Ngồi trong rạp chiếu phim và chờ đợi những hình ảnh đầu tiên trong bộ phim được trình chiếu, hẳn bạn cảm thấy rất tò mò và háo hức với biểu tượng logo của các hãng. Bạn có bao giờ tự hỏi nguồn gốc của những hình ảnh ấy là từ đâu chưa?

Dưới đây là logo của những hãng phim nổi tiếng và câu chuyện hình thành của chúng.

1. Hãng phim Dream Work

Dream Work là một hãng còn khá trẻ, Dream Work được Steven Spieberg, Jeffrey Katzenberg và David Geffen sáng lập năm 1994 sau khi Katzenberg rút khỏi hãng phim Walt Disney. Ba người đàn ông muốn sở hữu hãng phim hoạt hình và phim hành động riêng và tự đặt cho họ ba mục tiêu: họ sẽ sản xuất không quá chín bộ phim một năm, họ được tự do làm việc cho các hãng khác nếu được mời, và họ sẽ về nhà để ăn tối đúng giờ.

Spielberg muốn  dùng máy tính tạo ra một hình ảnh làm biểu tượng của công ty và có ý tưởng về một người đàn ông trèo lên mặt trăng ngồi  câu các vì sao. Sau đó, người vẽ tranh minh hoạ Robert Hunt phát triển ý tưởng bằng hình ảnh hoạt hình bắt đầu với những vì sao bay đập vào mặt nước rồi sau đó máy quay chuyển qua chú bé đang ngồi trên mặt trăng câu cá. Điều kỳ lạ là hình ảnh chú bé được dùng là con trai của Hunt, William.

2. Hãng Columbia Pictures

Hãng Columbia được thành lập năm 1918 ban đầu là xưởng phim Cohn-Brandt-Cohn và mãi sáu năm sau mới chuyển thành cái tên hiện nay. Đó là một cái tên có tính lịch sử và đầy chất thơ, thường được dùng chỉ nước Mỹ và hình ảnh người phụ nữ là biểu tượng của công ty. Tuy nhiên từ lần đầu tiên giới thiệu ra công chúng năm 1928 đến này, biểu tượng này đã trải qua 5 lần điều chỉnh chính lớn. Dấu hiệu đặc biệt nhất là lá cờ Mỹ tô điểm cho người phụ nữ vẫn còn nguyên như những phiên bản ban đầu của biểu tượng. Phiên bản gần đây được thiết kế vào năm 1992.

3. Hãng Metro-goldwyn-Mayer

Đây có lẽ là biểu tượng có tính hình tượng nhất trong số tất cả các biểu tượng của các hãng phim ở Hollywood, thể hiện phương châm của hãng Ars Gratia Artis: “Nghệ thuật vị nghệ thuật”. Biểu tượng này còn lâu đời hơn chính công ty. Năm 1916, Howard Dietz sáng tạo ra biểu tượng này cho hãng phim Goldwyn trước khi hãng sát nhập với Metro Pictues và Louis B. Mayer thành hãng MGM vào năm 1924. Biểu tượng đầu tiên là sư tử Leo, nhưng trong những năm gần đây người ta còn sử dụng có vô số con vật khác.

4. Paramount Pictures

Logo của hãng Paramount được lấy cảm hứng từ ngọn núi Ben Lomond, vốn là nơi mà họa sĩ William Hodkinson sinh ra và lớn lên.

Một điều thú vị khác là phiên bản gốc vào năm 1914 có 24 ngôi sao, tượng trưng 24 diễn viên ký hợp đồng với hãng. Tuy nhiên, phiên bản hiện đại thì lại chỉ có 22 ngôi sao và chẳng ai biết rằng 2 ngôi sao bị loại bỏ ấy là ai.

5. Walt Disney

Biểu tượng của studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới luôn là một lâu đài cổ tích. Ban đầu, cảm hứng cho hình ảnh này là lâu đài Neuschwanstein ở Đức. Tuy nhiên, kể từ năm 2006, nó đã được thay thế bởi lâu đài Cinderella từ Disneyland Paris.

Xuân Dung tổng hợp

Xem thêm: