Chúng ta lấy cảm hứng từ sức mạnh tinh thần của con người, bởi vì từ đó, chúng ta học được cách trở thành một người tốt hơn, thông cảm hơn và yêu thương hơn. Ba câu chuyện giản dị dưới đây giống như chiếc gương soi vào nội tâm bạn để khơi gợi các giá trị đích thực mà thời gian đã vô tình làm nhòa đi mất.

Một mũi tên gãy

Một ngày, trong giai đoạn chiến tranh ở Trung Quốc, một vị tướng đã trao tặng con trai mình một món quà. Vị tướng nói:

“Con trai của ta, mũi tên quý giá, quyền lực này là một vật gia truyền của gia đình. Nó có thể mang lại cho con sự can đảm tuyệt vời và nó cũng có thể bảo vệ con. Tuy nhiên, con không bao giờ được bỏ nó ra khỏi vỏ bọc.”

Con trai, cũng là một người lính, đã ngạc nhiên trước cái vỏ da và những chiếc lông vũ thò ra từ phần sau của mũi tên. Nhưng anh vẫn làm theo lời cha dặn, không mở nó ra xem.


Vị tướng trẻ trở nên mạnh mẽ hơn từ lúc cầm mũi tên. (Ảnh minh hoạ)

Ngày hôm sau, chàng trai trẻ đã tham gia vào một cuộc chiến khốc liệt. Anh cảm thấy sự can đảm và mạnh mẽ dữ dội trong con người mình, vì thế anh đã đánh bại tất cả quân địch. Kết thúc cuộc chiến, người con trai không ngừng suy nghĩ về mũi tên ma thuật của ấy.

Cuối cùng, không nén nổi tò mò, anh ta đã háo hức và kéo mũi tên ra khỏi vỏ bọc. Rất ngạc nhiên, anh phát hiện mũi tên đã bị gãy! Đột nhiên, người con trai trở nên rất sợ hãi, và ý chí chiến đấu của anh tan vỡ. “Làm sao tôi có thể chiến đấu với kẻ thù bằng một mũi tên gãy?” Anh ta lo lắng. Thế rồi, trong cuộc chiến ngày hôm đó, anh ta đã tử trận trên chiến trường.

Khi vị tướng nhìn thấy thân thể vô hồn của con trai, ông thở dài và nói:

“Nếu con không thể bảo vệ được ý chí của mình, làm sao con có thể trở thành một vị tướng?”


Người cha khi nhìn mũi tên đã hiểu ra tất cả. (Ảnh min hoạ)

Câu chuyện này dạy cho chúng ta một bài học thấm thía. Sẽ không khôn ngoan và thật nguy hiểm khi chúng ta trói chặt hy vọng và sức mạnh của mình vào một mũi tên. Bởi thành hay bại không nằm ở vũ khí chúng ta chiến đấu, mà nằm ở sức mạnh của bản thân chúng ta, của lòng dũng cảm, sự kiên định và tinh thần dám xông pha lên phía trước. Mũi tên ấy cũng giống như con cái, vợ hoặc chồng của chúng ta… Khi chúng ta trói chặt cả sự sống của mình vào những “vật ngoại thân”, chúng ta sẽ không bao giờ có được sức mạnh nội tại và ý chí kiên cường để có được chiến thắng và những điều sâu sắc trong cuộc sống.

Giá trị của cuộc sống

Trong một bài giảng, một diễn giả nổi tiếng cầm một tờ giấy bạc 20 USD rồi giơ lên. Sau đó, ông hỏi khán giả của mình: “Ai muốn tờ tiền này?” Nhiều bàn tay đưa lên và diễn giả trả lời:

“Tờ tiền này sẽ được trao cho một trong các bạn, nhưng trước khi tôi cho nó đi, xin vui lòng cho phép tôi làm một điều.”

Ông ta vò nó lại thành một cục rồi hỏi mọi người ai muốn nó. Một số người vẫn giơ cánh tay của mình lên, tỏ ý muốn đồng bạc ấy, trong khi một số thì hạ xuống. Cuối cùng, ông ta ném tờ giấy lên sàn rồi dẫm lên. Vào lúc đó, tờ tiền vừa bẩn lại rất nhăn. Khi ông ta hỏi: “Còn ai muốn nó không?”, lần này chỉ còn một bàn tay giơ lên, ông đã lập tức trao cho cậu, rồi giải thích:

“Các bạn thấy đấy, có một bài học rất có ý nghĩa ở đây. Dù tôi có đối xử với tờ tiền này như thế nào, bạn vẫn muốn nó bởi vì nó không mất đi giá trị.

Trên hành trình cuộc sống, bạn sẽ nhiều lần vấp ngã. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình thật vô dụng, nhưng dù chuyện gì có xảy ra, bạn có thất bại đến nhường nào, bạn sẽ không bao giờ mất giá trị trong con mắt của Chúa. Khi Ngài tạo ra chúng ta, Ngài đã tạo nên một tâm hồn thiện lương và trong sạch từ bản chất, dù vẻ ngoài bẩn thỉu hay sạch sẽ, thành công hay thất bại, giàu hay nghèo, bạn vẫn là vô giá.”

Vẻ đẹp khiến bạn ngẩng cao đầu

Một cô bé có tên Jenny luôn cúi đầu vì cảm thấy không đủ xinh xắn.

Một hôm, Jenny đi đến một cửa hàng nữ trang và mua một cái nơ đỏ. Người chủ tiếp tục nói với cô bé là cô bé đẹp làm sao với chiếc nơ mới của mình. Jenny nghe thế đã rất hạnh phúc. Cô cảm thấy muốn ngẩng cao đầu, chiêm ngưỡng thế giới xung quanh và để mọi người nhìn thấy chiếc nơ mới xinh xắn. Khi ai đó va vào cô, cô hầu như không để ý.


Cô bé đang dần trở nên tự tin từ lúc buộc chiếc nơ mới trên đầu. (Ảnh minh hoạ)

Đến lớp, giáo viên hỏi cô: “Jenny, trông em thật đẹp khi em ngẩng cao đầu!”. Cô giáo thậm chí còn ôm cô bé.

Ngày hôm đó, Jenny nhận được rất nhiều lời khen ngợi, và cô nghĩ điều đó xuất phát từ chiếc nơ xinh đẹp. Tuy nhiên, khi nhìn vào gương, cô đã không thấy chiếc nơ nữa. Jenny kết luận rằng nó đã rơi ra khỏi đầu cô khi có ai đó va vào.

Sự tự tin là một vẻ đẹp. Tuy nhiên, hầu hết mọi người nghĩ rằng vẻ đẹp nằm ở hình thức bên ngoài. Đó là một lý do lớn tại sao rất nhiều người không hạnh phúc ngày nay. Việc bạn giàu hay nghèo, xinh xắn hay không ưa nhìn… không quan trọng, miễn là bạn có thể ngẩng cao đầu, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Khi bạn tự tin đối diện với cuộc đời, vẻ đẹp nội tâm của bạn sẽ tỏa sáng, đem lại sức hút và sự đáng yêu không mỹ phẩm nào sánh được.

Theo Vision Times

Tuệ Minh biên dịch

Xem thêm: