủ tăng thuế đối với ngành du lịch để tài trợ cho các khuyến nghị nêu trên và giảm số lượng du khách. Chính phủ cũng đang thảo luận về khả năng hạn chế du khách đến những khu vực nhạy cảm nhất.

Vẻ đẹp như tranh vẽ của đất nước quyến rũ này. (Ảnh: HDQWalls)

Trên thực tế, một số đã so sánh sự bùng nổ du lịch hiện tại với bong bóng ngân hàng cách đây vài năm đã khiến đất nước rơi vào đổ nát. Đối mặt với thực tế này, có vẻ người Iceland nhìn nhận tình hình mới thực tế hơn, với mong muốn giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trước khi quá muộn. Họ rút ra bài học từ những sai lầm. Trường hợp của Iceland chứng minh rằng đặt hiệu quả kinh tế lên đầu đôi khi không phải là chiến lược đúng đắn, sự phát triển bền vững của một quốc gia (tính đến cả yếu tố con người, môi trường và xã hội) mới là ưu tiên hàng đầu.

Theo Epochtimes France

Xuân Hà

Xem thêm: