Bạn có thể tin được không khi một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đã được tìm thấy trong một ngôi mộ thời nhà Minh. Bằng cách nào nó lại ở đó vì cách đây 400 năm, ngay cả người Thụy Sĩ cũng chưa từng đặt chân đến đó. 

Gần đây, người ta tìm thấy một vật thể dưới đáy một ngôi mộ cổ ở Trung Quốc, đó là một chiếc đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ. Năm 2008, khi các nhà khảo cổ khai quật một ngôi mộ kín 400 năm tuổi, họ rất ngạc nhiên khi phát hiện một thứ đồ hiện đại nằm lẫn trong đất bẩn. Đối với nhiều người, lời giải thích duy nhất có thể cho sự phát hiện này là một chuyến du hành vượt thời gian. Cũng có thể nó chỉ là một sự lừa đảo, hoặc món đồ này thực sự của con người thuộc về thời gian khác?

Chiếc đồng hồ bí ẩn được tìm thấy trong một ngôi mộ niêm phong kín niên đại 400 năm ở Trung Quốc. Câu hỏi phát sinh hiện giờ là chiếc đồng hồ đến từ đâu? Làm thế nào mà nó có mặt trong ngôi mộ?

Một nhóm các nhà khảo cổ và nhà báo đã có mặt tại chỗ với máy ảnh để quay một bộ phim tài liệu về việc khai quật ngôi mộ thời nhà Minh này tại Thượng Tứ (Shangsi) ở Nam Trung Quốc.

Đột nhiên, một mảnh cát rơi xuống với âm thanh của kim loại

Nội thất trong ngôi mộ Dingling, một phần thuộc quần thể lăng mộ thời nhà Minh là bộ sưu tập công trình được xây dựng bởi các hoàng đế triều đại nhà Minh, Trung Quốc. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Khi chúng tôi đang cố gắng gạt đất xung quanh quan tài, một mảnh cát rơi xuống với âm thanh của kim loại” – Jiang Yanyu, cựu phụ trách Bảo tàng của khu tự trị Quảng Tây cho biết, theo thông cáo báo chí (bao gồm cả một bài báo trên tờ Daily mail). “Chúng tôi nhặt vật đó lên và nhận ra đó là một chiếc vòng. Sau khi làm sạch, chúng tôi ngạc nhiên phát hiện ra chiếc vòng đó thực sự là một chiếc đồng hồ nhỏ”.

Chiếc đồng hồ bằng kim loại này chỉ dày có 2 mm. Kim đồng hồ chỉ 10 giờ 6 phút. Tuy nhiên, điều thú vị nhất là ở mặt sau của đồng hồ. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy ký tự Latin “Swiss” – Thụy Sĩ.

Chỉ cách đây vài chục năm đồng hồ sản xuất ở Thụy Sĩ mới được dán nhãn “Swiss Made” (Sản xuất tại Thụy Sỹ). Làm thế nào trong một ngôi mộ kín từ cách đây 400 năm lại có một chiếc đồng hồ được sản xuất sau khi thành lập Thụy Sĩ vào năm 1848? Triều đại nhà Minh bắt đầu từ năm 1368 và kết thúc năm 1644.

Đồng hồ đeo tay chỉ phổ biến ở Châu Âu từ năm 1780. Một chiếc đồng hồ rất cũ thuộc loại này thuộc về Nữ hoàng Elizabeth I, trong năm 1588. Chiếc đồng hồ này có một chỗ nhô lên nhỏ để chỉ giờ cố định – một kiểu chuông báo thông minh.

Một chiếc nhẫn mặt dây chuyền của Nữ hoàng Elizabeth I. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Thợ đồng hồ Caron người Paris vào năm 1755 cũng phát minh ra một chiếc đồng hồ đeo tay có thể được đóng lại bằng chìa khóa. Nhưng đây chỉ là những xem xét kinh điển đơn thuần, còn ngôi mộ kín này được xây từ thời nhà Minh và từ đó đến nay chưa được khai quật. Và theo một mô tả về khám phá này, chiếc vòng không giống như thứ đồ cho tang lễ. Nó ở ngoài quan tài và đã rơi ra sau một va chạm nhẹ.

Những giả định

Giả định ngông cuồng nhất là con người ở thời tương lai đã đến và để lại chiếc vòng hiện đại này. Giả thuyết khác là một loài gặm nhấm có thể đã tìm thấy đồ trang sức nhỏ này ở thế kỷ trước và tha đến để trong nhà mồ.

Cũng có thể là ngôi mộ này không được xây kín như chính quyền Trung Quốc khẳng định. Những kẻ đào trộm mộ có thể đã đào trước đó. Nhưng không một đồ vật nào trong ngôi mộ bị hư hỏng và dường như không đồ vật nào bị đánh cắp.

Dù là giả thuyết nào, đây thực sự là hiện tượng khiến các nhà khảo cổ và khoa học phải “đau đầu”.

Theo Epochtimes France

Xuân Hà

Xem thêm: