Tổ tiên chúng ta đã để lại những giáo lý tuyệt vời để  áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Thật ngạc nhiên khi những thông điệp được truyền từ trí tuệ của người Maya vẫn có thể được áp dụng cho tới hôm nay. Đây là những lời khuyên rất đáng suy ngẫm để chúng ta đối mặt với những tình huống khó khăn.

Nền văn hóa của người Maya nổi danh bởi trí tuệ uyên thâm, là một nguồn ý tưởng cho thời nay. Nhờ di sản của họ, chúng ta thừa hưởng những lời khuyên quý giá để đối mặt với các tình huống của cuộc sống, để đạt được hạnh phúc và tình yêu.

Nền văn minh Maya vẫn còn rất nhiều những bí ẩn với người hiện đại, nhưng nhữ trí tuệ cổ xưa mà họ để lại vẫn thật hữu dụng trong hành trình đi tìm hạnh phúc của con người (Ảnh: nospensees.fr)

Có bốn nguyên tắc tuyệt vời từ trí tuệ của người Maya có thể áp dụng hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, để đối mặt với những rắc rối và để nhìn cuộc đời theo một góc độ khác. Chúng tôi giới thiệu bốn nguyên tắc, còn bạn sẽ tự do áp dụng chúng vào cuộc sống của bạn!

“Người nào tin, người đó sẽ sáng tạo; người nào sáng tạo, người đó sẽ làm; người nào làm, người đó sẽ biến đổi chính anh ta và biến đổi xã hội nơi người đó đang sống”.

-Tục ngữ của người Maya-

Hãy tập cho mình sự hoàn hảo mỗi khi cất lời

Mỗi thông điệp chúng ta truyền ra nói lên rất nhiều về chúng ta là ai. Do vậy, suy nghĩ kỹ trước khi nói rất quan trọng, nó giúp bạn truyền tải thông điệp một cách chính xác. Người Maya quan niệm: Thận trọng khi nói sẽ giúp gắn kết tốt hơn chúng ta với những người khác và cả với chính bản thân mình. 

Nguyên tắc đầu tiên mà người Maya nhấn mạnh chính là thận trọng trong giao tiếp: Bạn hiểu mình nói gì là hiểu chính mình (Ảnh: nospensees)

Để đạt được sự kết nối này, chúng ta cần thật sự để tâm vào những gì mình nói ra. Nói cách khác, chúng ta phải chú ý đến những gì chúng ta sẽ truyền tải và những gì chúng ta thực sự muốn nói; để thiết lập một sự gắn kết giữa những gì chúng ta nghĩ và những gì chúng ta nói.

Nguyên tắc này là một cách để thể hiện sự tôn trọng với lời nói và với chính bản thân chúng ta. Để ý đến những gì mình nói là một phương pháp quan trọng giúp tăng khả năng tự nhận thức và tự ý thức của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta thận trọng đến những gì muốn nói và cách nói ra, đừng quên rằng: chúng ta không thể luôn làm được điều này.

“Hạ thấp sự phòng vệ của bạn xuống! Chúng ta không hoàn hảo và chúng ta có thể biến mỗi sai lầm thành điều mới bạn vừa học được”.

Mỗi khi nhận ra mình đã phạm phải một sai lầm trong lời nói, đừng ghi nhớ lỗi lầm ấy như một điều tồi tệ và kinh khủng. Hãy khắc ghi nó như một điều mà bạn sẽ không bao giờ lặp lại nó thêm một lần nào nữa. Sai lầm khi ấy sẽ thực sự hữu ích. 

Đừng áp đặt ý mình

Chúng ta không được nhìn nhận mọi việc theo ý mình; những người khác được tự do làm những gì họ muốn và điều đó không liên quan gì đến chúng ta.

Nguyên tắc này nêu ra để nhắc nhở chúng ta đừng coi mình là trung tâm của vũ trụ. Nếu không, chúng ta chỉ để tâm phân tích mọi tình huống và cảm thấy mình có lỗi hoặc có liên quan tới mọi thứ xảy ra xung quanh. Thực tế là dù chúng ta coi mình là trung tâm của thế giới, điều đó không có nghĩa  chúng ta là như thế.

Khi bạn mở lòng với thế giới, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều kỳ thú trong mỗi người hiện hữu xung quanh mình (Ảnh: glücklicher-leben)

Thêm vào đó, mỗi người có cách nghĩ và cách hành động thuận theo thế giới quan, nhân sinh quan của họ. Vì vậy, chúng ta cần để ý đến hành động của mình chứ không phải hành động của người khác. Ngay cả khi người khác làm điều gì đó liên quan đến chúng ta, hành động của họ là sự phản ánh của chính họ. Khi chúng ta ngừng áp đặt mọi thứ theo ý mình, ta có thể mở rộng tầm nhìn của mình để nhìn mọi việc từ nhiều quan điểm, góc độ khác nữa. Những điều mới mẻ ấy sẽ bồi đắp cho thế giới của mỗi người. Con người chúng ta trưởng thành từ mỗi sự học hỏi, từ sự mở rộng của tâm hồn. 

Hơn nữa, mỗi người đều phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nếu chúng ta tập trung vào công việc của người khác, thì tốt hơn là chúng ta quan tâm đến việc của mình. Và đừng gánh trọng trách về tình huống của người khác, nó có thể gây hại cho ta. Đến đây, xin hãy dừng lại và ngẫm nghĩ một chút: Bao nhiêu việc bạn vác sau lưng, chúng thuộc về bạn hay thuộc về người khác?

“Để mọi thứ diễn ra tự nhiên có nghĩa là có thể ngạc nhiên với những gì cuộc sống mang lại cho chúng ta, tận dụng mỗi cơ hội và những thứ đã học hỏi được từ trước. Vũ trụ không mưu phản chống lại chúng ta”.

Đừng đưa ra giả định

Khi chúng ta giả định, chúng ta đã bị lèo lái theo những tin tưởng sai lầm của mình. Những suy nghĩ ấy chính là nguyên lai của những bất ổn tinh thần mà chúng ta cảm thấy. Điều quan trọng là phải nhận thức được những gì chúng ta thực sự biết và không biết.

Mỗi người đều có cái nhìn riêng về sự thật. Nếu bạn có dù chỉ là một chút nghi ngờ, tốt nhất là nên đặt câu hỏi. Những gì bạn nghĩ có thể là sai. Điều tốt nhất cần làm là dựa vào người khác để tìm một cái nhìn chung.

Xin hãy ghi nhớ kỹ điều này: Bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra. Hãy để cuộc sống diễn ra tự nhiên. Khả năng chấp nhận mọi việc như nó phải thế (đôi khi điều này sẽ mang đến nhiều ngạc nhiên cho bạn) sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề một cách ôn hòa hơn. Nếu không có sức mạnh này, bạn sẽ không thể làm gì. Chúng ta chỉ làm tổn thương chính mình với những cái nhìn bất hợp lý về các vấn đề. Bạn không thể kiểm soát mọi thứ: Vũ trụ không phụ thuộc vào bạn.

“Tạo ra thực tế từ giả định chỉ dẫn chúng ta đến bất ổn. Đừng làm hại mình, sống với những gì bạn có trong tay”.

Hãy cố gắng nhất có thể

Đây là nguyên tắc bao trùm tất cả các nguyên tắc từ trí tuệ của người Maya. Nếu ba nguyên tắc trên được tôn trọng, thì sẽ dễ dàng thực hiện được nguyên tắc này.

Khi người Maya đề cập đến cố gắng, ý họ không phải là chúng ta phải cố cho đến khi không thể nữa. Theo họ, chúng ta cần nhận thức được những gì chúng ta có thể cho đi mà vẫn đạt được một sự cân bằng. Nguyên tắc này không phải làm ít hay nhiều. Nếu chúng ta cố gắng một cách thái quá, chúng ta sẽ kiệt sức. Ngược lại nếu chúng ta làm dưới khả năng của mình, kết quả cũng sẽ tương tự bởi nó sẽ dẫn chúng ta đến cảm giác thất vọng, hụt hẫng.

Cố gắng nhất có thể là nghệ thuật để tìm thấy sự cân bằng trong mọi việc: Bạn tìm thấy cách hoàn thành những việc mình cần làm mà không đi quá giới hạn của chính mình (Ảnh: RJ Augustine)

Cần phải tìm ra biện pháp “cân bằng”. Hãy tự nhận biết chúng ta là ai, những liên kết của ta với người khác và những gì chúng ta có để cho đi. Qua đó, chúng ta phát triển sự hiểu biết về bản thân, để có thể cố gắng theo cách tốt nhất cho công việc, mà vẫn không vượt quá giới hạn (hạn chế) của chúng ta.

Không áp đặt, không giả định và truyền đạt những gì chúng ta muốn nói một cách đầy đủ sẽ giúp chúng ta biết được mình có thể làm đến đâu, và làm trong những tình huống nào. Hãy coi mỗi trải nghiệm như một cửa sổ về sự hiểu biết, hãy tự học hỏi và biết khả năng của bạn. Chúng ta phải biết những hạn chế của mình.

Lợi ích của các nguyên tắc từ trí tuệ của người Maya

Tại sao chúng ta không thử áp dụng những điều này vào cuộc sống, để thực sự hiểu những trí tuệ cổ xưa này liệu còn hữu ích trong cuộc sống bộn bề này? (Ảnh: nospensees)

Các nguyên tắc nêu trên mang lại những lợi ích to lớn. Dưới đây là một vài ví dụ

Chúng cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta. Chúng thúc đẩy sự hạnh phúc thông qua sự tự nhận thức và quá trình trưởng thành.

Chúng tạo thuận lợi một giao tiếp quyết đoán. Truyền tải những gì chúng ta muốn nói một cách đầy đủ, điều đó tạo một sự giao tiếp dễ dàng, cởi mở, chân thành.

Tạo điều kiện cho các mối quan hệ đích thực và khăng khít. Chúng giúp chúng ta nhận thức được những gì chúng ta có thể cho đi.

Chúng thúc đẩy sự cân bằng, giúp chúng ta nhận thấy những hạn chế của bản thân và cách ta có thể vượt qua những trở ngại.

Chúng giúp chúng ta đối mặt với các vấn đề. Chúng thúc đẩy việc đưa ra quyết định dựa trên khả năng của chúng ta.

Bạn đang đọc bài viết: “4 nguyên tắc tuyệt vời từ trí tuệ của người Maya giúp bạn nắm được tình yêu và hạnh phúc” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.news||0388e73f9__

Ad will display in 09 seconds