Bún, miến, phở… xào là những món ăn bình dân, gần gũi với mọi người. Nhưng để ra thành phẩm không bị nát, giữ được nguyên sợi đẹp mắt như ngoài hàng lại cần vài bí kíp không phải ai cũng biết.

Chọn sợi phù hợp

Để làm món xào, hãy ưu tiên các loại sợi dai, không bị bở mềm. Ví dụ như nếu thích phở xào, bạn có thể thử thay bằng lá phở cuốn thái ra xào. Phở cuốn thường được tráng dày hơn sợi phở thông thường nên khi dùng để xào, sợi phở sẽ không bị nát mà còn có độ dai rất ngon.

7 chiêu xào để bún, mì, miến, phở... không bị bết, nát

Gỡ tơi gợi

Rất nhiều người thường cho cả nắm bún, phở… vào xào rồi mới gỡ. Đây là một thói quen khiến thành phẩm dễ bị nát trong quá trình đảo xào.

Trụng quá kỹ

Đối với các loại miến, bánh đa… cần trụng chín trước khi xào, hãy trụng nhanh với lửa lớn và chỉ trụng vừa tới, sống hơn mức để ăn nấu thông thường. Miến, bánh đa… tiếp tục được làm chín tiếp trong quá trình xào, nếu trụng chín vừa ăn thì tới công đoạn xào thành phẩm sẽ bị mềm, nát.

7 chiêu xào để bún, mì, miến, phở... không bị bết, nát

Nhúng nước lạnh

Bún, phở tươi trước khi xào nên rửa qua nước lạnh để tơi sợi. Đặc biệt, với các loại bún, miến… khô phải trụng trước khi xào lại càng nên xả qua nước lạnh trước khi xào. Nước lạnh sẽ giúp sợi săn lại và tơi hơn để xào dễ dàng, không bị nát. Tuy nhiên, bạn nên để sợi nguội, ráo nước mới xào. Nhiệt độ cao và nước có thể là yếu tố làm món bún, phở… xào nát vụn.

Trộn dầu ăn

Sau khi rửa qua sợi bằng nước lạnh, nếu chưa sử dụng để xào ngay lập tức bạn có thể trộn cùng một chút dầu ăn. Đó là bí quyết để các sợi miến, phở… được tơi, không bết dính gây khó xào.

Xào tách riêng

Thay vì thói quen cho bún, miến… vào xào trước rồi mới lần lượt cho nhân rau, thịt vào xào cùng, hãy chịu khó xào riêng từng thứ. Thời gian xào quá lâu sẽ làm sợi bị mềm, bên cạnh đó, nước từ rau, thịt tiết ra cũng có thể khiến “nhân vật chính” trong món xào nhũn nát.

7 chiêu xào để bún, mì, miến, phở... không bị bết, nát

Xào chín rau thịt gần chín sau đó mới cho sợi đã chuẩn bị trước vào đảo cùng nhanh tay.

Dụng cụ

Hãy lựa chọn đũa và chảo chống dính cho các món bún, mì… xào. Đũa sẽ giúp bạn gỡ tơi sợi thay vì dùng xẻng để xào. Chảo chống dính sẽ không làm sợi dính chảo, gây khó khăn trong quá trình nấu nướng.

7 chiêu xào để bún, mì, miến, phở... không bị bết, nát

Minh Lan