Phản biện, bày tỏ ý kiến với cấp trên như thế nào để họ vui vẻ đón nhận? Dưới đây là 9 mẹo giúp bạn góp ý với sếp dễ dàng hơn.

Bạn đã bao giờ lâm vào hoàn cảnh ngại, không dám lên tiếng khi ông chủ đề xuất sáng kiến mới không khả thi, đồng nghiệp vạch ra timeline dự án không thực tế… Ngại phản biện cấp trên là phản ứng tự nhiên của con người. Joshep Grenny, tác giả của cuốn sách Crucial Converstaions từng nói: “Cơ thể được thiết kế chuyên biệt hóa để tồn tại. Vì vậy, chúng ta có xu hướng tự nhiên là tránh né những tình huống có thể gây hại”.

Tác giả của Failure to Communicate, Holly Weeks cũng đồng tình: “Tâm trạng lo lắng là dấu hiệu của nhiều điều tiêu cực, sinh ra suy nghĩ như anh ta sẽ không thích mình, cô ấy sẽ nghĩ mình là một cái gai trong mắt, thậm chí là tôi sẽ bị đuổi việc”.

Việc tránh né, ngại phản biện, bày tỏ quan điểm không phải lúc nào cũng tốt. Dưới đây là cách giúp bạn dễ dàng bày tỏ sự bất đồng với cấp trên.

Hãy thực tế về các rủi ro

Mọi người đều nghiêm trọng hóa những rủi ro khi bày tỏ ý kiến bất đồng, tưởng tượng nhiều thứ khủng khiếp. Cấp trên có thể sẽ ngạc nhiên và hơi buồn lúc ban đầu, nhưng đừng lo, bạn sẽ không bị sa thải hay thù hằn suốt đời.

Đợi chờ là hạnh phúc!

Sau khi đánh giá rủi ro, bạn có thể quyết định tạm hoãn hay tiếp tục đưa ra ý kiến. Bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ, đưa ra cái nhìn khách quan hơn về sự việc hay trao đổi với đồng nghiệp để biết thêm thông tin.

Nếu bạn đang ở trong một cuộc họp hay không gian công cộng, việc hoãn lên tiếng cũng là ý kiến hay. Thảo luận vấn đề dang dở nơi riêng tư sẽ khiến người có quyền lực cảm thấy bớt bị đe dọa hơn.

9 mẹo ứng xử khi bất đồng ý kiến với cấp trên

Xác định mục tiêu chung

Trước khi chia sẻ những suy nghĩ của mình, hãy nghĩ đến vấn đề mà cấp trên quan tâm tới. Nó có thể là sự tín nhiệm hay hoàn thành dự án đúng tiến độ. Hãy hành động sao cho sếp thấy được bạn đang cố gắng vì mục tiêu chung. Cuộc thảo luận sẽ giống “chơi cờ vua” hơn là “trận đấm bốc”.

Hỏi trước xem mình có được phép đưa ra ý kiến phản bác hay không?

Nghe có vẻ cung kính thái quá, nhưng nó là cách thông minh giúp cấp trên cảm thấy an toàn và có quyền kiểm soát.

Bạn có thể nói những câu như “Tôi biết chúng ta đang tiến tới sự đồng thuận, nhưng tôi có lý do để cho rằng điều này không thực hiện được. Tôi muốn nêu ra lập luận của tôi. Điều đó được phép chứ?”

Giữ bình tĩnh

Bạn có thể sẽ mất bình tĩnh khi nêu ra ý kiến, nhưng hãy cố gắng giữ thái độ trung lập trong lời nói và hành động. Khi ngôn ngữ cơ thể tỏ ra miễn cưỡng hay lo lắng, nó làm giảm giá trị thông điệp. Hít thở sâu sẽ giúp chúng ta nói chậm rãi, thong thả và tự tin hơn khi trình bày quan điểm.

9 mẹo ứng xử khi bất đồng ý kiến với cấp trên

Nêu rõ quan điểm

Sau khi nhận được sự cho phép, hãy trình bày rõ quan điểm của mình. Chỉ ra điều đó một cách rõ ràng, mạch lạc để đặt nền móng vững chắc cho cuộc thảo luận. Cái đích bạn hướng đến là cấp trên sẽ nói “tôi hiểu” chứ không phải là sự đôi co tranh cãi.

Đừng đánh giá

Khi chuyển sang bày tỏ mối quan tâm, hãy cẩn trọng với từ ngữ mà bạn sử dụng. Nên tránh những từ ngữ mang tính chất đánh giá như là “tầm nhìn hạn hẹp”, “ngu ngốc” hay “vội vã”… bởi chúng có thể đụng chạm đến lòng tự ái của cấp trên.

Bạn nên đưa ra thực tế đơn thuần như “Tôi nghĩ rằng deadline này không khả thi”, “Đã có 4 dự án như thế này trong quá khứ và chúng ta chỉ hoàn thành 2 ở khoảng thời gian tương tự. Nhưng những dự án này là trường hợp cá biệt”.

9 mẹo ứng xử khi bất đồng ý kiến với cấp trên

Khiêm tốn

Hãy nhấn mạnh rằng bạn đang đưa ra quan điểm của mình, chứ không phải “lên mặt dạy đời”. Nó có thể là ý kiến được chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng, nhưng vẫn phải là quan điểm cá nhân của bạn. Thay vì nói những câu kiểu như “Nếu chúng ta đặt mục tiêu deadline vào cuối tháng, chúng ta sẽ không bao giờ thực hiện được điều đó”, bạn nên nói “Đây chỉ là ý kiến của tôi, nhưng tôi không hiểu chúng ta sẽ thực hiện deadline thế nào”.

Hãy cho cấp trên biết, bạn sẵn sàng mở lòng để đối thoại và nhìn nhận sai lầm trong ý kiến mình đưa ra.

Thừa nhận thẩm quyền của họ

Cấp trên của bạn vẫn là người có quyền cuối cùng, hãy thừa nhận điều đó. Bạn có thể nói “Tôi biết anh là người có quyền quyết định ở đây. Điều này tùy thuộc vào anh”. Điều đó vừa ám chỉ bạn biết vị trí và quyền hạn của mình, vừa nhắc họ có thể lựa chọn.

Một số lưu ý khi phản biện ý kiến

Nên

– Giải thích rằng bạn có một quan điểm khác và hỏi bạn có được phép nêu nó lên không.

– Trình bày lại quan điểm hay quyết định ban đầu để xác nhận rõ rằng bạn hiểu rõ nó.

– Nói chậm rãi, sử dụng giọng điệu ôn tồn để bạn và cả người nghe trấn tĩnh.

Không nên

– Lầm tưởng rằng bày tỏ sự bất đồng sẽ làm hại tới mối quan hệ hay sự nghiệp của bạn, hệ quả thường không nghiêm trọng như chúng ta nghĩ.

– Tránh dùng những từ mang tính đánh giá, như là “cẩu thả”, “ngu ngốc” hay “sai”, vì những từ này có thể động chạm đến tự ái của cấp trên.

 Hoài Phương