Cha mất, mẹ bệnh nặng, Trà My (học lớp 6, ở Con Cuông, Nghệ An) trở thành trụ cột trong nhà. Nhiều đêm, ba chị em bé gái chỉ biết ôm nhau rơi nước mắt và ước, khi chờ trời sáng, bố trở về mua kẹo, sữa như ngày xưa, theo Tin 360.

Đã hơn nửa tháng trôi qua nhưng không khí tang tóc, thê lương vẫn trùm lên ngôi nhà nhỏ của 4 mẹ con chị Lài ở cuối thôn Bãi Ổi, (xã Chi Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An)

Phóng viên báo Dân Trí đã đến tận nơi thăm gia đình chị, chị cố gượng dậy với khuôn mặt bần thần, từ góc giường nhìn lên di ảnh chồng òa khóc: “Chồng em ra đi thảm lắm, trong lúc đi cày đất thuê cho người ta thì không may chiếc máy cày lật đè trúng người.

Cả gia đình đang rơi vào tuyệt vọng khi người bố, trụ cột của gia đình đã ra đi mãi mãi.
Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Hôm ấy, chồng em bảo, sau khi cày đất hết vụ này kiếm được ít tiền công sẽ đưa mẹ con xuống thành phố Vinh khám bệnh thế mà… giờ anh đã ra đi mãi mãi, bỏ lại mấy mẹ con em bơ vơ”, nói đến đây chị Lài không giữ nổi cảm xúc rồi ôm đứa con nhỏ khóc nghẹn lời.

Anh Quý mất đi để lại gánh nặng nợ nần và 3 đứa con thơ cho vợ. Cháu lớn Nguyễn Trà My, năm nay mới học lớp 6 nhưng mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh, cháu thứ hai mới 4 tuổi cũng bị căn bệnh lạ ngứa khắp người nhưng không tiền chữa trị và bé út chỉ vừa tròn 2 tuổi.

“Khổ lắm chú ơi!, nhiều đêm hai đứa nhỏ khát sữa nó đòi bố, trong đầu chúng nghĩ như hàng ngày bố nó đang đi cày thuê tối về sẽ mua sữa cho chúng. Mỗi đêm tôi phải nói dối con để cho bọn trẻ ngủ mà ruột đau như cắt chú ạ!”, chị Lài nói.

Từ khi bố mất, mẹ ngã quỵ vì căn bệnh thận, cuộc sống của 3 chị em lâm vào những chuỗi ngày đói khát, cơ cực. Là chị lớn trong nhà, Trà My mới học lớp 6 bất đắc dĩ trở thành trụ cột gia đình. Sau những giờ tan trường, em làm đủ mọi việc từ nấu ăn, tắm rửa cho các em, hương khói cho người cha vắn số…

Bố mất, mẹ lâm bệnh nặng, 3 chị em tự chăm sóc lẫn nhau... nhưng đứa em trai út không chịu ăn dù người chị cố giỗ dành.
Bố mất, mẹ lâm bệnh nặng, 3 chị em tự chăm sóc lẫn nhau… nhưng đứa em trai út không chịu ăn dù người chị cố dỗ dành (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

“Nhiều đêm các em nhỏ cứ khóc lóc đòi bố khiến em cũng khóc theo. Đã rất nhiều đêm như thế rồi, chúng em chỉ biết ôm nhau rơi nước mắt chờ trời sáng để được thấy bố trở về mua kẹo, sữa cho chúng em như ngày xưa”, Trà My òa khóc nức nở.

Bố mất, mẹ lâm bệnh nặng, 3 đứa trẻ mờ mịt tương lai

Chị Lài nghẹn ngào kể, “cả nhà chỉ có mỗi sào ruộng, không đủ ăn nên năm 2019, gia đình vay ngân hàng 100 triệu đồng để mua chiếc máy cày về làm thuê, với hi vọng kiếm thêm thu nhập có tiền để đưa vợ, con đi khám bệnh, mua thuốc thang. Nào ngờ, giờ chồng mất đi, tiền ngân hàng chưa trả được, chiếc máy thì thành cục sắt vụn… cả gia đình không còn biết nương tựa vào đâu nữa”.

Cố nén nỗi đau vào lòng chị nói, năm 2008, vợ chồng lấy nhau, dù hoàn cảnh khó khăn, vất vả nhưng hai vợ chồng luôn động viên nhau cố gắng làm ăn, rồi 3 đứa con nhỏ lần lượt ra đời.

Hàng ngày, chồng đi theo anh em bạn bè làm thuê còn chị ở nhà chăm lo ruộng vườn, tần tảo nuôi con.

Chứng kiến bé Trà My, oằn mình bế đứa út mới 2 tuổi ra đứng trước di ảnh gọi tên bố, bên cạnh là bé Hải 4 tuổi vẫn hồn nhiên không biết bố mình đã ra đi mãi mãi khiến phóng viên Dân Trí cũng không cầm được nước mắt.

Ông Lộc Văn Hợi, Chủ tịch xã Chi Khê chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình, vợ chồng anh Quý thuộc diện hộ nghèo, gia sản không có gì ngoài chiếc máy cày vay tiền từ ngân hàng.

3 chị em trông ra xa, như hàng ngày chờ bố đi cày đất thuê về kiếm tiền mua sữa.Nhiều đêm không ngủ được vì nhớ cha.
3 chị em trông ra xa, như hàng ngày chờ bố đi cày đất thuê về kiếm tiền mua sữa (ảnh chụp màn hình Dân Trí).

Vợ anh ấy bị bệnh thận, con gái đầu thì bị bệnh tim bẩm sinh… Giờ anh Quý nằm xuống rồi không biết 3 đứa trẻ này sẽ thế nào nữa nên về phía chính quyền địa phương, chúng tôi rất mong được các cơ quan, đoàn thể giúp đỡ các cháu”.

Quý độc giả có thể xem bài viết đầy đủ trên báo Dân Trí (click vào đây) và nếu có thiện ý giúp đỡ gia đình nhân vật, xin liên hệ (duy nhất) theo thông tin đăng dưới bài viết ở báo Dân Trí.

Từ Khóa: