Gọi tên nhau, ngâm mình trong suối nước nóng hay cầu hôn người bạn đời mình thấy phù hợp là những điều quá đỗi bình thường với con người chúng ta. Thế nhưng, bạn có biết động vật cũng biết làm những điều này không? Những loài vật sau đây sẽ chứng minh điều đó.

1. Rái cá biển nắm chặt tay nhau khi ngủ

Rái cá biển có một tập tính rất đặc biệt và cũng cực đáng yêu đó là nắm tay nhau khi đi ngủ. Nếu nhìn thấy cảnh này, nhiều người sẽ nghĩ rằng chúng hẳn phải yêu thương nhau lắm nhưng không phải thế đâu.

Ảnh: dailyotter.org

Rái cá biển là loài có khả năng sống hoàn toàn trong môi trường nước mặn mà không cần lên bờ nhờ cơ chế bài tiết muối rất tốt. Ngoài ra, bộ lông dày mượt và không thấm nước giúp rái cá không hề sợ lạnh khi sống giữa biển khơi. Vì môi trường sống đặc biệt như vậy nên rái cá ngủ ngay trên biển. Chúng nắm chặt tay nhau để tránh không bị sóng biển đánh dạt ra xa trong lúc đang ngủ say.

Ảnh: cyclingpeace.org

Thông thường sẽ có hàng chục chú rái cá nắm tay nhau, kết thành một chiếc bè vững chãi khi ngủ nhưng trong trường hợp ngủ một mình, rái cá sẽ cố định bản thân nhờ rong biển.

2. Quokka – Loài vật hạnh phúc và hay cười nhất thế giới

Quokka là một loài chuột có túi cùng họ với kangaroo, chúng ăn thực vật sống và tập trung chủ yếu trên đảo Rottnest, Australia. Quokka có thể đứng trên hai chân sau và nhảy hay thậm chí là trèo lên các loại cây bụi nhỏ. Quokka nặng trung bình từ 2,5-5kg với chiều dài thân từ 65-120cm (tính cả đuôi).

Ảnh: experienceperth.com/article

Quokka có thân hình tròn mũm mĩm, đầu to và được mệnh danh là loài vật hạnh phúc nhất thế giới. Không phải vì cuộc sống của nó vui vẻ, mà vì cấu tạo đặc biệt của khuôn mặt làm cái miệng lúc nào cũng trông giống như đang toe toét cười. Không những vậy, loài chuột này cũng vô cùng thân thiện và rất thích chụp ảnh.

Ảnh: wildlife.rottnestisland.com
Ảnh: twitter.com/daxon

Bạn có thể thoải mái chụp ảnh cùng chúng và để đáp lại mong muốn đó Quokka sẽ tươi cười và giúp bạn có được những bức ảnh đẹp như ý muốn. Tuy nhiên, hiện nay để bảo tồn trước nguy cơ số lượng Quokka ngày một giảm sút, chính quyền địa phương tại Australia đã ban hành điều luật cấm chạm hay vuốt ve Quokka. Nếu vi phạm, bạn có thể bị phạt hành chính tới 300USD (hơn 6,3 triệu đồng).

3. Chim cánh cụt biết cầu hôn

Chim cánh cụt có một phong tục vô cùng lãng mạn, đó là khi tìm được bạn đời phù hợp, chim đực sẽ ngỏ lời cầu hôn với chim cái. Thay vì tốn tiền mua nhẫn cầu hôn như con người, chim đực sẽ nhặt một viên sỏi và tặng cho chim cái làm “lễ vật cầu hôn”

Ảnh: blog.nus.edu.sg

Ngoài ra, chim cánh cụt là một trong những loài động vật chung thủy nhất thế giới. Sau khi hai chú chim cánh cụt đã thành đôi, chúng sẽ sống theo chế độ “1 vợ 1 chồng” chung thuỷ với bạn đời của mình cho đến lúc chết.

Ảnh: peimag.com

4. Khỉ tắm suối nước nóng

Loài khỉ từ lâu đã được xem là loài vật khá thông minh, trong số phải kể đến loài khỉ Macaque vì giỏi bắt chước con người nhất.

Ảnh: japantimes.co.jp

Khỉ Macaque phân bố rộng rãi khắp châu Á, từ Nhật Bản tới Afghanistan. Chúng là một loài thích nghi tốt với nhiều môi trường sống nhờ trí thông minh vượt trội. Đặc biệt là những con khỉ Macaque sinh sống ở đảo Koshima, Nhật Bản.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện rằng những con khỉ Macaque ở đây biết ngâm thực phẩm vào nước biển để rửa sạch đất cát trước khi ăn. Không những thế, vào mùa đông, chúng còn biết tìm và ngâm mình trong những suối nước nóng để thư giãn và vượt qua cái lạnh. Điều thú vị là ban đầu, hành vi này chỉ được ghi nhận ở vài cá thể nhưng sau một thời gian, các cá thể này đã truyền dạy điều này cho cả bầy.

5. Cá heo biết gọi tên nhau

Cá heo là một loài động vật cực kỳ thông minh và sống tình cảm. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, ngoài con người, cá heo là loài động vật duy nhất được biết đến có thể gọi “tên” nhau.

Ảnh: czs.org

Phân tích do nhà sinh vật học biển Stephanie King tại ĐH St Andrews và các đồng nghiệp thực hiện trên các bản ghi âm tiếng huýt của hơn 250 con cá heo hoang dã tại vịnh Sarasota, bang Florida (Mỹ) từ năm 1984-2009 cho thấy mỗi con cá heo phát ra một loại âm thanh riêng để thông báo sự có mặt của chúng.

Âm thanh này có thể được nhận diện ở khoảng cách lên tới 20km tùy vào độ sâu của mực nước biển và tần số âm thanh. Đặc biệt khi cần gọi một cá thể nào đó, chúng có thể sao chép tiếng kêu của con cá heo đó phát ra. Điều đó chứng tỏ rằng chúng có thể phân biệt được nhau qua tiếng kêu, giống như cách con người gọi tên nhau.

Tâm Liên