Làm cha mẹ là nguyện vọng của rất nhiều người, nhưng trên thế giới có tới 10% các gia đình do nhiều nguyên nhân khác nhau không thể tự có những đứa con của mình mà chỉ có thể nhờ vào kĩ thuật y học hiện đại tiếp nhận tinh trùng hiến tặng.

Năm 1998 khi ông Todd Whitehurst 21 tuổi, một lần tình cờ đọc được một quảng cáo hiến tinh trùng trên trang báo trường đại học Stanford, đã khiến chàng sinh viên trẻ cảm thấy vô cùng thú vị. Từ đó trở đi, chàng sinh viên 21 tuổi Todd Whitehurst thường xuyên đến hiến tặng tinh trùng định kỳ tại ngân hàng tinh trùng địa phương và kiên trì việc làm này trong 4 năm liền.

Todd đã ký một thoả thuận với ngân hàng tinh trùng: dùng một nick name chuyên dụng bí mật hiến tặng tinh trùng, như vậy những gia đình nhận được tinh trùng chỉ biết được các thông tin cơ bản như tuổi tác, dân tộc, nơi sinh của ông. Ngoài ra các thông tin khác được bảo mật hoàn toàn. Trong vòng 4 năm, Todd đã hiến tổng cộng 400 lần, cũng tức là mỗi năm ông hiến tặng 100 lần, tương đương 3 ngày/lần. Được biết, mỗi lần hiến tinh trùng tương đương sản xuất ra 24 bình tinh trùng đạt tiêu chuẩn có thể bán ra. Như vậy, Todd Whitehurst đã hiến tặng tổng cộng 9600 bình “nguồn gốc sự sống”.

Nhiều năm trôi qua, Todd Whitehurst đã tìm được 22 người con ruột của mình. (Ảnh: Dailymail)
Nhiều năm trôi qua, Todd Whitehurst đã tìm được 22 người con ruột của mình. (Ảnh: Dailymail)

Lúc đầu khi hiến tinh trùng, Todd Whitehurst chỉ hy vọng có thể giúp đỡ được những cặp vợ chồng đang khao khát có con hoàn thành tâm nguyện. Nhưng ông không ngờ rằng sau bao nhiêu năm lại được đón nhận một món quà lớn đến như vậy. Đến nay, ở tuổi 49, Todd Whitehurst đã trở thành một kĩ sư của Google. Ông không ngờ những đứa trẻ được sinh ra khi đó lại thông qua kho tư liệu trên trang web “Donor Sibling Register” tìm ra ông.

Kho thông tin này là do Wendy và con trai là Ryan cùng tạo dựng. Wendy cũng là một bà mẹ được nhận tinh trùng hiến tặng. Ryan sau khi trưởng thành mong muốn tìm được người cha về mặt sinh học của mình. Vì thế anh và mẹ mình đã chung tay lập nên trang web này. Todd Whitehurst chia sẻ, ông biết mình có tất cả 22 người con, chưa kể những người ông chưa biết đến.

Todd Whitehurst thường xuyên gặp gỡ chuyện trò cùng “đàn con” của mình. (Ảnh: Dailymail)
Todd Whitehurst thường xuyên gặp gỡ chuyện trò cùng “đàn con” của mình. (Ảnh: Dailymail)

Mặc dù ngân hàng tinh trùng không tiết lộ thông tin chi tiết của người hiến tặng, nhưng mỗi người hiến tặng đều có một mã tương ứng, những gia đình nhận tinh trùng đăng kí trên mạng, chương trình sẽ tự động ghép đôi, giúp họ tìm ra cha đẻ cũng như các anh chị em. Hiện nay đã có hơn 47000 người đăng nhập trên trang mạng này, trong đó có 2300 người hiến tặng tinh trùng.

Todd Whitehurst và các con đã tổ chức một cuộc họp mặt gia đình vô cùng ý nghĩa. Mặc dù Todd Whitehurst không phải phụ huynh của những đứa trẻ này, nhưng ông cũng có trách nhiệm tương tự đối với sự trưởng thành của chúng. Nếu họ gặp phải bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống cũng như trong học tập, ông sẽ dốc hết sức giúp đỡ họ như một người cha. Đây quả thực là cuộc họp mặt gia đình vô cùng đặc biệt!

Quỳnh Chi

Xem thêm: