“Hòa hợp những thứ tưởng như không thể hòa hợp” – đó chính là phương châm sống của nữ bộ trưởng giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem. Nước Pháp đang rất cần một người như vậy hơn bao giờ hết, sau hàng loạt vụ khủng bố xảy ra suốt mấy năm qua.

Từ cô gái chăn cừu nhút nhát đến nữ chính khách quyền lực

Là con thứ 2 trong một gia đình nghèo có tới 7 anh chị em, Najat Belkacem phải lao động từ khi còn rất nhỏ để phụ giúp cha mẹ. Khi mới 4 tuổi, cô bé đã phải rong ruổi trên những vùng đất khô cằn của Morocco chăn cừu và đi bộ hàng cây số mỗi ngày để lấy nước.

Năm 1982, khi mới 5 tuổi, Najat đã cùng gia đình rời quê hương Bắc Phi để tới Pháp sinh sống. Định cư tại một vùng ngoại ô của Amiens, cách Paris khoảng 80 dặm về phía bắc, Najat đã hoàn toàn sốc trước môi trường mới. Cô không thể nói được một từ tiếng Pháp và bị choáng váng trước cảnh quá nhiều ô tô đi lại ngoài đường, điều này vô cùng lạ lẫm với một cô gái miền quê.

Nhiều người nhập cư khi mới tới Pháp cũng ở trong tình cảnh như Najat, và họ chọn cách từ chối việc học tiếng bản xứ, nhưng Najat thì không. Cô dành toàn tâm toàn ý cho việc học tiếng Pháp và tin rằng đó là cách duy nhất giúp mình hòa nhập. Với ý chí quyết tâm và nỗ lực không ngừng, cô bé đã thu về thành quả xứng đáng: Sau 14 năm kể từ khi tới Pháp, Najat đã có thể sử dụng thành thạo tiếng Pháp như một người Pháp thực thụ.

Chân dung nữ bộ trưởng xinh đẹp Najat Belkacem (Ảnh: cdos40.org)

Tốt nghiệp phổ thông, Najat chính thức nhập quốc tịch và trở thành công dân Pháp. Cô chọn học ngành luật ở Đại học Amiens. Tuy nhiên, Najat còn muốn theo đuổi sự nghiệp chính trị, và hướng tới việc học thạc sĩ ở Học viện Nghiên cứu Chính trị Paris. Giáo viên đã không ủng hộ và ngăn cản vì cho rằng điều đó nằm ngoài khả năng nhưng Najat vẫn dự thi và vượt qua một cách ngoạn mục.

Và cũng chính tại ngôi trường này, Najat đã gặp và yêu Boris Vallaud. Vượt qua rất nhiều rào cản và sự khác biệt để kết hôn vào năm 2005, trở thành bà Najat Vallaud-Belkacem. Không lâu sau đó, hai vợ chồng họ cùng nhau bước chân vào chính trường.

Najat Vallaud-Belkacem là một người phụ nữ mạnh mẽ, gan dạ và kiên cường (Ảnh: losermag.fr)

Đến năm 2012, ông Francois Hollande – ứng viên đảng Xã hội chính thức đắc cử Tổng thống Pháp. Với tài năng đã được khẳng định sau 10 năm gắn bó cùng đảng Xã hội, Najat Vallaud-Belkacem được tân Tổng thống tin tưởng giao cho vị trí Bộ trưởng Bộ Nữ quyền. Sau đó, bà còn kiêm nhiệm nhiều cương vị khác như Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Đô thị, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao.

Năm 2014 là giai đoạn nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ Pháp phải từ chức hoặc miễn nhiệm vì không đủ khả năng đáp ứng công việc, nhưng Najat Vallaud-Belkacem vẫn luôn được tín nhiệm giao thêm những trọng trách mới. Ngày 26-8-2014, bà chính thức được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp – người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử chính trị Pháp giữ cương vị này.

Theo kết quả nhiều cuộc thăm dò cho thấy, Najat Vallaud-Belkacem ngày càng có tầm ảnh hưởng trên chính trường Pháp. Bà hiện là chính trị gia nổi tiếng thứ hai tại Pháp, chỉ sau Tổng thống Francois Hollande.

Vậy điều gì đã giúp Najat Vallaud-Belkacem tạo nên kỳ tích?

Najat Vallaud-Belkacem là một người phụ nữ mạnh mẽ, gan dạ và kiên cường. Ước mơ cháy bỏng của một người tha hương muốn thay đổi số phận chính là động lực, cũng là sức mạnh để cô bé đến từ mảnh đất khô cằn Morocco nỗ lực hết sức và đạt được thành công như ngày hôm nay, trở thành bà Najat Vallaud-Belkacem quyền lực nhất nhì nước Pháp.

Tôi cho rằng điều đó đúng nhưng chưa đủ để nói về nữ chính khách đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ này. Trên tất cả, Najat Vallaud-Belkacem là một người có tấm lòng rộng mở và một trái tim luôn nghĩ cho người khác. 

Thay vì trả đũa vì những tổn thương phải chịu, nữ bộ trưởng đã chọn cho mình một con đường khác để hòa nhập… tự mình nỗ lực (Ảnh: vogue.com)

Khi vừa chân ướt chân ráo đến nước Pháp, Najat đã bị đối xử rất nặng nề, bị bạn bè bắt nạt, cười nhạo cách ăn mặc, thậm chí là kỳ thị nhưng cô bé ấy chỉ cảm thấy lạc lõng chứ không hề oán trách. Cô nỗ lực học tập trong khi các bạn đi chơi hoặc đang say giấc nồng để hòa nhập và trở thành một phần của xã hội Pháp chứ không phải để trả đũa cho những tổn thương người khác đã gây ra. Cô tham gia chính trị và lên tiếng cho quyền bình đẳng để mọi người không phải trải qua những gì mình đã trải qua chứ không phải để đòi lại công bằng cho chính mình. 

Ngay cả khi đã trở thành chính khách, Najat Vallaud-Belkacem vẫn không tránh khỏi sự dèm pha từ những chính trị gia khác. Họ chê bai quá khứ nghèo kém và tôn giáo Hồi giáo của Najat, công kích rằng đây là “Mối nguy hại cho quốc gia” bởi bà là một người nhập cư. Thế nhưng, đáp trả lại tất cả, bà luôn nở nụ cười tươi sáng và lạc quan cùng ánh mắt tràn đầy niềm tin và hi vọng. 

“Hòa hợp những thứ tưởng như không thể hòa hợp” – đó chính là phương châm sống của nữ bộ trưởng giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem. Nước Pháp đang rất cần một người như vậy hơn bao giờ hết, sau hàng loạt vụ khủng bố xảy ra suốt mấy năm qua.

“Hòa hợp những thứ tưởng như không thể hòa hợp” – đó chính là phương châm sống của nữ bộ trưởng giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem (Ảnh: indiatimes.com)

Najat Vallaud-Belkacem là mẹ của hai cậu bé sinh đôi: Louis và Nour. Hai cậu bé, một mang tên Pháp, một mang tên Ả Rập, như một thông điệp tinh tế: Dù có những khác biệt về sắc tộc, tôn giáo nhưng một khi cùng là công dân Pháp, mọi người đều cần hòa hợp bên nhau để xây dựng đất nước tốt đẹp và giàu mạnh hơn.

Video xem thêm: Hãy cho trẻ biết từ khi còn nhỏ rằng “cay đắng” là nền tảng của cuộc sống

videoinfo__video3.dkn.news||7e12db09e__

Ad will display in 09 seconds