Nếu bạn không muốn ngôi nhà của mình một ngày ngập tràn trong khói bụi thì bạn phải bỏ những thói quen xấu này. Dưới đây là 9 thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại mang nguy cơ gây cháy nổ rất cao.

1. Chất đống giẻ lau bẩn

9 thoi quen de gay ra hoa hoan 1

Chúng ta thường chất giẻ lau bẩn thành một đống sau khi chùi ô tô, lò nướng hay đồ đạc và thường không để ý đến chúng. Điều này sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm nếu chúng ở gần nơi có lửa hay nhiệt độ cao.

2. Thờ ơ với việc kiểm tra thiết bị gia dụng

9 thoi quen de gay ra hoa hoan 2

Hơn 150.000 vụ cháy nhà bắt nguồn từ những đồ dùng và thiết bị đã hỏng hóc. Hãy để ý đến việc kiểm tra các đồ dùng trong nhà và liên lạc với nhãn hàng hay công ty chuyên trách thu hồi, sửa đổi nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường.

3. Lười vệ sinh sợi hoặc mủn vải khô

9 thoi quen de gay ra hoa hoan 3

Bạn có biết rằng những mủn vải khô rất dễ bị cháy? Trong quá trình giặt quần áo, những sợi chỉ hay mủn vải rơi ra từ quần áo tích tụ lại thành từng mảng có thể bốc cháy khi nhiệt độ trong máy giặt tăng nhanh. Vì vậy, nhớ vệ sinh bộ phận thông hơi, lọc mủn vải và ống xả thường xuyên để đề phòng hỏa hoạn.

4. Để máy tính xách tay quá nóng

9 thoi quen de gay ra hoa hoan 4

Chúng ta có thói quen sử dụng máy tính cá nhân liên tục, khiến máy nóng và gây cháy. Đặc biệt là khi bạn làm việc trên giường trải ga hoặc bề mặt dễ cháy. Những bề mặt này hạn chế không khí lưu thông qua hệ thống làm mát máy tính ở phía dưới. Vì vậy hãy đặt máy tính cá nhân trên bàn hoặc một bề mặt cứng phẳng nào đó.

5. Sử dụng sai công suất cho bóng đèn điện

9 thoi quen de gay ra hoa hoan 5

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mắc một bóng đèn 60W vào một ổ cắm có công suất 40W. Bóng đèn có thể nổ. Nhớ xem xét kĩ lưỡng công suất tối đa cho thiết bị chiếu sáng trong nhà bạn để căn phòng không phải sặc mùi khói.

6. Dùng quá nhiều dây và ổ cắm ngoài

9 thoi quen de gay ra hoa hoan 6

Có rất nhiều người ưa sử dụng ổ cắm ngoài để khắc phục tạm thời sự thiếu hụt về ổ điện. Sự lạm dụng quá mức này có thể dẫn đến quá tải điện và chập mạch, cuối cùng là cháy nổ. Thay vì mua thật nhiều dây cắm khác nhau, bạn nên nhờ thợ điện lắp đặt thêm nhiều ổ cắm điện khác.

7. Ít làm sạch bụi cho đồ dùng

9 thoi quen de gay ra hoa hoan 7

Tưởng chừng như không thể nhưng bụi có thể là tác nhân gây cháy nổ. Những lớp bụi dày bám xung quanh hoặc nằm trong các đồ gia dụng, thiết bị điện tử hoặc ổ cắm điện có thể bắt lửa nếu không được lau chùi, dọn sạch. Bạn nhớ phủi bụi những thiết bị điện tử này thường xuyên nhé!

8. Dự trữ pin không đúng cách

9 thoi quen de gay ra hoa hoan 8

Bạn cất giữ pin bằng cách quăng chúng vào bếp hoặc ngăn kéo bàn? Thế thì bạn sai rồi! Đây có thể là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Nếu những chiếc pin này tương tác với những kim loại khác như kéo, đinh ốc hay ghim giấy, nguy cơ chập hai cực pin sẽ tăng lên, cuối cùng gây ra cháy. Hãy bảo vệ cực pin bằng cuốn băng điện trước khi cất giữ chúng.

9. Sắp xếp đồ đạc không hợp lý  

9 thoi quen de gay ra hoa hoan 9

Đồ đạc trong nhà thường là vật dễ cháy. Nếu bạn đặt chiếc sô pha hoặc ghế bành gần thiết bị tản nhiệt, lò sưởi hay hố tạo lửa, thì nguy cơ hỏa hoạn sẽ rất cao, đặc biệt là khi chúng quá nóng. Bạn nên sắp xếp đồ đạc hợp lý, để một khoảnh cách vừa đủ giữa những vật dễ cháy và nguồn cung cấp nhiệt.

Theo Elitereader

Thiện Phong

Xem thêm: