Nguyễn Đức Thành (22 tuổi) quê ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Dù tuổi đời còn khá nhỏ và gặp rất nhiều khó khăn trên con đường lập nghiệp nhưng chàng trai trẻ chưa bao giờ từ bỏ quyết tâm “phải sống thật tốt để mọi người có cái nhìn khác về một đứa trẻ xuất thân từ hoàn cảnh khắc nghiệt như mình”.

Là con thứ 2 trong gia đình có hai chị em, từ nhỏ Thành đã bị nhiều người né tránh, kỳ thị bằng những lời nói khó nghe chỉ vì bố Thành là người nghiện m‌a tú‌y. Điều này, khiến cho một đứa trẻ mới lớn luôn cảm thấy rất tủi thân. Thế nhưng, đó cũng là động lực để chàng trai trẻ hạ quyết tâm sống thật tốt.

Năm 2014, bố qua đời cũng là lúc Thành vừa học xong trung học cơ sở. Mọi gánh nặng kinh tế đều đè lên vai người mẹ gầy yếu, Thành quyết định nghỉ học để ở nhà phụ giúp gia đình. Thành xin phép gia đình để đầu tư hàng trăm triệu đồng để nuôi bò sinh sản, trồng hoa, hồ tiêu trên diện tích đất 1,1ha của gia đình. Tuy nhiên, chàng thanh niên trẻ đã phải “nếm” trải sự thất bại ngay trong lần đầu bước chân vào hành trình lập nghiệp. Sau 2 năm, Thành phải bán bò và chỉ thu được nửa tiền vốn; thêm nữa là toàn bộ số hồ tiêu đều bị hư hỏng. Gia đình vốn đã nghèo nay lại rơi vào “vũng lầy” khó khăn.

Không bỏ cuộc, chàng trai quyết tâm xách balo lên đường, tìm đến các nhà vườn ở các tỉnh miền Tây – nơi có phong trào trồng cây ăn quả theo phương pháp hữu cơ phát triển mạnh để thăm quan, học hỏi kinh nghiệm nhằm tìm kiếm các loại cây phù hợp với vùng đất của gia đình mình.

Năm 2017, sau một thời gian miệt mài, lang thang khắp các tỉnh miền Tây, Thành bàn với gia đình phá bỏ một số diện tích để đưa 100 cây ổi lê, ổi nữ hoàng, 150 cây dừa xiêm, 50 cây v‌ú sữa bơ hồng từ miền Tây về trồng theo phương pháp hữu cơ.

Bị mọi người chê cười là “thằng khùng”, Thành chỉ cười cho qua chuyện rồi tiếp tục kiên nhẫn, thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ của mình. Sau khoảng 6 tháng đưa giống từ miền Tây về trồng, cây ổi bắt đầu ra quả và cho trái quanh năm.

Thành đang chăm sóc cây ăn quả trong vườn (Ảnh chụp màn hình: Xã luận).

Tuy nhiên, thời gian đầu, do không có kinh nghiệm chăm sóc, chăm bón nên ổi sau khi ra quả bị hư hỏng, sâu bệnh rất nhiều. Có đợt, Thành phải vứt bỏ 2-3 tấn ổi bị hư, sâu bệnh. Dù vậy, Thành vẫn không nản lòng hay thay đổi ý định mà tiếp tục tìm đến các nhà vườn, lên mạng để tìm hiểu về đặc tính của cây ổi. Sau rất nhiều nỗ lực, tình trạng ổi bị hư hỏng, rám nắng, sâu bệnh ngày càng được khắc phục và mang lại năng suất cao hơn.

Đến nay, 400 cây ổi đã giúp Thành thu hoạch khoảng 20 tấn/năm, cây v‌ú sữa bơ hồng sau một năm trồng cũng bắt đầu có trái và hơn 300 cây dừa xiêm đang bắt đầu bước vào thời kỳ kinh doanh. Trại giống cây ăn quả của Thành đã cung cấp cho người dân hơn 30 tỉnh, thành trên cả nước.

Không chỉ trồng cây ăn quả hữu cơ, Thành đã đầu tư, đào 6 ao nuôi các loại cá như: rô phi, trắm, chép… bằng đậu nành, bắp, cá tạp. Hàng năm, gia đình Thành đã thu hoạch và bán khoảng 7 tấn cá các loại.

Năm 2017, Thành quyết định bỏ 12 triệu đồng mua giống tôm càng xanh về nuôi hữu cơ. Tuy nhiên, do không có kỹ thuật, tôm bị sốc nước và chết không còn một con. Mất trắng nguồn vốn đầu tư ban đầu, Thành vẫn không nản chí và xem đó là bài học kinh nghiệm để cố gắng hơn. Năm 2018, Thành tiếp tục dùng 12 triệu đồng để đầu tư nuôi tôm càng xanh nhưng tỉ lệ sống không đủ phục vụ nhu cầu của gia đình.

Không nản chí, chàng thanh niên vẫn cần mẫn nghiên cứu và khắc phục khó khăn. Năm 2020 vừa qua, Thành đầu tư mua gần 100.000 con tôm càng xanh giống, với số tiền 40 triệu đồng về nuôi và tỉ lệ sống được khoảng 10%. Đây cũng là năm đầu tiên Thành thu hoạch được 6 tạ tôm càng xanh, tổng thu khoảng 400-450 triệu đồng, trong đó thu lợi khoảng 50-60%.

Thành là người đã đưa tôm càng xanh lên đất Tây Nguyên (Ảnh chụp màn hình: Xã luận).

Từ tháng 9/2019 đến nay, Thành đã làm 2 nhà chòi, 1 nhà dài bằng gỗ và lá dừa để phục vụ nhu cầu du lịch miệt vườn kết hợp với nông nghiệp hữu cơ. Chỉ tính riêng Tết Nguyên đán 2021, mô hình nông nghiệp hữu cơ của Thành đã đón khoảng 2.000 khách du lịch đến thăm quan, thưởng thức ẩm thực tại chỗ. Giờ đây, gia đình Thành đã có thu nhập từ 700-750 triệu đồng, trong đó lợi nhuận khoảng 40-50%.

Với nghị lực vượt khó phi thường, chàng trai Nguyễn Đức Thành đã trở thành tấm gương sáng cho các bạn trẻ đang trên con đường khởi nghiệp. Câu chuyện về Thành không chỉ là bài học về cách làm giàu mà còn là bài học về cách làm người. Nếu muốn trở thành một người giàu có, trước tiên hãy là một người giàu đức.