Nhìn những rổ rau quả tươi roi rói bày bán ngoài chợ, bạn không khỏi lo ngại bị ngộ độc thuốc trừ sâu? Hãy thử tham khảo 7 cách “đánh bay” thuốc trừ sâu trong rau củ quả rất đơn giản mà hiệu quả dưới đây nhé!

Hiện nay, một số nông dân sử dụng quá nhiều phân bón hoá học hoặc phun thuốc trừ sâu quá sát ngày thu hoạch. Vì vậy, một bộ phận các loại rau củ quả bày bán ngoài chợ có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ người tiêu dùng. Để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, bạn hãy áp dụng những phương pháp sau đây:

1. Phơi nắng

Ánh nắng mặt trời làm cho thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

2. Ngâm rau bằng nước vo gạo

Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm có thể trung hòa độc tố ở thuốc trừ sâu.

3. Rửa rau với baking soda

Baking soda là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch bề mặt các loại trái cây, rau củ có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả.

Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.

Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Cuối cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Lưu ý: Baking soda chỉ có tác dụng loại bỏ bề mặt, sau đó các bạn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh để loại bỏ các độc tố của thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản mới được.

4. Rửa rau bằng nước muối loãng

Dùng nước muối 5% rửa rau có thể làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả.

5. Rửa rau dưới vòi nước

Bạn ngâm rau trong nước sạch từ 15-30 phút, sau đó rửa dưới vòi nước chảy mạnh ít nhất 30 giây cho mỗi cọng rau, quả.

6. Gọt vỏ

Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

7. Chần nước nóng

Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao thì sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.