Là một đất nước văn minh tiên tiến, xã hội hiện đại được xếp ngang hàng với phương Tây nhưng văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc lại khiến mọi người hết sức bất ngờ và tò mò vì cách ăn có phần sỗ sàng, được cho là “không nết na”.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Nếu là một tín đồ của phim truyền hình hay các chương trình thực tế của Hàn Quốc, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều phân cảnh các nghệ sĩ xứ sở kim chi không màng đến hình tượng của mình mà ăn uống như thể bị bỏ đói lâu ngày. Không những thế, họ còn có rất nhiều biểu hiện thái quá như phát ra những âm thanh xì xụp, “phồng mồm trợn má” để thưởng thức các món ăn… Thậm chí các kênh truyền hình lớn ở đất nước này còn có hẳn giải thưởng dành riêng cho các phân cảnh ăn uống trong các bộ phim và chương trình giải trí trên truyền hình. 

Người Hàn còn có rất nhiều biểu hiện thái quá như phát ra những âm thanh xì xụp, “phồng mồm trợn má” để thưởng thức các món ăn (Ảnh: comnhanh)

Nhìn qua thì có vẻ như các bữa ăn của người Hàn rất thoải mái và không có trật tự, tuy nhiên, trên thực tế, trong các bữa ăn của họ luôn có hàng chục nguyên tắc cần tuân thủ. Một trong số đó là không được bưng bát cơm lên miệng, trái ngược hoàn toàn so với các nước có nền văn hóa tương đồng trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Hồng Kông, Đài Loan vì người Hàn Quốc cho rằng bưng bát lên như thế là thô tục, bất lịch sự, và có vẻ phàm ăn tục uống. Trong khi người Nhật có câu: “Chỉ có chó mới gục mặt xuống bát khi ăn” thì người Hàn lại có câu: “Chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên”. Điều này giải thích lý do vì sao người Hàn ăn cơm bằng cả đũa và thìa, bởi họ không được bưng bát cơm lên và cho vào miệng.

Người Hàn ăn cơm bằng cả đũa và thìa, bởi họ không được bưng bát cơm lên và cho vào miệng. (Ảnh: afamily)

Không những vậy, khi ăn cơm, người Hàn Quốc cũng lại có quy tắc riêng cho chiếc thìa. Bạn sẽ không được phép để lại thức ăn thừa trên thìa, đồng thời khi ăn bằng thìa nếu cứ xúc một thìa cơm, lại một thìa thức ăn thì phải xúc nhiều lần. Vậy nên họ hay xúc thức ăn với cơm cùng lúc và nước canh thì không được húp trên thìa nên phải… cho gọn cả cái thìa đầy đồ ăn vào mồm, rồi ăn cho hết trong một lần. Vậy nên các ngôi sao Hàn Quốc dù ngoại hình lung linh đến mấy, cứ ngồi xuống ăn cơm là lại “phồng mồm trợn má”, mất hết cả hình tượng.

Ăn uống cần phải với một tinh thần hạnh phúc và biết ơn (Ảnh: Tumblr)

Không ít người thắc mắc tại sao ở một quốc gia luôn đề cao việc duy trì những nét truyền thống Á Đông, vốn là vùng đất luôn xem trọng phong thái ăn uống lịch sự mà những nguyên tắc ăn uống hằng ngày ở Hàn Quốc lại trái ngược hẳn với văn hóa được lưu truyền từ xưa đến nay của các nước Châu Á khác bao gồm: Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… 

(Ảnh: Tumblr)

Được biết, nền văn hóa này được xuất phát từ lịch sử xa xưa khi bán đảo Triều Tiên nói chung và Hàn Quốc sau này nói riêng là một nơi chịu đói kém suốt nhiều thập kỷ. Bên cạnh đó, do điều kiện khí hậu khắc nghiệt và đất đai cằn cỗi nên thịt và lương thực đều rất khan hiếm. Sau này, còn có chiến tranh Hàn Quốc và Nhật Bản khiến việc ăn uống càng trở nên khó khăn hơn. Cơm gạo là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống của họ. Vì vậy, người Hàn rất coi trọng đồ ăn, trước khi ăn và sau khi ăn họ đều có thói quen cảm ơn người đã nấu cho mình. Những âm thanh kỳ lạ mà họ phát ra khi ăn cũng là để bày tỏ tấm lòng trân trọng, thái độ biết ơn vì món ăn rất ngon, họ đang hạnh phúc khi tận hưởng những món ăn tuyệt vời như thế.

Trước khi ăn và sau khi ăn, người Hàn đều có thói quen cảm ơn người đã nấu cho mình.(Ảnh: Daophatngaynay)

Ngoài ra, thái độ trân trọng này còn được bắt nguồn từ thời xa xưa, khi Phật giáo du nhập vào đất nước này và tác động lên mọi khía cạnh trong cuộc sống tâm linh của người dân. Người Hàn cho rằng, thức ăn là món quà quý giá mà thần linh ban cho họ để duy trì sự sống, vì vậy không được phép để thừa hay đổ đi, ngay cả trẻ em Hàn Quốc cũng được giáo dục về việc phải ăn uống tiết kiệm và không được bỏ thừa thức ăn.

Cho dù văn hóa ăn uống của người Hàn có rất nhiều điểm được cho là ‘không thể chấp nhận nổi’ dù theo tiêu chuẩn Đông hay Tây nhưng, người Hàn vẫn tự hào và duy trì chúng, bởi nguyên tắc có thể rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là lòng biết ơn và trân trọng đồ ăn cũng như công sức của người đã tạo ra món ăn đó.

Hải Dương