Ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khoẻ, nhưng lại không có nhiều người đủ nghị lực bỏ được nó. Một người phụ nữ đã dành 40 năm cuộc đời để hút trung bình 20 điếu thuốc mỗi ngày đã tìm được lý do để thực sự từ bỏ…

Jenni Murray (68 tuổi) là một nhà báo người Anh nổi tiếng, từng tưởng mình sẽ là người nghiện nicotine suốt đời. Ngay từ khi con nhỏ, cô đã có sở thích ngủi mùi nicotin trên bàn tay cha và ông nội, những người nghiện thuốc nặng.

Mẹ và bà ngoại của bà Jenni chấp nhận đàn ông hút thuốc nhưng lại coi đó là một thói quen rất xấu với phụ nữ. Bất chấp sự phản đối, Jenni bắt đầu tập hút thuốc từ năm 16 tuổi và hàng chục năm trời cuộc đời sau đó, trung bình bà Jenni hút 20 điếu thuốc mỗi ngày.

 40 năm vật vã để bỏ được thuốc lá của người phụ nữ 68 tuổi

Những băng rôn, khẩu hiệu, cảnh báo về tác hại thuốc lá có ở khắp nơi, vậy nhưng cũng như bao người khác, bà Jenni khó lòng thoát khỏi cảm giác thiếu nicotin mỗi ngày. Bà đã 3 lần thử bỏ thuốc.

Đầu tiên là vào năm 1982, khi mang thai đứa con đầu lòng, bà bỏ thuốc dễ dàng. Nó giống như bản năng của người lần đầu làm mẹ có thể làm mọi thứ vì sự phát triển của con. Vậy nhưng sau khi sinh bé, stress sau sinh, mệt mỏi vì chăm sóc em bé khiến bà mất ngủ và quay lại hút thuốc để giải toả căng thẳng.

 40 năm vật vã để bỏ được thuốc lá của người phụ nữ 68 tuổi

Bốn năm sau, bà mang thai lần 2, tiếp tục quyết tâm bỏ thuốc lá và rượu để bào thai nhỏ bé được bảo vệ khỏi mọi loại chất độc hại. Nhưng nỗ lực này chỉ kéo dài 6 tuần, mất ngủ đã khiến bà tìm đến thuốc lá điện tử và kẹo cao su chứa nicotin.

Lần thứ 3 bà muốn bỏ thuốc cũng xuất phát từ cảm giác tội lỗi của người mẹ. Bà Jenni thấy xấu hổ con cái, bà nghĩ mình là một người mẹ đầy những thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con cái. Vậy nhưng quyết tâm của bà cũng chỉ kéo dài trong 2 tuần.

Ngay cả khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư vú, bà vẫn tiếp tục hút thuốc bất chấp sức khoẻ ngày càng xuống dốc.

Nhưng một sự kiện đã ập đến khiến bà quyết định từ bỏ thuốc thật sự. Đó là sự ra đi của người cha mắc bệnh ung thư phổi

Cha của bà Jenni đã hút thuốc 50 năm bất chấp sự can ngăn của vợ. Ở tuổi 80, sau 6 tháng sau mẹ của bà Jenni ra đi vì bệnh Parkinson, bố của bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi.

 40 năm vật vã để bỏ được thuốc lá của người phụ nữ 68 tuổi

Ông đã dành hai tuần cuối đời trong nhà tế bần ở địa phương. Ngoài những lời yêu thương cuối cùng, cha của bà luôn miệng xin thuốc lá “Con có thuốc không, con không yêu bố à….”

Bà Jenni đã cảm thấy tội lỗi khi phải từ chối cha những yêu cầu lúc cuối đời. Và bà đã thực sự bỏ thuốc lá kể từ đó.

Quyết định của bà được mọi người thân xung quanh ủng hộ. Không chỉ thế, việc bỏ thuốc còn giúp bà tiết kiệm rất nhiều tiền cấy ghép răng. Công việc báo chí yêu cầu phải giao tiếp, nói chuyện thường xuyên bắt buộc bà phải có một hàm răng đẹp. Nha sĩ đã nói, hút thuốc làm tổn hại răng và sẽ không thể phục hồi nếu bà còn tiếp tục. Đó cũng là một trong những lý do buộc bà Jenni phải từ bỏ thuốc lá.

 40 năm vật vã để bỏ được thuốc lá của người phụ nữ 68 tuổi

Night-fly