Cuộc đời của những đứa trẻ ở khu ổ chuột tại Philippines chỉ là một chuỗi ngày mưu sinh. Chúng không có được tuổi thơ bình yên như những đứa trẻ khác mà hằng ngày chỉ vùi mình trong những dòng sông đen kịt và những núi rác khổng lồ, mong tìm được thứ gì đó bán đi lấy tiền sinh sống qua ngày…

Philippines là một trong những nước đang phát triển đầu tiên trong khu vực phải đối mặt với sự gia tăng rác thải khổng lồ. Đây là kết quả của quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa một cách thiếu kiểm soát trong những năm qua. Theo số liệu của Tổ chức Ngân hàng thế giới năm 2012, các nước Nam Á và khu vực Thái Bình Dương sẽ phải đối mặt với tình trạng số lượng rác thải dân dụng tăng gấp 150% trong năm 2025.

Vấn đề rác thải tại quốc gia này đang là một trong những vấn đề cấp bách nhất. Tại một số nơi rác nhiều đến nỗi chất được thành núi. Trong ảnh là người đàn ông đang đi trên một núi rác như thế ở bãi rác Payatas tại thành phố Quezon.

Khu ổ chuột tại Philipines là một trong những khu vực có mức sống nghèo nhất trên thế giới. Cuộc sống của cư dân trong vùng chỉ dựa vào ít đồ phế liệu gom nhặt được đem bán cho chủ buôn. Họ không có bất cứ nguồn thu nhập nào khác nên đành phải chấp nhận vùi mình trong mùi hôi thối và bẩn thỉu của các bãi rác để kiếm sống.

Những người dân sinh hoạt ngay trên biển rác mênh mông

Điều đau lòng hơn cả, những đứa trẻ ở đây, đáng ra nên được quyền vui chơi và học tập, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn mà ngay từ khi sinh ra đã phải lao đầu vào tìm kiếm những những vỏ chai, cốc nhựa và mẩu kim loại để đi bán lấy tiền phụ cha mẹ. Thế giới trong mắt các em không có chỗ cho niềm vui và tiếng cười, chỉ có duy nhất một mối lo hôm nay có đủ cơm ăn không?

Các em không có quyền lựa chọn, và không thể lựa chọn bất kỳ điều gì cho cuộc đời mình, bởi ngay khi chào đời, các em chỉ biết nhặt rác kiếm tiền. Cuộc đời các em từ khi sinh ra đã gắn liền với những dòng sông rác đen đặc và những ngọn núi phế liệu hôi thối.

Một bé gái cố tìm kiếm rác thải tái chế để bán cho chủ buôn phế liệu
Bé trai đang dọn rác trên biển tại đảo Manila

Những đứa trẻ đáng thương đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những căn bệnh nguy hiểm về da liễu, hô hấp, tiêu hóa… khi ngày ngày đều ăn, ở, sinh hoạt trong một môi trường vô cùng ô nhiễm. Chúng cần sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và xã hội. Tương lai còn quá dài, những đứa trẻ cần được đến trường, được lớn lên trong môi trường an toàn, lành mạnh và bình yên. Cộng đồng rất cần chung tay góp sức để hỗ trợ những số phận bất hạnh đang sống lay lắt trong những khu ổ chuột và bị cướp đi tuổi thơ này.

Cô bé giữa biển rác khổng lồ mênh mông.
Những đứa trẻ chưa từng được cảm nhận ánh sáng mặt trời huy hoàng, chưa từng được nghe tiếng chim hót líu lo, chưa từng được ngắm những đóa hoa rực rỡ, nhưng vẫn thật kiên cường đối diện với khổ đau…

Nhìn những bức ảnh kia, hẳn ai cũng quặn mình đau xót và chẳng còn muốn than vãn về nghịch cảnh của mình nữa. Mỗi khi u sầu chán nản với cuộc đời, hay cảm thấy mệt mỏi với những khó khăn trước mắt, bạn hãy nghĩ đến những đứa trẻ tội nghiệp đang ngày ngày chiến đấu với nghèo đói và bệnh tật này mà trân trọng may mắn mình có được…

Linh An

Xem thêm: