Thời gian đầu của hôn nhân thường là giai đoạn thăng hoa nhất, nhưng sau đó, các cặp vợ chồng sẽ phải đối mặt với xung đột và rạn nứt. Giữ hạnh phúc bền vững là điều khó khăn với nhiều người. 

Qua nghiên cứu trên nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc, các nhà khoa học đã tìm ra một số đặc điểm chung có ảnh hưởng tích cực tới mối quan hệ. Khoa học đã giúp con người nhìn tình yêu theo cách khác và nhận ra “muốn hạnh phúc con người đều phải học”.

Dưới đây là 3 bí kíp của các cặp đôi giữ được “lửa” trong hôn nhân.

Duy trì kết nối cảm xúc

Sue Johnson, nhà tâm lý học lâm sàng ở Ottawa chia sẻ: “Sau 35 năm với nhiều nghiên cứu, tôi nhận ra bí quyết yêu thương quan trọng nhất là phải luôn giữ được sự nhiệt tình và rung động, để chúng ta luôn được chìm đắm trong tình yêu”.

Bí mật đằng sau một cuộc hôn nhân hạnh phúc
Ảnh minh họa: Eva.

Khi vợ chồng mất kết nối về cảm xúc, họ ngày càng không hài lòng với mối quan hệ, thiếu đi cảm giác an toàn, đồng điệu với người bạn đời. Những lời chỉ trích và từ chối từ đối phương làm chúng ta trở nên phòng thủ, rút lui và dễ bị tổn thương.

Để thúc đẩy cảm xúc giữa các cặp đôi, Johnson đã sáng tạo ra liệu pháp cảm xúc tập trung. Trong đó, các cặp vợ chồng học cách kết nối thông qua việc trò chuyện thể hiện nhu cầu và tránh những lời chỉ trích. Những cuộc trò chuyện chia sẻ cảm xúc đó sẽ kéo hai trái tim lại gần nhau hơn.

Giữ sự tích cực

Theo Carrie Cole, giám đốc nghiên cứu của Viện Gottman, tổ chức chuyên nghiên cứu về hôn nhân, mối quan hệ rạn nứt là do vợ chồng không tạo ra những điều tích cực. Các cặp đôi ngày càng xa cách cho đến khi không thể gàn gắn nổi. Các nhà khoa học khuyến khích vợ chồng nên kết nối với nhau từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Cách dễ dàng nhất để bắt đầu biến mối quan hệ trở nên tích cực là tập khen ngợi bạn đời mỗi ngày. Hãy tỏ ra trân trọng những điều họ làm, lời họ nói với bạn, đặc biệt là về những điều bạn yêu nhất ở họ. Bài luyện tập này đem lại hai lợi ích. Thứ nhất, nó là lời công nhận đối phương và khiến họ thấy bản thân có giá trị. Thứ hai, đó là lời bạn nhắc nhở chính mình lý do tại sao bạn lựa chọn ở bên họ.

Lắng nghe lý trí, đừng chỉ yêu bằng con tim

Bằng cách quét não, nhà nhân chủng học Helen Chan đã nhận ra có ba yếu tố thường gặp ở những người hài lòng trong tình yêu là: sự cảm thông, thói quen chia sẻ cảm xúc, căng thẳng trong cuộc sống, và khả năng duy trì cái nhìn tích cực về bạn đời.

Trong các gia đình hạnh phúc, họ thường cố gắng đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của nhau thay vì luôn cố chứng minh “Mình là người đúng”. Để kiểm soát căng thẳng, các nhà khoa học đưa ra bí quyết đơn giản, đó là “giữ im lặng và không hành động”. Bạn có thể thoát khỏi căng thẳng trong hôn nhân bằng các hoạt động bổ ích như đến phòng tập thể thao, đọc sách, chơi với con chó hoặc gọi điện cho bạn bè tâm sự, thay vì rơi vào tranh cãi, làm tổn thương đối phương.

Fisher nói: “Không có đối tác nào hoàn hảo, nhưng bộ não lại luôn có xu hướng ghi nhớ những điều tiêu cực tốt hơn. Nếu chúng ta có thể bỏ qua những kích thích khiến mình bực bội, hướng tâm trí vào những điều quan trọng, vui vẻ thì không chỉ có lợi cho bản thân mà còn tốt cho cả mối quan hệ gia đình”.

Bí mật đằng sau một cuộc hôn nhân hạnh phúc
Ảnh minh họa: Báo mới.

Chất lượng của các mối quan hệ quyết định chất lượng cuộc sống của họ. Mối quan hệ tốt không có nghĩa là nó luôn tốt đẹp, hạnh phúc hơn. Cùng vượt qua khó khăn là một phần quan trọng để mối quan hệ bền vững và mạnh mẽ. Trắc trở biến con người trở nên kiên cường, trong tình yêu cũng vậy. Đó không chỉ là những lời cổ vũ sao rỗng mà đã được chứng thực bởi khoa học sinh lý con người.

Night-fly

Video xem thêm: Đâu là bí quyết để gìn giữ một cuộc sống hôn nhân bền vững?

videoinfo__video3.dkn.news||cb8f2f38b__