Trầm cảm là trạng thái buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống. Nó thường gây cảm giác ngủ không ngon, ăn nhạt miệng. 

Giống như khi bị cảm lạnh, bạn không nên xem nhẹ các triệu chứng xuất hiện trầm cảm. Bạn nên quản lý chế độ ăn uống cũng như chăm sóc cơ thể và tâm trạng của mình. 5 loại thực phẩm dưới đây sẽ phần nào giúp bạn cải thiện tâm trạng khi bị trầm cảm.

1. Sữa

Tryptophan, một loại axit amin thiết yếu có trong sữa cũng được xem là “hormone hạnh phúc”.

Chất serotonin thúc đẩy bài tiết melatonin, một “hormone ngủ”, cũng có hiệu quả đối với chứng mất ngủ. Sẽ thật hữu ích nếu bạn uống một ly sữa ấm khi bị trầm cảm hay mất ngủ.

2. Quả óc chó

Quả óc chó có chứa nhiều axit béo omega-3 thực vật, axit linolenic hơn các loại hạt khác. Nó có tác dụng làm giảm căng thẳng, lo lắng. 

Ngoài ra, quả óc chó cũng giàu magiê, kali và vitamin B1, có tác dụng rất tốt trong việc giảm mệt mỏi và ngăn ngừa huyết áp cao.

3. Trà hoa oải hương

Khi tâm trạng không thoải mái, một tách trà thảo mộc ấm sẽ tốt cho sự ổn định tinh thần và thể chất. Hoa oải hương đặc biệt nổi tiếng trong việc giúp giảm căng thẳng và mất ngủ.

Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng linalool, một mùi thơm của hoa oải hương, có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng lo âu.

Ngoài ra, khi cảm thấy khó ngủ bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu oải hương vào bồn tắm khi tắm hoặc xông tinh dầu trong phòng sẽ tạo cảm giác thư thái hơn.

4. Chuối

Chuối cũng rất giàu tryptophan, magiê và kali giúp thư giãn cơ bắp và làm dịu tâm trí của bạn. Vitamin B trong chuối cũng có tác dụng làm giảm mệt mỏi và căng thẳng.

5. Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm bớt căng thẳng và tăng tiết serotonin. Trên thực tế, theo các nghiên cứu quốc tế cũng cho thấy, axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm lo lắng.

Ngoài cá hồi, axit béo omega-3 cũng có trong các loại “cá đỏ”, chẳng hạn như cá trích, cá ngừ, cá thu…

(Nguồn ảnh: shutterstock)

Tâm Liên