Chúng ta không thể phủ nhận rằng để đi đến thành công và hạnh phúc, luôn cần có sự góp mặt của rất nhiều yếu tố.

Nhiều người thất bại hay bất hạnh cho rằng thành công và hạnh phúc chỉ đơn thuần do may mắn, tin rằng người thành công và hạnh phúc chẳng qua là người ở đúng chỗ vào đúng thời điểm. Trong khi đó, những người trong cuộc khẳng định họ đạt được thành công và hạnh phúc là do đã nỗ lực hết mình và có kim chỉ đường dẫn lối.

Nhiều người vẫn tin rằng khi chúng ta đạt được danh hiệu, chức vụ hay mức lương nào đó, tức là chúng ta đã thành công và hạnh phúc sẽ theo đến. Nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra khả năng khác nữa: khi chúng ta làm điều gì đó khiến mình hạnh phúc, thì thành công sẽ sớm đến. Cũng có người nói “Chìa khóa dẫn tới hạnh phúc là có một ước mơ. Chìa khóa dẫn tới thành công là biến ước mơ đó thành sự thực”. Vậy “chìa khóa” giúp bạn hiện thực hóa ước mơ đó trong công việc của bạn nằm ở đâu?

Chúng ta đều biết rằng có nhiều yếu tố quyết định tới sự thành công và hạnh phúc, nhưng 5 “chìa khóa” dưới đây sẽ là các yếu tố đầu tiên biến hạnh phúc và thành công trong công việc của bạn trở thành hiện thực.

Hãy bắt đầu bằng một nụ cười: Chúng ta thường nghĩ rằng nụ cười tới từ cảm giác hạnh phúc hay một cảm giác tích cực nào đó. Nhưng nếu bạn đang chán nản thì sao? Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng nụ cười có thể đánh lừa thần kinh của chúng ta một cách rất hiệu quả và làm chúng ta hạnh phúc hơn. Và nó cũng làm chúng ta thêm khỏe mạnh. Tuyệt vời hơn, nụ cười còn có hiệu ứng lan tỏa, có tính lan truyền. Hãy mỉm cười với một người và bạn sẽ thấy người ấy cũng mỉm cười với bạn.

Kết giao bạn bè: Ngoài nụ cười thân thiết, việc chào hỏi khi bước chân vào công sở hay gặp gỡ đồng nghiệp ở hành lang cũng sẽ mang lại niềm hạnh phúc, đồng thời giúp bạn gần gũi với mọi người hơn. Hãy bắt chuyện với mọi người trong lúc giải lao, khi ở nhà ăn. Nói chuyện về bất cứ điều gì, ngoại trừ công việc của họ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra chỉ cần có một người bạn tốt ở nơi làm việc cũng đủ tác động tích cực đến mức độ hài lòng, hạnh phúc và năng suất.

Xác định mục đích của bạn: Các nghiên cứu chỉ ra sự quan trọng của mối liên hệ giữa công việc, mục đích với các giá trị và những thứ xung quanh bạn – cho dù đó là người đồng hành, là đối tác của riêng bạn hay cả cộng đồng nói chung. Hãy dành thời gian để làm rõ những mối liên hệ này bởi chúng sẽ giúp bạn tăng thêm động cơ, sự nhiệt tình, hiệu suất và sự thỏa mãn trong công việc.

Tìm kiếm hay lựa chọn những nhiệm vụ có tính thử thách hơn: Có lẽ nhiều người nghĩ rằng tốt nhất nên làm những công việc dễ dàng, nhẹ nhàng và quen thuộc, nhưng khoa học đã chứng minh rằng những người hạnh phúc nhất trong công sở là những người luôn thách thức chính mình, làm những việc khó để tự tìm tòi, học hỏi nhiều điều hơn nữa.

Hãy là chính mình: Tìm hiểu những gì làm bạn vui, làm bạn phấn khích – những giá trị, sở thích, nguồn động lực, điểm mạnh của bản thân – và hãy tìm một chỗ làm nơi bạn có thể tôn vinh những thứ đó mỗi ngày. Khi bạn ở một nơi mà bạn có thể thể hiện tất cả khía cạnh của mình, niềm hạnh phúc sẽ đi theo mãi mãi. Bạn cần phải tin vào bản thân mình, là chính bản thân mình và từ đó bạn có thể đạt được điều bạn mong muốn. Niềm tin tưởng vào bản thân mình, vào sự lựa chọn của mình chính là kim chỉ đường để bạn đi đến thành công và hạnh phúc.

Chúc các bạn thành công và hạnh phúc trong công việc với 5 chiếc “chìa khóa” trên đây nhé.

Theo Levo
Hà Thu

Xem thêm: