“Bạn chỉ có thể nhìn vào mắt nó và thổ lộ rằng nó biết chuyện gì đang diễn ra”. Một cô mèo có tên Trooper đã dành tình yêu của mình cho một người phụ nữ lớn tuổi cho đến tận cả khi bà đã rời khỏi thế giới này. Người đó chính là bà Sarah Whaley, 96 tuổi.

Năm 2014, Alexis Hackney và gia đình cô tìm thấy Trooper khi đang dọn dẹp nhà – họ nghe thấy tiếng “meo meo” yếu ớt cất ra từ tầng hầm và đã đi tìm kiếm khắp nơi. “Cuối cùng chúng tôi phát hiện tiếng kêu phát ra từ trong một bức tường, mẹ và em gái của tôi phải dùng chiếc búa tạ cẩn thận phá vỡ tường và cứu được nó”, Hackney kể. “Chúng tôi phát hiện một cô mèo khoảng 2 tuần tuổi. Đôi mắt nó hầu như không mở và cơ thể rất yếu ớt”.

Mèo Tropper đã được gia đình bà Whaley tìm thấy trong một lần dọn nhà.

Họ không thể tìm thấy mẹ của mèo con, vì vậy họ mang nó về nhà ở Tallahassee, Florida và để lại nhờ ngoại của tôi nuôi giúp. “Bà ngoại đã sống cùng chúng tôi suốt 18 năm,” Hackney kể. “Bà chuyển nhà xuống ở cùng chúng tôi để trông nom và chăm sóc chị em tôi khi chúng tôi còn nhỏ. Bà là một phần quan trọng, không thể thiếu trong gia đình chúng tôi”.

Bà ngoại đã chăm sóc và yêu thương những con mèo trong gia đình Tropper. Đối với Tropper, bà thật sự trở thành một sự gần gũi đặc biệt. “Bà tôi hàng ngày cho cô mèo bú bình, bà ngồi trò chuyện với nó và nói rằng nó dễ thương và ngọt ngào như thế nào. Bà cư xử với cô mèo như thể đó là một đứa trẻ”, Hackney chia sẻ.

Tropper thường quấn quít bên bà Whaley và bà cũng đối xử rất tốt với nó.

Dù tất cả mọi người có thể thấy Trooper yêu Whaley bao nhiêu, và Whaley yêu Trooper thế nào, gia đình đã không có được một cảm giác thực sự về sự kết nối của họ cho đến khi Whaley trở bệnh nặng. “Bệnh tình của bà tôi bắt đầu xuống dốc vào dịp Giáng sinh năm ngoái, và chúng tôi nhận thấy Trooper luôn quanh quẩn ở đó suốt ngày,” Hackney kể.

Trooper hầu như ngủ trên giường với Whaley, và cô mèo cũng tha những món quà của cô từ khắp nhà đến cho bà, dù trước đó Trooper chưa bao giờ làm vậy. Khi bà Whaley không thể di chuyển được nữa, cô mèo sẽ mang đồ vật đến cho bà ấy – bất cứ thứ gì nó tìm thấy trên sàn nhà, như vớ hoặc rơm. Khi bà Whaley ngày càng ốm yếu hơn, số lượng đồ vật mà Trooper mang đến cho bà tăng dần. “Bạn chỉ có thể nhìn vào mắt nó và nói rằng nó biết những gì đang xảy ra, và nó thất vọng như thế nào,” Hackney chia sẻ.

Khi bà đau yếu, mèo Tropper mang tất cả những gì có thể đến bên giường giúp bà.

Vào những thời gian cuối, đôi khi bà Whaley xuất hiện những cơn hoảng loạn. Mỗi lần như thế, Trooper sẽ nhanh chóng đến bên bà để an ủi.

“Trooper sẽ chạy vào đó và nhảy lên giường, dịu dàng nằm xuống cạnh bà, bà ngoại tôi sẽ vuốt ve nó và cảm nhận nó, và bà sẽ bình tĩnh lại”, Hackney nói. “Khi bà ngoại của tôi bắt đầu đau đến mức bà không thể giao tiếp được nữa, tôi nghĩ rằng việc có Trooper bên cạnh chắc chắn đã giúp bà cảm thấy đỡ đau hơn”.

“Bất cứ khi nào bà tôi vật lộn với căn bệnh đau đớn, bà lại trở nên mất phương hướng,” Hackney kể lại. “Trooper luôn ở bên cạnh bà – luôn luôn ở đó – và bà sẽ vô tình đánh nó hoặc ôm nó quá chặt, và Trooper sẽ không bao giờ phản ứng lại. Nó sẽ nhảy xuống, đợi bà tôi bình tĩnh lại, sau đó nó sẽ nhảy thẳng vào giường với bà. Nếu chúng tôi làm điều đó, mọi thứ sẽ kết thúc. Nó yêu bà ngoại của tôi, và nó chưa bao giờ làm bà trầy xước hay cắn bà hay bất cứ thứ gì khác”.

“Nó yêu bà ngoại của tôi rất nhiều, và bạn có thể cảm nhận điều đó khi chứng kiến nó sẽ dõi theo bà khi bà bị bệnh”, Hackney nói thêm. “Điều đó sẽ khiến trái tim bạn thắt lại khi chứng kiến nỗi đau dâng đầy trong trong mắt nó”.

Trooper đã không thể chịu nổi cú sốc khi bà Whaley qua đời vào tháng 3 – một vài ngày trước sinh nhật lần thứ 97 của bà.

Tropper đã không muốn nhìn thấy bà lúc bà Whaley nhắm mắt.

“Nó không muốn ở gần cơ thể của bà tôi,” Hackney nói. “Tôi đã đưa nó đến đó để cho nó thấy rằng bà không quay trở lại… Sau khi họ đưa bà tôi đi, nó ngừng ăn. Nó không phải là một con mèo hay kêu la, nó chỉ đi quanh nhà và khóc suốt ngày”.

“Trooper đang bình phục trở lại”, Hackney chia sẻ, mặc dù nó vẫn đi vào phòng của bà, và để lại tất cả các đồ vật khác trên sàn nhà.

“Nó đã nhớ bà của tôi rất nhiều”, Hackney nói.

Gần đây, Hackney đã chia sẻ câu chuyện về mối quan hệ của bà ngoại của cô với Trooper trên trang Facebook Cool Cats Group và nhận được rất nhiều phản hồi của người dùng. 

Mèo là một loài động vật đáng yêu và gần gũi.

“Tôi nghĩ rằng những chú mèo không chiếm được cảm tình của con người khi nhiều người nghĩ rằng chúng không tốt và lười biếng”, Hackney nói. “Vì vậy, khi tôi thấy Trooper tận tâm và trung thành với bà tôi, tôi thực sự muốn chia sẻ điều đó bởi vì mọi người không hiểu rằng mèo có thể không giống chó, nhưng chắc chắn chúng có cảm xúc, chúng có tình cảm và chúng yêu chúng tôi rất nhiều. Chúng không hành động giống như cách mà những chú chó vẫn làm. Nhưng chắc chắn chúng yêu chúng ta rất nhiều”.

Nguồn ảnh: Facebook Cool Cats Group

Phương Lâm – Minh Huệ