Du lịch đến những nơi xa lạ, nguy cơ bị móc túi có thể xảy ra mà du khách không thể lường trước. 8 mẹo dưới đây có thể khiến kẻ xấu “giơ tay xin hàng”, giúp bảo toàn tài sản. 

Mang ví giả, túi tiền đeo hông

Hãy mang theo một chiếc ví giả, bên trong vài tờ tiền lẻ, thẻ ATM đã hết hạn… Giữ tiền mặt, thẻ tín dụng thật và hộ chiếu trong túi đeo hông hoặc bất cứ nơi nào kín đáo.

Bạn nên lấy tiền, thẻ tín dụng, hộ chiếu ra khỏi ví và bỏ chúng vào túi đeo hông. Ngoài ra, trang phục có túi ẩn bên trong cũng là cách lý tưởng để tránh ánh mắt của kẻ có ý đồ xấu.

Rút ngắn chiều dài dây đeo túi

Rút ngắn dây đeo của túi, không nên để chúng lỏng lẻo vắt hờ trên vai hay dưới thắt lưng. Nếu dây đủ dài hãy vòng qua đầu, vắt chéo trước ngực, sẽ đảm bảo khó ai có thể giật túi khỏi bạn.

Nên chọn loại túi có phần khóa dễ nhìn thấy, trong tầm mắt mình hơn là loại có khóa ở đằng sau, chỗ bạn không thể để mắt tới.

8 mẹo đề phòng móc túi khi đi du lịch

Chuẩn bị tinh thần

Suy nghĩ về những phản ứng khi bị móc túi hoặc kẻ xấu tiếp cận, sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần, không bị hoảng loạng khi sự việc xảy ra. Nếu du lịch nước ngoài, nên học vài từ để sử dụng trong tình huống khẩn cấp như “cướp”, “móc túi”, “giúp tôi với”, “gọi cảnh sát”…

Nếu bị ai đó tiếp cận với vũ khí hoặc đe dọa bằng vũ lực, tốt hơn bạn nên trao ví tiền của mình cho chúng, sau đó trình báo với cảnh sát. Trong trường hợp này, ví tiền giả sẽ phát huy tối đa tác dụng vì đa phần kẻ xấu không đủ thời gian đứng lại để kiểm tra xem đó là ví giả hay thật.

Tránh mở balô, túi xách thường xuyên

Rất khó để kiểm soát tình hình trong đám đông và sẽ càng khó hơn nếu bạn thường xuyên mở túi xách hoặc balô để lấy đồ.

Việc lấy đồ thường xuyên sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình kiểm soát tình hình. Tốt hơn hết trước khi đi, bạn nên để ít tiền lẻ trong túi quần, vật dụng cần thiết ở phía trên cùng balô hoặc túi xách để tiện lấy.

8 mẹo đề phòng móc túi khi đi du lịch

Mang theo bản sao thông tin

Hãy chụp ảnh hộ chiếu, thị thực và các loại thẻ tín dụng, sau đó lưu trong điện thoại hay tự gửi email cho mình. Cách này sẽ giúp du khách dễ dàng làm lại các tài liệu nếu bị mất cắp. Bạn cũng nên mang theo số điện thoại liên lạc của nhà cung cấp dịch vụ hoặc người có thể trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp.

Để mắt đến các thiết bị điện tử

Máy ảnh, điện thoại di động… là mục tiêu lấy cắp của nhiều kẻ xấu vì chúng dễ bán. Vì vậy, không nên để máy phía sau lưng, túi quần hoặc nằm ngoài tầm mắt.

Thể hiện sự tự tin

Hãy hành động dứt khoát và tràn đầy tự tin, ngay cả khi bị lạc. Trước lời đề nghị giúp đỡ từ người lạ mặt, cần quan sát bộ dạng của họ vì có thể đó là kẻ móc túi. Tốt nhất, bạn nên vào trung tâm thương mại, siêu thị hoặc hỏi thăm cảnh sát để được trợ giúp.

8 mẹo đề phòng móc túi khi đi du lịch

Đọc tin tức về các vụ lừa đảo, phạm tội

Nhiều trang web du lịch có các thông tin cụ thể về những tình huống khiến du khách bị móc túi, đặc biệt là ở các địa điểm nổi tiếng và đông đúc. Do đó, trước chuyến hành trình, bạn nên tham khảo để chuẩn bị tâm lý, đề phòng tình huống xấu xảy ra.

H.H